Muốn có một món ăn đậm đà để thưởng thức cùng gia đình? Hãy thử làm cá ngân kho rục thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn ngay nhé.
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Cá ngân kho rục là món mặn vô cùng hấp dẫn, lôi cuốn và cực hao cơm. Nếu bạn ngần ngại vì nghĩ rằng khó thực hiện thì đừng lo, Mytour sẽ mách cho bạn cách hoàn thành món ăn này chỉ với thao tác đơn giản.
Nguyên liệu làm cá ngân kho rục
- 3kg cá ngân
- 2 nhánh gừng
- 1 quả thơm
- 8 quả cà chua
- 2 quả dừa
- 1 quả ớt
- 2 củ tỏi
- Cơm/bún/bánh mì
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, dầu ăn, ớt bột, giấm, tương cà.
- Dụng cụ chế biến: Nồi, dao, chảo, cối giã, chày...
Mẹo hay:
- Để mua được cá ngân tươi ngon, hãy chú ý lựa chọn những con cá có thịt săn chắc, đàn hồi, vây vẫn bám chặt vào thân. Mắt trong, mang đỏ hồng và không có mùi hôi khó chịu.
- Gừng ngon, cay và nồng là những củ có vỏ ngoài thô ráp, khi cạo nhẹ lớp vỏ ngửi thấy hương nồng ấm đặc trưng. Bên cạnh đó tuyệt đối không mua những củ gừng đã mọc mầm.
Hướng dẫn làm cá ngân kho rục
Bước 1 Chuẩn bị cá ngân
Sau khi mua cá ngân về, ta cắt bỏ phần đuôi, lườn, vây và đầu cá. Sau đó, ngâm cá trong nước muối để loại bỏ tạp chất. Tiếp theo, rửa cá với hỗn hợp nước, giấm và đường để loại bỏ mùi tanh, sau đó để ráo.
Chuẩn bị cá ngânBước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Ở bước này, ta tiến hành chuẩn bị các nguyên liệu còn lại. Khóm gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành lát vừa phải. Cà chua được gọt vỏ và cắt thành lát. Sau đó, dừa được chặt và lấy nước. Gừng được gọt vỏ. Tỏi được lột vỏ, tách tép và băm nhỏ. Cuối cùng, hạt ớt được loại bỏ.
Chuẩn bị các thành phần khácBước 3 Ngâm cá
Chuẩn bị cối và đặt vào đó tỏi, gừng và ớt. Các thành phần này có thể được cắt nhỏ để dễ dàng giã. Tiếp theo, thêm 45g đường, 15g muối, 15g hạt nêm, 5g bột ngọt và giã cho đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt.
Pha trộn hỗn hợp lên cá ngân với 15g bột ớt, sau đó đảo đều và ướp cá trong 30 phút để cá thấm gia vị đều.
Ngâm cáBước 4 Kho cá ngân
Xếp khóm đều lên đáy nồi và đặt cá ngân lên trên. Sau đó, thêm nước dừa cho đến khi cá được ngâm đều. Đun lửa lớn và đợi cho đến khi nước sôi.
Dậy thơm mùi kho cá ngânBước 5 Pha sốt cà chua và thêm vào nồi
Trên chảo, đổ 15ml dầu ăn, phi thơm 22,5g tỏi băm rồi cho cà chua vào xào. Tiếp đó, thêm 30g đường, 5g muối, 4g bột ngọt và khuấy đều. Khi hỗn hợp sánh lại, thêm một ít tương cà và khuấy đều.
Khi cá ngân sôi, loại bỏ bọt để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, đổ sốt cà chua lên mặt cá, đậy nắp và khoảng 4 giờ với lửa nhỏ.
Pha sốt cà chua và thêm vào nồiBước 6 Thành phẩm
Sau 4 giờ, cá ngân trở nên thấm gia vị, mềm và màu sắc bắt mắt. Chỉ cần trang trí và thưởng thức cùng gia đình thôi!
Kết quả cuối cùngThưởng thức
Không chỉ đẹp mắt và thơm ngon, cá ngân kho rục còn sở hữu hương vị hấp dẫn không thể cưỡng lại. Vị mặn, ngọt, bùi hoà quyện tạo nên một món ăn đầy hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức món này kèm với cơm, bún hoặc bánh mì tùy thích.
Thưởng thứcChỉ cần vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một món cá ngân kho rục ngon tuyệt. Hãy đồng hành cùng Mytour Kinh Nghiệm Hay để khám phá thêm nhiều công thức ẩm thực hấp dẫn hơn nhé!
Mua nước mắm tại Mytour để làm cho món cá ngân kho rục thêm phần đậm đà và hấp dẫn hơn nhé: