Nếu bạn đã thưởng thức một tô bún măng vịt thơm ngon, nồng nàn vị ngọt tự nhiên của nước dùng kết hợp với những miếng thịt vịt mềm mại, hòa quyện với vị chua dịu của măng, chắc chắn chỉ cần nhắc đến là đã muốn thưởng thức ngay lập tức.
Bún măng vịt là món ăn quen thuộc của người Việt, và bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Chỉ cần vài bí quyết nhỏ, bạn sẽ có ngay một tô bún măng vịt thơm ngon, béo ngậy hấp dẫn cho cả gia đình. Hãy vào bếp và trổ tài ngay thôi!
Nguyên liệu chuẩn bị cho bún măng vịt
- Vịt nguyên con khoảng 2kg, chọn loại có thịt mềm mọng, phối hợp giữa thịt đen và thịt trắng để đảm bảo hương vị ngon nhất.
- Măng tươi và khô mỗi loại 500g, chọn măng tươi tươi ngon, măng khô ngâm nước trước khi sử dụng để giữ độ giò của măng.
- Bún loại 1kg, bạn có thể chọn bún tươi hoặc bún khô tùy theo sở thích.
- Hành khô 2 củ, gừng 2 củ, ớt tươi 2 quả, chọn những nguyên liệu này tươi mới để tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn.
- Củ cải trắng 3 củ, chọn củ cải trắng tươi ngon, cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Gía đỗ 500g, hoa chuối 200g, chọn gia vị này tươi mới, hoa chuối ngâm nước muối để giữ màu và vị tốt nhất.
- Rau răm 1 mớ, rau thơm 1 mớ, tỏi 1 củ, chọn loại rau sạch và tươi ngon để bổ sung hương vị và dinh dưỡng cho bữa ăn.
- Hành lá 5 nhánh, mùi tàu 1 mớ, chọn những nguyên liệu này tươi mới để tăng cường hương vị tự nhiên cho món ăn.
- Gia vị: Hạt nêm, muối, nước mắm, bột ngọt, chọn những loại gia vị này để tạo hương vị đặc trưng cho bát bún măng vịt.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món bún măng vịt
Cách nấu bún măng vịt thơm ngon
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cho món bún măng vịt
- Vịt đã sẵn sàng sau khi mua, hãy rửa sạch bằng nước muối loãng, thêm chút gừng đập dập hoặc rượu trắng chà xát lên thịt vịt để loại bỏ mùi hôi. Rồi rửa lại với nước và để ráo.
- Hành khô, gừng, tỏi hãy làm sạch vỏ, sau đó đập dập và băm nhuyễn.
- Măng tươi sau khi rửa sạch, thái thành những sợi dài mảnh, đặt nồi nước lên bếp với chút muối và luộc măng sơ để giữ vị tươi ngon. Sau đó đổ măng ra, rửa lại với nước và để ráo.
- Nếu bạn chọn măng khô, hãy ngâm trong nước từ 6-8 tiếng trước. Khi đã mềm, xé nhỏ thành sợi, sau đó đem luộc trong 15 phút để măng mềm hơn. Đổ ra, rửa sạch và để ráo nước.
- Củ cải trắng sau khi bỏ vỏ và rửa sạch, hãy cắt thành từng khúc.
- Ớt sau khi rửa sạch, hãy băm nhuyễn. Rau thơm, giá đỗ, mùi tàu, hành lá hãy rửa sạch và cắt nhỏ.
- Hoa chuối sau khi ngâm cùng nước muối trong 1 tiếng để hết vị chát, hãy vớt ra và rửa sạch để ráo.
Sơ chế nguyên liệu nấu bún măng vịt
Bước 2: Bắt đầu nấu bún măng vịt
- Hãy đun sôi nước trong nồi với gừng và muối. Sau đó, đặt thịt vịt và củ cải trắng vào nồi. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ để thịt vịt chín từ từ. Hãy vớt bọt và váng mỡ ra thường xuyên để nước dùng trong suốt và ngon hơn, không đục và hôi. Sau khi thịt vịt luộc chín, hãy vớt ra rửa sạch với nước đá lạnh để thịt không bị thâm, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn.
Thịt vịt sau khi luộc chín
- Trên một chảo nóng, thêm dầu ăn, hành, tỏi băm nhuyễn vào phi cho thơm. Sau đó, đổ măng vào xào và nêm nếm với muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm. Đảo đều để măng thấm gia vị. Tắt bếp và trút măng vào nồi nước luộc thịt vịt. Đun sôi nước dùng và nêm lại gia vị, thêm chút hành lá.
Chế biến vịt kèm măng
- Để chuẩn bị nước chấm thịt vịt, hãy pha 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng ớt băm, 1 muỗng gừng. Khuấy đều để gia vị tan hòa. Cuối cùng, thêm nước cốt chanh và nếm lại để đảm bảo vị vừa miệng.
Chế biến nước chấm thịt vịt
- Khi ăn, hãy cắt bún ra tô, xếp thịt vịt lên trên, tưới nước dùng và măng. Sau đó, thêm hoa chuối, giá đỗ, rau mùi, mùi tàu lên trên. Dùng ngay khi nóng.
Bí quyết nấu bún măng vịt thơm ngon
Bún măng vịt sau khi hoàn thành mang đến hương vị ngọt thanh hấp dẫn. Mùi thơm nồng của gừng, cay nồng của ớt và vị béo ngậy của nước dùng, kết hợp với vị chua giòn của măng. Thêm chút rau sống tươi mát, màu sắc nước hấp dẫn, đem đến cho gia đình bữa ăn thú vị và hạnh phúc.
Bí quyết nấu bún măng vịt thơm ngon
Đây là cách nấu bún măng vịt thơm ngon như ngoài hàng. Hãy bắt tay vào trổ tài ngay nhé. Chúc các bạn thành công trong việc thực hiện món ăn.