Canh chua là món ăn quen thuộc và giàu dinh dưỡng. Hãy học ngay cách nấu canh chua cá trôi thơm ngon đậm đà hương vị quê hương nhé!
45 phút Thời gian chế biến:
45 phút Phục vụ cho:
3 người
Cách nấu canh chua cá trôi cực kỳ đơn giản, ngon và đậm đà hương vị quê hương. Đừng chần chừ nữa, cùng Mytour vào bếp ngay để thưởng thức món ăn ngon này nhé!
Nguyên liệu cho món canh chua cá trôi
- 1kg cá trôi
- ½ trái thơm
- 2 trái cà chua
- 400g rau nhút
- 300g bắp chuối bào
- 100g bạc hà
- 50g me chua
- 3g ngò om, ngò gai
- Gia vị: Bột ngọt, đường cát, muối tinh, nước mắm, dầu ăn
Mẹo hayCác nguyên liệu cần chuẩn bị cho canh chua cá trôi
Cách chọn mua cá trôi tươi ngon
- Cá trôi tươi thường có mắt sáng, trong, màu đỏ tươi, vảy bám chặt vào thân.
- Để kiểm tra độ tươi, bạn có thể nhẹ nhàng ấn vào thịt cá, nếu vết ấn trở lại ban đầu thì cá chắc chắn là tươi. Không nên mua cá có mùi lạ hoặc nhầy nhớt vì đã qua thời gian ương độ.
Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon
- Dứa tươi thường có hình dáng tròn, ngắn, màu vàng từ cuống đến phần đuôi, có nhiều thịt hơn so với dứa dài.
- Lựa chọn quả có mắt lớn vì dứa này chín tự nhiên, không qua xử lý hóa học. Đặc biệt, quả dứa càng xanh thì càng tươi ngon. Dứa quá chín thường có phần ngọn khô hoặc bị nâu.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
Nên chọn mua cà chua có màu đỏ rực và đồng đều, vỏ căng mọng, thịt chín và có hương thơm tự nhiên.
Bí quyết làm món canh chua cá trôi
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu phụ
Bắt đầu, với trái thơm, bạn gọt vỏ, loại bỏ mắt, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn và loại bỏ phần lõi. Tiếp theo, cắt lát cà chua. Hạt ngò om và ngò gai được cắt nhỏ.
Sau đó, lột lớp xơ của lá bạc hà và cắt nhỏ, sau đó ngâm vào nước để giữ độ giòn. Bắp chuối bào được ngâm trong nước muối để tránh thâm đen. Rau nhút, bạn lựa chọn lá và phần thân non.
Cuối cùng, ngâm me chua trong khoảng 100ml nước sôi, sau đó nghiền để lấy nước cốt me.
Lưu ý
Hãy nhớ rửa sạch các nguyên liệu với nước muối sau đó rửa lại bằng nước sạch để đảm bảo vệ sinh và loại bỏ vi khuẩn nhé!
Bước 2 Sơ chế cá trôi
Bạn làm sạch vẩy, cắt phần vây và đuôi của cá trôi. Tiếp theo, cẩn thận loại bỏ phần ruột và máu đông dọc theo lưng cá.
Sau đó, bạn sử dụng muối để chà lên thân cá và ngâm cá trong dung dịch nước muối khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch cá với nước và để ráo. Cuối cùng, tách phần đầu và thân cá, sau đó cắt thân cá thành từng miếng vừa ăn.
Sử dụng muối để chà lên thân cá để diệt khuẩn và làm sạchBước 3 Nấu canh chua cá trôi
Bắt đầu, đun sôi 2 lít nước sạch với nước cốt me. Trong khi chờ nước sôi, bạn chiên sơ cá. Bạn hâm nóng dầu ăn trong chảo, sau đó chiên cá ở lửa vừa trong khoảng 3 - 5 phút cho cá chín vàng đều 2 mặt.
Khi nước đã sôi, bạn thả lần lượt cá vào trước, sau đó là thơm và cà chua, nấu khoảng 5 phút để các thành phần chín mềm. Tiếp theo, bạn thêm gia vị theo định lượng sau: 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa canh nước mắm và 2 thìa cà phê bột ngọt, sau đó khuấy đều.
Chiên cá trước để loại bỏ mùi tanh và giảm thời gian nấu canhSau đó, bạn thêm lần lượt các nguyên liệu còn lại như bạc hà, ngò om, ngò gai, bắp chuối và rau nhút. Khi canh chua sôi lên, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, sau đó tắt bếp.
Mẹo hay: Bạn có thể chiên cá trước để giảm mùi tanh và giảm thời gian chờ cá chín khi nấu canh.
Thành phẩm
Món canh chua cá trôi thơm ngon đậm đà, kết hợp hương vị chua vừa của me, cà chua với thịt cá trôi mềm mại, dai và bắp chuối giòn đã tạo nên một món canh chua hấp dẫn và lôi cuốn. Chắc chắn sẽ làm cho bạn khó quên hương vị này.
Canh chua cá trôi đậm vịĐã có hướng dẫn từ Mytour để bạn hoàn thành món canh chua cá trôi đậm đà hương vị quê hương. Còn chờ gì nữa mà không thử ngay cho cả nhà thưởng thức bạn nhé!
Mua rau xanh các loại tại Mytour để nấu canh chua cá trôi: