Canh chua cá dìa là món ăn phổ biến ở miền Tây. Mời các bạn theo dõi bài viết sau, Mytour mách bạn cách làm món cá dìa nấu canh chua ngọt thịt, chuẩn vị miền Tây nhé.
20 phút Thực hiện
40 phút Dành cho
3 - 4 người
Cá dìa ngọt lịm mang hương vị sông nước kết hợp cùng vị chua ngọt thơm phức của dứa và cà chua càng làm tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món canh chua này. Bây giờ cùng Mytour vào bếp làm ngay món ăn này nhé.
Nguyên liệu làm cá dìa nấu canh chua
- Cá dìa: 500 gr
- Cà chua: 2 quả
- Me chua: 1 trái
- Thơm: ½ trái
- Hành ngò: 2 nhánh
- Thì là: 1 nhánh
- Tỏi: 2 tép
- Hành tím: 2 củ
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Nước tương: 2 muỗng cà phê
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm
Mẹo hay:
- Các bạn nên chọn mua cá dìa có hình thoi, dẹp 2 bên, phần mắt cá trong và không bị đục. Phần mang cá có màu đỏ hồng, thịt đàn hồi ấn vào không bị lúng.
- Không chọn mua con cá có phần mang màu đỏ thẫm, mắt cá đục, vì đó có thể là cá đã chết lâu ăn không ngon.
- Tuyệt đối không mua cá dìa khi ấn vào thịt cá bị lõm vào vì chúng có thể là cá bị ươn.
- Cà chua Việt Nam thường có trái nhỏ không đều, đa số có cuống, cầm lên thấy chắc tay. Nên chọn những quả cà chua tươi, không bị dập úng hoặc bị sâu.
- Tương tự với trái thơm nên chọn thơm còn tươi, có cuống, không bị dập nát, khi ấn không bị lõm vào và đặc biệt mắt thơm càng lớn, càng thưa sẽ càng tốt.
Cách thực hiện món canh chua cá dìa
Bước 1 Chuẩn bị cá dìa
Sau khi mua cá dìa về, bạn cần sơ chế bằng cách cắt bỏ phần họng, mở bụng, lấy ruột và rửa sạch. Sau đó ngâm cá trong nước muối để loại bỏ mùi tanh và nhớt.
Chuẩn bị cá dìa sạch và không còn mùi tanhBước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Sau khi rửa sạch cà chua, bạn cắt nhỏ và loại bỏ cuống. Hành ngò và thì là cũng cần được rửa sạch và cắt nhỏ.
Tỏi và hành tím sau khi lột vỏ, bạn băm nhuyễn. Trái thơm sau khi gọt vỏ và lấy mắt ra, bạn rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết cho việc nấu canh chuaBước 3 Bắt đầu nấu canh chua cá dìa
Trong nồi, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn và hành tỏi băm nhuyễn vào phi cho đến khi thơm. Sau đó, thêm cà chua và phi đều trong khoảng 2 phút.
Tiếp theo, thêm trái thơm vào và đảo đều trong khoảng 2 phút. Sau đó, thêm ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, và 2 muỗng cà phê nước tương vào. Đảo hỗn hợp đó trong 2 phút, sau đó thêm 1 lít nước lọc và 1 trái me xanh vào nấu sôi trong khoảng 3 phút.
Cuối cùng, sau khi cá dìa đã làm sạch đã vào, đảo đều và nấu khoảng 10 phút cho thịt cá chín. Sau đó, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn và thêm hành lá, thì là cắt nhỏ vào. Tắt bếp và múc canh ra tô.
Cách nấu canh chua cá dìaBước 4 Kết quả
Chỉ trong vài bước, bạn sẽ có ngay nồi canh chua cá dìa thơm phức, hấp dẫn, sẵn sàng cho bữa cơm gia đình!
Kết quả cuối cùng của canh chua cá dìa thơm ngonThưởng thức
Sau hơn 30 phút chế biến, bạn đã hoàn thành món canh chua cá dìa chuẩn vị miền Tây. Vị ngọt của cá dìa, thơm của dứa, chua của cà và me, mùi thơm của rau thì là, và vị cay của ớt tất cả hòa quyện tạo nên một món canh chua ngon, lạ miệng và kích thích vị giác.
Thưởng thứcMytour đã hướng dẫn cho bạn cách làm món canh chua cá dìa ngọt thịt, chuẩn vị miền Tây rồi. Hãy nhanh tay mua cá dìa tươi ngon và thực hiện món này để thưởng thức cùng gia đình. Chúc bạn thành công!