Bạn thích bún thang nhưng không muốn đi mua, hoặc mua quá tốn kém. Hãy học cách làm bún thang để thưởng thức cùng gia đình nhé.
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Bún thang có nguyên liệu đa dạng, dễ tìm và dễ thực hiện. Nước dùng ngọt tự nhiên, đậm đà với thịt gà và tôm khô, hương vị thơm ngon kích thích vị giác. Ăn kèm với rau cùng các nguyên liệu khác như nấm, tôm, trứng... để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và tạo ra sự đa dạng về hương vị, khiến mọi người đều thích thú với món ăn này.
Nguyên liệu làm bún thang
-
1 con gà khoảng 1,5kg
-
400g củ cải trắng, 1 củ cà rốt
-
200g tôm
-
125g nấm đông cô tươi (hoặc 30g nấm khô)
-
50g tôm khô
-
50g mực khô
-
50g củ gừng
-
50g hành tím
-
4 quả trứng
-
100g chả lụa
-
Hành tỏi băm
-
Rau nêm: Chanh, ớt, rau răm, hành lá
-
Rau ăn kèm: xà lách, tía tô, giá đỗ,... tùy theo sở thích
-
Gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu, bột bắp, dầu ăn
Mẹo chọn nguyên liệu ngon:
- Chọn gà ngon: Chọn gà ta thịt dai, thơm. Gà mua sẵn nên chọn có da dính với thịt, thịt đàn hồi và không chảy nước.
- Chọn trứng gà ngon: Chọn trứng vỏ màu đậm, không có đốm đen, không bị nhám. Khi lắc nhẹ, trứng không phát ra tiếng động lớn.
- Chọn nấm đông cô ngon: Chọn nấm khô không bị mốc trắng, không có lớp màng đen trên bề mặt vì nấm đã để lâu và đã hỏng.
Hướng dẫn làm bún thang
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Hành tím và củ gừng bạn nướng cháy nhẹ, sau đó cắt củ gừng thành miếng để tăng hương vị cho nước dùng.
Sau khi mua gà, làm sạch và rửa gà với nước muối và giấm cho gà trắng thơm. Sau đó, đun nước sôi, cho gà vào luộc cùng với gừng và hành tím đã nướng.
Cà rốt và củ cải trắng bạn gọt vỏ, xắt miếng hoặc để nguyên tùy ý, sau đó cho vào nồi luộc gà. Nêm vào nước luộc một ít đường, muối và hạt nêm để nước dùng thêm đậm đà.
Mực khô bạn rửa sạch và cắt miếng, tôm khô bạn cũng rửa sạch và chiên với một chút dầu cho vàng thơm. Sau khi hai nguyên liệu này đã vàng thơm, cho vào nồi nước luộc gà.
Sau khi mua tôm, rửa sạch với nước muối để loại bỏ mùi tanh và tôm sẽ trở nên dai và giòn hơn, sau đó bóc vỏ và lấy chỉ lưng tôm đã chuẩn bị.
Nấm đông cô có thể để nguyên hoặc thái nhỏ nếu quá lớn. Nếu dùng nấm khô, bạn ngâm nấm trong nước để nở rồi tiếp tục chế biến giống như nấm tươi.
Các loại rau nêm được cắt nhỏ, riêng phần đầu hành lá thì được cắt thành khúc.
Bước 2 Chuẩn bị nguyên liệu ăn kèm cho món bún thang
Sau khi rửa sạch, tôm được lột vỏ, sau đó bạn dùng dao đè lên tôm và ép tôm cho vỡ. Làm tương tự với tất cả tôm để tạo ra chà bông tôm thơm ngon cho món bún thang.
Khi tôm đã được ép nhuyễn, bạn đun nóng chảo với một thìa dầu, phi thơm hành tỏi băm, sau đó cho thịt tôm vào xào đều. Nêm thêm ít đường và hạt nêm, xào cho thịt tôm khô và thấm gia vị. Cho chà bông tôm ra tô riêng.
Sử dụng chảo cùng dầu ở bước trước, bạn thêm dầu và tiếp tục phi hành tỏi băm cho vàng thơm. Khi hành tỏi thơm, bạn cho nấm vào xào chín. Nêm thêm ít hạt nêm để nấm thêm đậm đà. Khi nấm đã chín, cho vào tô riêng.
Chuẩn bị một tô lớn, hòa tan 2 thìa nước với nửa thìa bột bắp. Đập trứng vào hỗn hợp, nêm thêm nước mắm và hạt nêm, chơi chơi xổ sốu.
Chọn một chiếc chảo không dính vừa phải, đun nóng chảo với ít dầu và tráng một lớp trứng mỏng. Khi trứng chín, cho ra dĩa riêng và tiếp tục tráng lớp tiếp theo. Làm đến khi hết trứng, sau đó cắt thành sợi nhỏ mềm để ăn cùng bún.
Nếu có chả lụa, bạn cắt sợi chả tương tự như trứng. Nếu không, bỏ qua bước này.
Bước 3 Hoàn thành món bún thang
Sau khi ninh khoảng 1 - 1,5 tiếng, bạn vớt gà ra và xé thịt thành từng miếng nhỏ để ăn với bún.
Nêm lại nước dùng với nước mắm, đường, muối, hạt nêm và tiêu theo khẩu vị.
Rắc các loại rau đã cắt nhuyễn vào để tăng hương vị cho nước dùng, món bún thang đã hoàn thành!
Bước 4 Thành phẩm
Kết quả cuối cùng của món bún thang Hà NộiBún thang vừa nấu xong còn nóng hổi phát ra hương thơm của thịt gà và các loại rau củ, rau nêm thơm ngát. Hương vị ngọt ngào từ những thành phần dinh dưỡng này không thể tìm thấy ở bất kỳ một món bún nào khác, là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng của bạn.
Thưởng thức
Món bún thang Hà Nội hoàn hảoSau 2 tiếng công việc, món bún thang thơm ngon không kém gì ngoài tiệm. Bạn cho bún tươi vào tô cùng với rau ăn kèm, sau đó xếp lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị lên trên bún như trứng tráng, chà bông tôm, nấm, thịt gà... và rau nêm, rồi rót nước dùng từ từ cho đến khi ngập mặt bún. Rắc thêm chút tiêu và thưởng thức ngay khi còn nóng, chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên với hương vị hấp dẫn của món ăn này!
Chúc bạn nấu thành công!
Mua thịt gà tốt nhất tại Mytour để làm bún thang nhé: