Canh chua dọc mùng với hương vị chua chua tươi mát sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu và thêm ngon miệng trong bữa ăn. Hãy cùng khám phá cách nấu món canh chua dọc mùng với cá nhé!
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
4 người
Dọc mùng là loại rau gia vị thân quen thường xuất hiện trong nhiều món ăn. Với hương vị tươi mát, dọc mùng thường được sử dụng trong các món canh. Đặc biệt vào những ngày nắng nóng, canh chua dọc mùng là một món ăn phổ biến bởi vị chua dễ chịu và khả năng làm mát cơ thể.
Nguyên liệu nấu canh chua dọc mùng
-
1 con cá hoặc đầu cá
-
Dọc mùng
-
Thơm
-
Ngò ô
-
Me khô
-
Đậu bắp
-
Cà chua
-
Tỏi, ớt
-
Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn, nước mắm, đường.
Bí quyết nấu canh chua dọc mùng thơm mát ngon lành
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Cá sau khi mua về, bạn nên cắt thành từng miếng và ngâm trong nước muối loãng để làm sạch. Sau đó, để ráo nước và ướp với 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, để cá thấm gia vị khoảng 10 phút.
Dọc mùng sau khi rửa sạch, bạn cần gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ đều nhau. Đậu bắp sau khi rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Thơm sau khi gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn và cà chua cắt theo hình múi cau. Ngò ô sau khi rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ. Tỏi nên băm nhuyễn để tiện cho việc phi thơm.
Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 2 Nấu canh chua dọc mùng với cá
Để nấu nước me, bạn cần cho me khô và một ít nước vào chảo, sau đó đun sôi và dằm me cho tan. Khi nước me đã sôi, lọc qua rây để loại bỏ hạt và chỉ lấy nước me.
Đặt nồi lên bếp và đổ nước vào để nấu canh, sau đó cho nước me đã lọc vào nồi. Trong khi chờ nước sôi, hãy đặt một chảo khác lên bếp và cho một ít dầu vào để phi tỏi thơm. Khi tỏi đã hơi vàng, hãy lấy tỏi ra và giữ lại dầu trong chảo, sau đó cho cà chua vào phi để tạo nước. Khi cà chua đã mềm, hãy cho vào nồi canh đã sẵn. Tiếp theo, hãy thêm thơm vào nồi để nước canh thêm ngọt. Nêm thêm 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối.
Khi nước đã sôi, hãy cho cá vào nấu khoảng 5 phút. Khi nước sôi lại, hãy vớt cá ra để tránh cá bị nát, sau đó tiếp tục cho đậu bắp và dọc mùng vào nấu. Khi nước sôi lại, hãy nêm nếm theo khẩu vị của gia đình và cho cá vào nồi để cá nóng. Sau đó tắt bếp, thêm ngò ô và tỏi phi vào nồi.
Bước 3 Thành phẩm
Vị ngọt tự nhiên của cá kết hợp với vị chua của me, cùng chút thanh mát từ dọc mùng và các nguyên liệu khác sẽ khiến nồi canh trở nên thơm ngon đấy!
Thưởng thức
Bạn có thể thưởng thức canh chua dọc mùng kèm cơm nóng hoặc bún, cả hai đều rất ngon. Ngoài ra, đừng quên chuẩn bị thêm một chén mắm ớt và rau xanh để thêm hương vị cho món ăn nhé!
Thưởng thức canh chua dọc mùngMón canh chua dọc mùng kèm cá đã được hoàn thành. Hãy làm ngay và thưởng thức cùng những người bạn yêu quý vào cuối tuần này! Chúc mọi người thành công!
Mua nguyên liệu tại Mytour để chuẩn bị món canh cá dọc mùng: