Canh măng sườn là món ăn hấp dẫn, đậm đà. Hãy cùng Mytour khám phá bí quyết nấu canh măng sườn thơm ngon, đậm đà, không chát nhé.
60 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Măng là một loại thực phẩm quen thuộc với người Việt Nam. Với hương vị đặc trưng, măng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Mùi vị chua của măng kết hợp cùng với sườn tạo nên một hương vị đậm đà, hấp dẫn. Hãy cùng Mytour khám phá cách nấu canh măng sườn đơn giản tại nhà nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho canh măng sườn
- 500g sườn heo
- 700g măng tươi
- 100g hành lá
- 10g ngò rí
- 2 củ hành tím
- 2 củ tỏi
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm
- Bí quyết chọn sườn non ngon đó là bạn nên chọn loại sườn có màu hồng nhạt và thịt có sự đàn hồi khi nhấn vào. Sườn có mùi thịt tự nhiên chứ không bay mùi hôi. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn sườn có xương nhỏ và dẹt vì sẽ có nhiều thịt hơn, và sườn này thì thường chỉ có ở những con heo lớn, đảm bảo chất lượng.
- Cách chọn mua măng tươi ngon đó là hãy chọn măng có màu vàng nhạt, dai và khó bị bẻ gãy. Cũng như măng tươi phải có mùi đặc trưng của măng chứ không hắc mùi hóa chất.
Cách làm canh măng sườn
Bước 1 Chuẩn bị sườn heo
Sườn heo sau khi mua về, bạn chặt thành từng khúc nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn, hoặc bạn cũng có thể chọn mua sườn đã được chặt khúc sẵn trong siêu thị. Để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi của thịt, bạn đưa sườn vào nước có thêm 2 thìa canh muối rồi ngâm trong khoảng 5 phút. Sau đó, vớt sườn ra để ráo nước.
Tiếp theo, bạn đun sôi 500ml nước và thêm sườn vào để luộc sơ trong khoảng 5 - 10 phút. Khi sườn đã luộc sơ, tắt bếp và vớt sườn ra, sau đó rửa lại sơ bằng nước lạnh.
Chuẩn bị sườn heoBước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại
Đối với măng, bạn lột vỏ và tách lõi non bên trong, sau đó cắt nhỏ vừa ăn. Tiếp theo, bạn luộc măng từ 1 - 2 lần, mỗi lần khoảng 20 - 30 phút để loại bỏ hết các chất độc trong măng.
Hành tím và tỏi bạn lột vỏ, sau đó băm nhỏ. Hành lá và ngò rí rửa sạch, loại bỏ phần lá hỏng rồi cắt nhỏ.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácBước 3 Ướp sườn heo
Tiếp theo, bạn đặt sườn heo vào một tô, sau đó nêm vào 2 thìa cà phê hành tím băm, 2 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu. Sau đó trộn đều gia vị để sườn thấm, và để trong khoảng 15 - 20 phút.
Ướp sườn heoBước 4 Nấu canh măng sườn
Đặt nồi lên bếp, bật lửa vừa, cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Đợi dầu sôi, sau đó xào sườn đã ướp sơ trong khoảng 5 phút cho thịt săn lại.
Sau đó, đổ vào nồi 1.5 lít nước và đun sôi, nấu trong khoảng 15 phút cho thịt chín mềm. Tiếp theo, cho măng đã luộc vào nồi, nêm 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm và tiếp tục nấu trong khoảng 20 phút là có thể tắt bếp.
Sau khi múc ra tô, bạn có thể thêm một ít hành lá và ngò rí cắt nhỏ lên trên để món ăn thêm hấp dẫn.
Lưu ý
Khi nấu sôi, hãy vớt hết bọt bỏ đi để nước dùng ngon hơn.
Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành món canh măng sườn hấp dẫn. Phần nước dùng ngọt thanh, thịt sườn mềm ăn kèm với măng dai giòn sần sật vô cùng thích hợp để thưởng thức cùng gia đình.
Thành phẩmHãy chọn mua sườn heo tại Mytour để làm nguyên liệu cho canh măng sườn nhé: