Canh cà tím đậu phụ là món ăn bình dị và quen thuộc trong bữa cơm Việt. Tuy nhiên, bạn đã biết cách nấu món này không chỉ thơm ngon mà còn đơn giản dễ làm chưa? Hãy khám phá cùng Mytour ngay trong bài viết dưới đây!
Sự hòa quyện giữa cà tím giòn thơm và đậu phụ chiên mềm sẽ tạo ra một món ăn thú vị cho bữa cơm gia đình. Hãy cùng Mytour vào bếp cuối tuần và thử sức với cách nấu canh cà tím đậu hũ thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình bạn!
20 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu làm món canh cà tím nấu đậu phụ
- 4 quả cà tím
- 3 miếng đậu hũ
- Nước bỗng (nước bã rượu cuối cùng)
- 500g thịt ba rọi
- Cà chua, tía tô, hành lá Bột nghệ, hạt nêm, muối, dầu ăn,...
Cách chọn cà tím tươi, ngonDanh sách nguyên liệu cho món canh cà tím nấu đậu phụ
- Để chọn cà tím ngon, bạn nên mua những quả có vỏ ngoài sáng bóng, láng mịn, có màu tím đồng đều, cầm chắc tay.
- Kiểm tra thử độ chín của quả, bạn chỉ cần ấn nhẹ quả cà, nếu trên thân quả để lại dấu hằn là quả cà tím chín. Còn ấn vào thấy cứng, nhìn quanh thấy quả màu tím hồng hay tím nhạt thì quả đó là quả già, không nên mua. Quả cà tím sẽ ngon nhất là những quả thu hoạch vào tháng 8, 9.
Cách thực hiện canh cà tím nấu đậu phụ
Bước 1 Chuẩn bị cà tím, thịt, đậu phụ và cà chua
Chuẩn bị nguyên liệuCà tím làm vạch chéo, ngâm trong nước muối khoảng 10 phút để loại bỏ chất nhầy. Rửa sạch thịt và thái thành miếng vừa ăn.
Đậu phụ đã chiên xong thái thành từng miếng vuông nhỏ phù hợp. Cà chua làm vạch chéo.
Bước 2 Xào thịt và cà tím
Xào thịt và cà tímĐổ vào 2 muỗng dầu ăn, thêm thịt và rang cho đến khi thịt cháy cạnh. Khi thịt đã chín, thêm cà tím và xào đều
Khi cà tím đã mềm thì thêm cà chua và xào tiếp. Cho vào khoảng 2 muỗng muối và khuấy đều, đậy nắp và đun cho đến khi cà chín.
Bước 3 Om cà
Om càĐổ khoảng 1 lít nước lọc vào nồi chứa cà và đun tiếp. Thêm bột nghệ và bát nước bỗng để tạo vị chua và hương thơm.
Khi nước sôi, thêm đậu vào, đun trong khoảng 2 phút để đậu thấm gia vị. Thêm tía tô và hành lá.
Thêm vào 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối. Đun sôi và tắt bếp.
Bước 4 Kết quả
Bạn sắp xếp canh cà tím nấu đậu phụ lên tô, rắc một ít hành ngò băm lên trên, dùng kèm với cơm trắng hoặc bún để thưởng thức.
Món canh cà tím đậu phụThưởng thức
Món ăn kết hợp vị đặc trưng của cà tím, cùng với đậu phụ mềm mại, thêm chút hương vị của lá tía tô, rất hấp dẫn. Món này khi nằm trên bàn cơm gia đình, tạo cảm giác ấm cúng, gắn kết hơn.
Cà tím chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, tinh bột, canxi, sắt, chất xơ, phốt pho, vitamin C, PP, B2...Ngoài ra, cà tím không chứa chất béo gây tăng cân.
Hy vọng với gợi ý cách làm canh cà tím đậu phụ đơn giản này, bạn sẽ được động viên để bắt tay vào nấu ngay hôm nay, để gia đình cùng thưởng thức. Món ăn gần gũi và quen thuộc, nhưng để nấu ngon thì cần một chút tinh tế và cẩn thận hơn. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ cảm nhận với mọi người về món ăn này nhé.