Không cần phải ra hàng quán nữa vì giờ đây bạn có thể tự nấu món bún ốc ngon chuẩn vị ngay tại nhà. Cách nấu bún ốc sẽ được tiết lộ ngay trong bài viết này, hãy cùng đọc ngay nhé.
30 phút Chuẩn bị
20 phút Dành cho
3-4 người
Món bún ốc thơm ngon hấp dẫn với nước dùng đậm đà, chua chát kết hợp cùng chả ốc và thịt ốc dai giòn tươi ngon cực kỳ cuốn hút, chắc chắn sẽ làm bạn thích thú. Cách nấu món bún này lại rất đơn giản, hãy vào bếp ngay!
Nguyên liệu nấu bún ốc
-
1kg ốc bươu
-
400g xương heo
-
150g mọc (giò sống)
-
2 miếng tàu hũ
-
3 quả cà chua
-
500g bún tươi
-
Hành tím băm, tỏi băm
-
Rau ăn kèm: hành lá, giá, rau muống bào, ngò gai, tía tô…
-
Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, giấm, màu dầu điều, tiêu, dầu ăn
Bí quyết nấu bún ốc
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, bạn ngâm ốc trong nước vo gạo hoặc nước sạch trong vài lát ớt qua đêm hoặc khoảng 6 tiếng để ốc nhả ra chất bẩn. Sau đó rửa sạch lại với nước.
Xương heo mua về, bạn rửa sạch bằng nước và muối, sau đó trụng qua nước sôi để xương săn lại và loại bỏ hết chất bẩn.
Cà chua sau khi rửa sạch, bạn cắt múi cau. Tàu hủ thì cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Bạn cũng có thể xắt nhuyễn một ít hành lá và ngò gai để làm rau nêm, tăng thêm hương vị cho món bún ốc nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 2 Chuẩn bị thịt ốc
Dùng nồi lớn đun sôi 1,5 lít nước. Khi nước đã sôi, hãy thả xương heo đã trước đó qua nước sôi vào và ninh nước dùng. Đừng quên gia vị để nước dùng thêm đậm đà.
Ốc bươu sau khi luộc chín trong nước sôi khoảng 2 phút, bạn lấy phần thịt ốc ra, sau đó rửa sạch phần thịt ốc với nước lạnh. Hãy cắt nhỏ một phần thịt ốc để làm chả ốc, và giữ nguyên phần còn lại.
Trộn phần thịt ốc đã cắt nhỏ với mọc, gia vị và một ít dầu điều, sau đó trải hỗn hợp này thành những viên chả vừa ăn. Phần thịt ốc nguyên bạn cũng ướp với gia vị cho thấm.
Chuẩn bị thịt ốc
Bước 3 Bắt đầu nấu món bún ốc
Hãy nấu nóng chảo với dầu ăn, sau đó chiên vàng tàu hủ và vớt ra, để riêng. Tiếp theo, bạn cũng dùng chảo này để chiên chả ốc với lửa vừa cho chín vàng đều hai mặt, sau đó cũng để riêng.
Rót bớt dầu, bạn nấu nóng chảo với một chút màu dầu điều rồi phi vàng thơm một phần hành tỏi băm. Khi hành tỏi thơm vàng, bạn cho cà chua vào xào với một ít hạt nêm cho đến khi cà chua chín.
Nấu món bún ốcKhi đó, bạn tắt bếp và cho tất cả cà chua xào vào nồi nước dùng đang ninh sôi cùng với phần tàu hủ đã chiên. Nấu thêm 5 phút với lửa nhỏ và nêm nếm gia vị vừa ăn, bạn nhớ thêm 1 thìa giấm để nước dùng của chúng ta có vị chua thanh bắt vị nhé. Thêm rau nêm đã cắt nhuyễn, nồi nước dùng của chúng ta đã hoàn thành rồi.
Lại dùng chảo đã xào cà chua, bạn thêm dầu điều rồi phi thơm phần hành tỏi còn lại, sau đó bạn xào phần thịt ốc đã ướp với lửa lớn trong khoảng 2 phút để thịt ốc được giòn ngon và đậm đà. Phần thịt ốc này bạn để riêng cho lúc ăn bún nhé.
Bước 4 Thành phẩm
Thành phẩmCho bún và rau vào tô rồi rưới nước dùng từ từ đến khi ngập hết mặt bún. Thêm chả ốc và thịt ốc xào lên mặt, món bún ốc cực hấp dẫn đã hoàn thành rồi. Nước dùng đậm đà, ốc dai giòn sần sật chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Thưởng thức
Sử dụng bún ốc với một chút sate hoặc mắm tôm sẽ làm cho món ăn thêm đậm đà, sự kết hợp này thật sự rất 'kinh điển', bạn nên thử ít nhất một lần. Ngoài ra, vị cay nồng của sate sẽ kích thích vị giác, khiến bạn sẽ ăn hết món ăn trong nháy mắt và phải ăn thêm một tô thứ hai đấy.
Thưởng thức bún ốcTrên đây là cách làm bún ốc cực đơn giản từ Mytour mà bạn nên tham khảo. Cuối tuần này, hãy vào bếp và thể hiện tài nấu nướng của bạn ngay, sau đó chia sẻ cảm nhận với Mytour nhé! Chúc bạn thành công với món ăn này!