Canh chua cá chép là một trong những món canh phổ biến và được yêu thích tại Việt Nam. Bạn có thể thử làm món canh này theo công thức dưới đây để có hương vị tuyệt vời.
Cá chép là một loại cá nước ngọt có thịt chắc, ít xương, thịt trắng mịn và thơm nhẹ. Cá chép có nhiều lợi ích cho sức khỏe như làm tiểu tiện, tiêu phù, chữa ho, thông sữa và có thể hỗ trợ điều trị nhiều vấn đề về gan và thận. Cá chép cũng có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng canh chua cá chép là một trong những món phổ biến và được ưa chuộng nhất. Nếu bạn muốn thưởng thức một tô canh chua cá chép thơm ngon, hãy tham khảo cách chế biến dưới đây!
Nguyên liệu
-
1 con cá chép
-
300g bông súng
-
200g bông điên điển
-
200g đậu rồng
-
3 trái cà chua
-
50g gò gai
-
Tỏi băm, ớt, tắc
-
Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường trắng, dầu ăn
Cách thực hiện canh chua cá chép
Bước 1 Chuẩn bị cá
Chuẩn bị cá- Sau khi mua cá chép, bạn vẩy vỏ, lấy ruột và rửa sạch để loại bỏ nhớt.
- Trong một chiếc chảo, hâm nóng dầu ăn và tỏi băm cho thơm. Khi tỏi thơm, bạn gạt ra chén.
- Đun sôi nước trong nồi, thêm ½ muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cafe bột ngọt và 3 muỗng đường. Khi nước sôi, cho cá vào nấu đến khi cá chín, sau đó gắp ra đĩa và rắc ½ lượng tỏi đã phi lên trên cá để giữ cá không bị tanh và khô.
Bước 2 Chuẩn bị rau
- Bông điên điển cắt bỏ cọng, bông súng lột vỏ bên ngoài, đậu rồng tước xơ 2 bên và ngò gai cắt bỏ phần gốc.
- Rửa sạch cà chua và đậu bắp, sau đó chuẩn bị các loại rau cần thiết. Bạn cắt bông súng thành từng khúc, đậu rồng và đậu bắp cắt lát xéo, cà chua cắt thành múi cau và ngò gai thái nhỏ.
Bước 3 Nấu canh
- Đun sôi lại nước luộc cá ban đầu, sau đó thêm cà chua và nước tắc vào. Nấu với lửa vừa khoảng 5 phút cho cà chua mềm, sau đó thêm bông súng, đậu rồng, đậu bắp vào nồi canh và nấu tiếp cho tới khi các nguyên liệu chín tới.
- Khi các loại rau chín tới, thêm bông điên điển vào, đảo đều và tắt bếp ngay. Bông điên điển nhanh chín nên không nên nấu lâu để giữ vị giòn ngọt tự nhiên của nó. Nêm lại gia vị, thêm ngò gai và ớt theo khẩu vị.
Bước 4 Trình bày
Đổ canh ra tô, rắc thêm một ít tỏi phi lên trên và thưởng thức ngay.
Kết quả
Vậy là món canh chua cá chép đã hoàn thành. Có vẻ ngon và hấp dẫn phải không? Thịt cá chép trắng, ngọt và béo, ăn rất ngon. Món canh này kết hợp với nhiều loại rau, rất tốt cho sức khỏe. Nước dùng chua ngọt, cay cay, thích hợp khi ăn với cơm nóng hoặc bún.
Ngoài cách làm trên, bạn có thể tham khảo thêm cách nấu cá chép om dưa thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình nhé!
Món canh chua cá chép không chỉ ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Trong những ngày thời tiết thay đổi, hãy làm món canh này để cả nhà cùng thưởng thức. Đặc biệt, canh chua cá chép là một lựa chọn tuyệt vời cho các bà mẹ bầu, hãy thêm vào thực đơn hàng ngày của bạn nhé! Chúc bạn có một bữa cơm ngon miệng với món canh chua này!
Mua nguyên liệu nấu canh chua tại Mytour:
Ghé thăm các cửa hàng Mytour gần bạn để chọn mua các loại thực phẩm tươi sống nhé!