Trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời với hương vị nồng hậu của món cà ri sườn non. Mỗi bữa ăn trở nên ấm cúng hơn khi thưởng thức món ngon này cùng những người thân yêu. Đừng chần chừ, hãy bắt tay vào nấu ngay với công thức hấp dẫn từ Du lịch Việt
1. Giới thiệu món cà ri sườn non
Cà ri vẫn là biểu tượng của ẩm thực nóng hổi, là bữa ăn tinh tế được nhiều người yêu thích. Cùng khám phá công thức nấu cà ri sườn non đặc sắc, đem lại sự ấm áp và ngon miệng cho mâm cơm gia đình Việt. Hãy để món ăn hấp dẫn này làm cho mùa đông của bạn trở nên ấm áp hơn bao giờ hết.
Hình ảnh: @culturecanteen
2. Cách làm cà ri sườn non
Khám phá công thức nấu cà ri sườn non đơn giản, nhanh chóng và thơm ngon, phù hợp cho cả gia đình dưới đây.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
3-4 người ăn | 30 phút | 1 giờ | 1 giờ 30 phút |
2.2. Chuẩn bị Nguyên liệu
- Sườn non 500g
- Cà rốt 1 củ
- Khoai tây: 2 củ
- Khoai lang: 1 củ
- Khoai môn: 1 củ
- Nấm hương: 100g
- Hành tây nửa củ
- Nước dừa tươi: 300 ml
- Nước cốt dừa: 200ml
- Hành tím 1 củ, tỏi 1 củ, sả 3 nhánh
- Bột cà ri, bột ngô hoặc bột sắn dây
- Dầu hào, dầu điều, mắm, muối, hạt nêm, đường, tiêu
2.3. Quy trình nấu ăn
Bước 1: Chuẩn bị sườn
Sườn non được cắt miếng vừa phải, khoảng 2 đốt tay. Nếu không thoải mái, hãy yêu cầu người bán cắt giúp để tiết kiệm thời gian chuẩn bị. Sườn sau khi rửa, bạn xát muối để loại bỏ cặn bẩn và khử mùi. Rửa sạch 2, 3 lần bằng nước. Cuối cùng, sườn được đun sôi trong nước khoảng 5 phút để làm săn chắc thịt, không còn màu đỏ, sau đó vớt ra.
Hình ảnh: Nông sản ngon
- Digi gợi ý: Sườn non nấu món gì ngon?
Bước 2: Sườn được ướp
Sườn sau khi trải ra để ráo, ướp với 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu điều, 1 muỗng cà phê bột cà ri kèm theo tỏi và hành băm nhỏ. Thời gian ướp sườn là 30 phút. Lưu ý, hành tỏi được đập nhuyễn trước khi băm nhỏ để hương vị thấm đều vào sườn hơn. Đừng quên đeo găng và trộn đều để sườn ngấm gia vị nhé!
Hình ảnh: Tổng hợp
Bước 3: Chuẩn bị nguyên liệu
Trong thời gian chờ sườn ướp, bạn có thể sơ chế các loại rau củ. Gọt vỏ cà rốt, khoai tây, khoai lang, khoai môn, rửa sạch với nước muối và cắt miếng vừa ăn. Đối với cà ri, hãy chú ý cắt miếng đậm, khoảng 1 đốt tay. Hành tây cắt múi cau, sả đập dập và cắt khúc.
Hình ảnh: Tổng hợp
Bước 4: Hướng dẫn nấu cà ri sườn non
Thơm mùi hành tím, tỏi, sả trong dầu nóng. Khi nguyên liệu bắt đầu giòn và mùi thơm lan tỏa, thêm sườn ướp vào xào đều. Điều chỉnh lửa từ vừa đến lớn tùy theo số lượng sườn để đảm bảo sườn săn lại mà vẫn giữ hương vị ướp.
Sau 2 phút xào, thêm 300ml nước dừa tươi và 1 lít nước, đun trong 30 phút. Khi sườn đã mềm, thêm cà rốt, khoai tây, khoai lang, khoai môn đã thái vào nồi. Sau đó, thêm 200ml nước cốt dừa và đảo nhẹ trong 15 phút ở lửa vừa. Điều chỉnh mức độ đảo theo độ chín của khoai. Hạn chế đảo mạnh để khoai không bị bở và tơi trong nước sốt.
Kế tiếp, thêm hành tây và nêm gia vị theo khẩu vị. Nếu còn thiếu sệt, pha thêm 1 thìa cà phê bột ngô hoặc bột sắn dây vào nồi. Đun sôi ùng ục trong 1 phút rồi tắt bếp. Để món ăn thêm hấp dẫn, rắc thêm hạt tiêu hoặc trang trí rau mùi, hành tươi lên bát.
Hình ảnh: @lovefood_102
Điều mà bạn có thể quan tâm:
- Mẹo chế biến thịt nạc vai rán siêu ngon
- Tóp mỡ xào dưa chua - Một món ngon tuyệt vời
3. Kết quả sau quá trình chế biến
Món cà ri sườn non khi mới ra khỏi lò sẽ có màu vàng óng ánh, hương vị đậm đà, thơm phức của hành tỏi và sả, cùng vị béo ngậy, ngọt vừa từ nước dừa. Rau củ hòa quện với sườn non tạo nên bữa ăn giàu protein và tinh bột. 1 bát cà ri sườn non đủ bổ dưỡng, ấm bụng cả buổi. Bạn có thể thưởng thức cà ri kèm cơm, bún hoặc bánh mì để trải nghiệm hương vị tuyệt vời nhất.
Hình ảnh: Tổng hợp
4. Bí quyết để có món cà ri sườn non hấp dẫn
Để hoàn thiện món cà ri sườn non tuyệt vời, chú ý từ việc lựa chọn nguyên liệu. Sườn non nên có phần thịt đỏ, độ đàn hồi tốt khi ấn, thớ thịt rõ ràng và không mùi hôi. Trước khi nấu cà ri, bạn có thể nướng rau củ đã gọt qua nồi chiên không dầu (nếu có). Điều này giúp rau củ thơm ngon hơn và không bị nát khi nấu.
Cà ri sườn non có thể thưởng thức như một món ăn nhẹ chiều hoặc kết hợp với bánh mì, cơm, bún để tạo bữa chính đầy đủ. Món ăn này còn giữ được hương vị từ 1 đến 2 ngày trong thời tiết lạnh hoặc có thể bảo quản tốt trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, chỉ cần đun nóng là trở lại ngon như ban đầu. Điều này khiến cà ri sườn non trở thành một lựa chọn phổ biến trong mùa đông, là món khoái khẩu của nhiều gia đình Việt.
Hình ảnh: @bojuskitchen
Mặc dù có nhiều nguyên liệu và đòi hỏi thời gian chế biến, nhưng cà ri sườn non vẫn là món ăn dễ làm và được nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn chưa từng thử làm cà ri sườn non, hãy lưu lại công thức này từ Blog Mytour và tự tin thực hiện cho gia đình và người thân ngay khi có dịp nhé!
Xem thêm bài viết:
- Canh bí nấu xương, hương vị tuyệt vời
- Cách chế biến thịt thăn hấp dẫn