Canh dưa chua thịt bò là một trong những món ăn được yêu thích nhất trong ẩm thực Việt Nam. Với hương vị đậm đà và gần gũi, món này đã khiến lòng người say mê từ lần thử đầu tiên, kể cả những người nước ngoài.
30 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
2 - 4 người
Ngoài việc mang lại cảm giác sảng khoái, canh dưa chua thịt bò còn giúp bổ sung dinh dưỡng và nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Hãy cùng Mytour thực hiện món ăn ngon này nhé!
Nguyên liệu làm canh dưa chua thịt bò
-
200g dưa cải chua
-
200g thịt dải sườn bò
-
2 quả cà chua
-
1 nhánh gừng
-
1 củ tỏi
-
1 củ hành tím
-
Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, tiêu
Hướng dẫn làm canh dưa chua thịt bò
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, hãy rửa sạch các nguyên liệu cần thiết bằng nước. Sau đó, băm nhỏ tỏi, hành khô và gừng (tách riêng), cắt cà chua thành múi cau.
Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 2 Nấu canh dưa chua thịt bò
Thịt bò được cắt thành miếng vừa ăn, sau đó ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, tiêu, tỏi và gừng khoảng 20 – 30 phút để thấm gia vị.
Đun nồi và cho dầu ăn vào, khi nóng bạn hãy xào thịt cho săn lại, sau đó đổ nước vào sao cho nước ngập mặt thịt (khoảng 400ml – 500ml) và hầm cho thịt mềm. Khi thịt gần chín, hãy đun dầu trong chảo, khi dầu nóng bạn cho hành khô vào phi vàng thơm.
Tiếp theo, bạn hãy cho cà chua vào xào cho đến khi chín mềm, sau đó thêm dưa chua vào xào cùng. Đồng thời, nêm thêm ít hạt nêm và bột ngọt theo khẩu vị, tiếp tục đảo đều cho đến khi dưa chín.
Cuối cùng, đổ cà chua và dưa cải vào nồi thịt, nấu thêm khoảng 5 – 10 phút nữa là xong.
Nấu canh dưa chua thịt bò
Bước 3 Thành phẩm
Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một nồi canh dưa chua thịt bò thơm ngon, hấp dẫn để cả gia đình thưởng thức. Món canh này sẽ giúp bạn tránh cảm giác ngán ngấy khi ăn cơm nhờ vào hương vị đặc biệt của nó.
Thành phẩmThưởng thức
Canh dưa chua thịt bò không chỉ có hương vị ngọt ngào, chua dịu từ dưa chua mà còn có màu sắc rất hấp dẫn và bắt mắt. Sự kết hợp hài hòa giữa vị chua dễ ăn của dưa cải và vị ngọt thanh từ thịt bò. Tất cả đã làm cho bữa ăn trở nên phong phú và ngon miệng hơn.
Thưởng thứcChú ý khi chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt bò ngon
-
Nên chọn thịt có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng có gân trắng và chắc khi ấn tay vào, có mùi đặc trưng của thịt bò.
-
Tránh thịt có mùi lạ, nhớt, khi ấn vào bị lõm, mềm, màu sắc tái xanh hoặc có những đốm trắng tròn trên thịt là dấu hiệu thịt bò bị bệnh, nhiễm sán.
-
Ưu tiên chọn thịt có mảnh thịt nhỏ, mịn là thịt của bò tơ, thịt mềm, khi ấn vào thịt phải có độ co giãn.
-
Không chọn thịt mảnh to, màu đỏ sẫm, mỡ vàng đậm vì đó là dấu hiệu của thịt bò già, khi nấu sẽ bị dai.
Trong ẩm thực, thịt bò được xem là thực phẩm bổ dưỡng và có ích cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền, thịt bò có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, cung cấp nhiều khoáng chất như sắt, kẽm và các loại vitamin (vitamin B2, vitamin B6, vitamin B12),... giúp tăng cường hệ miễn dịch, kích thích quá trình tái tạo hồng cầu.