Hòa quyện vị ngọt của thịt băm với vị thanh mát của quả sấu, canh sấu thịt băm chính là món ăn ngon khó cưỡng. Cùng Mytour khám phá cách nấu canh sấu thịt băm để tạo nên bữa ăn thơm ngon cho cả gia đình.
1. Canh sấu thịt băm – Hương vị thanh mát mùa hè
Tại miền Bắc, quả sấu được sử dụng làm nguyên liệu chính, là gia vị tạo nên hương vị chua cho các món canh. Canh sấu thịt băm kết hợp thịt lợn xay ngọt ngào với cà chua, rau thơm và quả sấu, mang lại bữa ăn thanh mát dễ chịu. Món canh đơn giản nhưng đủ sức làm dịu đi cảm giác oi bức của ngày hè.
Cách nấu đơn giản, chị em có thể thành công ngay từ lần đầu. Cùng khám phá công thức tại Blog Mytour nhé.
Ảnh: Cookbeo
2. Cách nấu canh sấu thịt băm
Là một trong những món canh thịt băm ngon, canh sấu thịt băm không cần nguyên liệu phức tạp hay kỹ thuật nấu cao cấp. Đây là một món ăn dành cho gia đình, chỉ mất khoảng 20 phút để nấu nướng.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2-3 người ăn | 10 phút
|
10 phút | 20 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram thịt heo băm
- 3 quả sấu
- 2 quả cà chua
- 1 củ hành tím
- Hành lá, rau mùi tàu
- Dầu ăn, nước mắm, bột canh, hạt tiêu.
Hình ảnh: sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, thái múi cau.
- Sấu rửa sạch, nạo vỏ và cắt quả sấu làm 4 để khi nấu dễ dàng.
- Rau sống bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành tím băm nhỏ.
- Thịt băm ướp với 2 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 củ hành tím băm nhỏ. Ướp thịt trong 15 phút để thịt thấm gia vị.
Bước 2: Nấu canh sấu thịt băm
- Cho 2 thìa dầu ăn vào xoong, khi dầu nóng thì cho hành vào phi thơm, sau đó cho thịt băm vào xào.
- Khi thịt chín, thêm cà chua vào xào cùng thịt.
- Thêm khoảng 1 lít nước vào nồi và nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Đun nồi canh đến khi sôi, vớt bọt, sau đó thả 3 quả sấu vào nồi canh và đun thêm khoảng 5-10 phút cho sấu nhừ.
- Sau 10 phút, dùng đũa nhẹ nhàng dằm quả sấu để tăng vị chua cho nước canh. Cho hành lá, rau mùi tàu thái nhỏ vào nồi rồi tắt bếp.
Chú ý: Để thịt không bị khô, sau khi xào chín, bạn đặt thịt ra một bát riêng. Khi sấu đã chín nhừ, bạn thêm thịt vào nồi canh, sau đó thêm rau thơm và tắt bếp.
Ảnh: Cookbeo
- Mẹo từ Mytour: Cách nấu canh chua thịt băm
3. Kết quả canh sấu thịt băm
Món canh hòa quyện vị chua ngọt, mùi thơm dễ chịu. Nước canh trong. Bát canh rực rỡ màu sắc với cà chua đỏ, rau thơm màu xanh, thịt băm màu hồng nhạt.
Canh sấu thịt băm ăn kèm cùng cơm nóng hoặc bún tươi đều tuyệt vời. Đặc biệt phù hợp với chế độ ăn lành mạnh, có thể ăn với bún gạo lứt. Bạn có thể nấu cho bữa trưa hoặc bữa tối để tạo hương vị thơm ngon trong ngày hè nóng bức.
4. Bí quyết nhỏ
Để chọn sấu ngon và đậm đà, bạn nên lựa chọn quả sấu tươi, vỏ xanh đậm, không có dấu vết nát. Sấu có màu vàng hoặc mềm sẽ không có hương chua và thơm như sấu non.
Món canh nên lựa chọn phần thịt ít mỡ để khi nấu sẽ không bị ngấy và có hình thức hấp dẫn hơn. Không nên chọn thịt nạc xay vì sẽ làm mất đi độ ngon của món canh. Phần ngon nhất là thịt nạc vai, không quá khô và có độ giòn phù hợp để nấu canh.
Bạn nên chọn phần thịt tươi, có màu hồng sáng, không có mùi hôi hoặc đốm lạ. Sau khi rửa sạch miếng thịt với nước muối pha loãng, bạn có thể xay hoặc băm thật nhỏ.
Món canh này có thể biến tấu với một số loại rau quen thuộc như rau rút, giá đỗ, dứa (thơm) hoặc đậu phụ. Cách nấu tương tự như trước. Sau khi sấu đã chín nhừ, bạn chỉ cần thêm một bước thả rau rút, đậu phụ hoặc dứa thái nhỏ vào nồi. Đun sôi thêm một lúc cho rau, dứa chín vừa tới thì tắt bếp.
Ảnh: sưu tầm
Dưới đây là bí quyết nấu canh sấu thịt băm và một số gợi ý khác để bạn dễ dàng biến tấu theo tuần. Hãy thêm ngay công thức này vào sổ tay nấu ăn của bạn để tạo nên một bữa ăn cực kì hấp dẫn, đưa cơm nhé.
Xem thêm:
- Nấu canh bí đỏ thịt bằm
- Hướng dẫn nấu canh bí đao thịt băm cực ngon