Theo chuyên gia, cá ngừ là nguồn năng lượng phong phú cho bé. Vì vậy, nhiều mẹ thường chọn nấu cháo cá ngừ cho bé khi bé bắt đầu ăn dặm. Hãy cùng Mytour khám phá công thức nấu cháo cá ngừ cho bé trong bài viết này để chuẩn bị cho con nhé!
Khi nào nên cho bé ăn cháo cá ngừ?
Mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn cháo cá ngừ khi bé đủ 6 tháng tuổi và bắt đầu ăn dặm, với tần suất không quá 3 lần mỗi tuần. Để bé tiêu hóa tốt hơn, mẹ có thể linh hoạt thêm vào thực đơn cho bé 1 tuổi. Lúc này, cơ thể bé đã chắc chắn hơn và có thể hấp thụ tốt hơn.
Lợi ích của việc cho bé ăn cháo cá ngừ
Tăng cường sự phát triển của trí não
Là thực phẩm giàu omega 3 cho bé, ăn cá ngừ trong giai đoạn ăn dặm sẽ hỗ trợ sự phát triển của trí não cho bé. Đồng thời, dưỡng chất này còn kích thích tái tạo các tế bào não và cải thiện khả năng ghi nhớ.
Phát triển hệ cơ xương và khớp
Cá ngừ được đánh giá là thực phẩm giàu protein và vitamin D. Vì vậy, mẹ nên cho bé thường xuyên ăn các món từ cá ngừ để bé phát triển hệ cơ xương và khớp mạnh mẽ.
Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu
Cá ngừ là thực phẩm giúp bổ sung sắt cho bé để duy trì sự cân bằng máu trong cơ thể. Ngoài ra, vitamin B12 có trong cá ngừ còn giúp sản xuất hồng cầu và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu một cách hiệu quả.
Tốt cho sức khỏe của mắt bé
Cá ngừ giàu omega-3 giúp bảo vệ mắt bé khỏi các vấn đề như đục thủy tinh thể. Đồng thời, axit béo này còn kích thích phát triển thị lực của trẻ nhỏ.
Bảo vệ gan của bé
Cá ngừ chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào như DHA, EPA rất có lợi cho quá trình phục hồi của gan. Hơn nữa, cá ngừ giúp giảm mỡ trong máu và ngăn chặn các vấn đề liên quan đến gan.
Xem chi tiết: Tổng hợp 5 phương pháp nấu cháo cá bống cho bé với dinh dưỡng đầy đủ
Bé có nên ăn cháo cá ngừ nhiều không?
Đáp án là “Có”. Hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, rất nhạy cảm với các tác động từ bên ngoài, nếu bé ăn quá nhiều cá ngừ có thể gây ra những phản ứng sau:
Rủi ro về thủy ngân
Mối lo lắng hàng đầu khi chế biến cháo cá ngừ cho bé là việc cá có thể chứa thủy ngân độc hại. Cá ngừ thường sống trong môi trường nước, dễ hấp thụ thủy ngân. Nếu bé ăn cá ngừ có chứa thủy ngân, có thể gây ra nguy cơ nhiễm thủy ngân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí não của trẻ trong tương lai.
Nguy cơ dị ứng
Sau khi bé ăn cháo cá ngừ ăn dặm, cần chú ý đến phản ứng của cơ thể trẻ. Món ăn từ cá ngừ có hàm lượng protein cao, có một số chất có thể gây nổi mề đay và ngộ độc thực phẩm. Nên cho trẻ ăn với lượng nhỏ cá ngừ để quan sát. Nếu trẻ có biểu hiện nổi mẩn đỏ thì không nên tiếp tục cho trẻ ăn.

Dấu hiệu dị ứng từ cháo cá ngừ cho bé là gây nổi mẩn đỏ
Bí quyết nấu cháo cá ngừ cho bé với dinh dưỡng đầy đủ
Để nấu cháo cá ngừ cho bé ăn thơm ngon và dinh dưỡng, việc quan trọng nhất là lựa chọn nguyên liệu tươi ngon. Cách chọn cá ngừ tươi ngon như sau:
Cách lựa chọn cá ngừ ngon
Cá ngừ tươi sống
Mẹ có thể nhận biết cá tươi qua mắt trong veo, màu sắc tươi sáng và thịt mềm mịn khi nhấn nhẹ vào bụng. Một cách khác là xăm kim và kiểm tra thịt, nếu thấy thịt có nước và mềm thì cá không còn tươi.
Cá ngừ đông lạnh
Khi chọn mua cá đông lạnh, cần kiểm tra hạn sử dụng. Sử dụng cá đông lạnh trong vòng một tháng kể từ ngày đánh bắt là an toàn nhất. Hãy kiểm tra bao bì và quan sát phần cá bên trong để chọn cá ngon. Không nên chọn miếng cá có lớp tuyết dày vì cá được bảo quản lâu.
Cách sơ chế cá ngừ
Sau khi chọn mua, việc quan trọng là làm sạch cá. Để nấu món cháo cá ngừ cho bé thơm ngon, mẹ cần lưu ý một số việc sau đây để làm sạch nhớt và khử mùi tanh:
- Nếu cần rã đông cá ngừ, hãy rã đông từ từ để tránh thịt cá bị nhão do thay đổi nhiệt độ đột ngột.
- Rửa sạch cá sau đó ngâm cá trong một ít rượu trắng hoặc nước vo gạo trong 15 phút rồi xả sạch với nước. Chỉ lấy phần cá cần chế biến cho bé vì nếu làm sạch mà không chế biến sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cá.
- Nếu luộc cá, hãy vớt cá ra để nguội, sau đó tách bỏ xương và xé nhỏ thịt cá. Lưu ý lọc sạch xương cá để tránh trẻ bị hóc xương.
Cách bảo quản cá ngừ
Cá ngừ toàn con
Sau khi đánh bắt, cá ngừ được bảo quản bằng cách đặt đá lạnh vào bụng và mang cá, sau đó bảo quản trong hầm lạnh ở nhiệt độ 0 độ C với lớp đá dày từ 30 - 35cm bên dưới, cá được xếp chồng lên trên. Nếu giữ nhiệt độ tốt, có thể giữ cá tươi trong khoảng 15 - 20 ngày.
Cá ngừ đông lạnh
Khi đông lạnh, cá ngừ được làm sạch bằng cách loại bỏ máu, mang, và nội tạng, sau đó cắt gân đuôi. Tiếp theo, rửa sạch cá nhiều lần để tiêu diệt vi khuẩn trên da cá, sau đó cho vào túi nilon có đục lỗ và bảo quản trong tủ đông ở nhiệt độ từ -2 đến 0 độ C. Với cách này, cá có thể giữ được trong 1 - 2 tháng.
Cách nấu cháo cá ngừ cho bé
Cháo cá ngừ phối hợp cùng cà rốt
Món cháo cá ngừ dành cho bé kết hợp với cà rốt là một món ăn đơn giản, nhanh chóng nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon và dinh dưỡng của món ăn.
Nguyên liệu:
- Cá ngừ: 1 con
- Cà rốt: 1/2 củ
- Gạo tẻ: 50 gram
- Gạo nếp: 50 gram
- Gia vị cho bé ăn dặm
Cách chế biến:
- Trộn đều gạo tẻ và gạo nếp, ngâm trong nước 60 phút cho đến khi mềm rồi nấu thành cháo chín nhừ
- Gọt vỏ, rửa sạch cà rốt với nước rồi thái thành hạt lựu. Hấp chín rồi nghiền nhuyễn
- Làm sạch cá ngừ rồi xát với ít muối và rượu trắng để khử mùi tanh. Luộc chín rồi vớt ra, gỡ bỏ xương và xé nhỏ thịt cá
- Cho thịt cá vào chảo đã phết ít dầu ăn cho bé. Khi xào có thể thêm một ít nước vào, đảo đều để thịt cá không bị vón cục rồi tắt bếp
- Thêm ít dầu oliu và ấm cháo cho bé ăn.
Việc cho bé ăn cháo cá ngừ cà rốt sẽ cung cấp thêm vitamin A và các dưỡng chất khác, giúp bé phát triển toàn diện nên mẹ có thể thêm món này vào thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng để bé phát triển tốt hơn.
Cháo cá ngừ bí đỏ cho bé
Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng với cháo cá ngừ cho bé và bí đỏ giúp bé ăn no nhanh chóng, mẹ lại dễ dàng thực hiện.
Nguyên liệu:
- Cá ngừ: 1 con
- Bí đỏ: 50 gram
- Gạo tẻ: 50 gram
- Gia vị ăn dặm cho bé
Cách chế biến:
- Vo gạo sạch và đun nhừ thành cháo
- Làm sạch cá ngừ, xát với muối và rượu trắng để khử mùi tanh. Luộc chín, gỡ xương và xé nhỏ cá
- Gọt và rửa sạch bí đỏ, sau đó hấp chín và nghiền nhuyễn
- Phết ít dầu ăn vào chảo, xào thịt cá ngừ với lửa nhỏ. Thêm nước để tránh cá bị vón cục
- Kết hợp thịt cá với bí đỏ vào cháo, trộn đều và tắt bếp
- Thêm ít dầu oliu và ấm cháo cho bé ăn.
Cháo cá ngừ khoai môn
Món cháo ăn dặm cho bé từ cá ngừ cùng với khoai môn tạo thêm hương vị và kích thích bé ăn nhiều rau củ hơn.
Nguyên liệu:
- Cá ngừ: 1 miếng
- Khoai môn: 1 củ
- Củ dền đỏ: 1 củ
- Gạo tẻ: 50 gram
- Dầu ô liu cho bé
Cách chế biến:
- Vo gạo sạch và đun nhừ thành cháo
- Làm sạch cá ngừ, xát với muối và rượu trắng để khử mùi tanh. Luộc chín, gỡ xương và xé nhỏ cá
- Phết ít dầu ăn vào chảo, xào thịt cá ngừ đều
- Gọt và rửa sạch, thái hạt lựu của khoai môn và củ dền. Hấp chín và nghiền nhuyễn
- Cho thịt cá vào cháo, khuấy đều, sau đó thêm khoai môn, củ dền, nấu trong 3 phút rồi tắt bếp
- Múc cháo ra bát, thêm dầu oliu cho bé và bé ăn.
Cháo cá ngừ ăn dặm
Cháo cá ngừ dành cho bé ăn dặm là một món ăn phổ biến. Món cháo ăn dặm cho bé 7 tháng này giữ nguyên hương vị ngọt của cá ngừ và cung cấp chất sắt để phòng chống thiếu máu ở trẻ.

Cháo cá ngừ dành cho bé là món ăn ngon giúp trẻ tăng cân
Nguyên liệu:
- Cá ngừ: 150 gram
- Gạo tẻ: 50 gram
- Gia vị ăn dặm cho bé
Cách chế biến:
- Rửa sạch cá ngừ, xát với ít muối và rượu trắng để loại bỏ mùi tanh. Luộc chín, gỡ xương và xé nhỏ cá
- Đun sôi gạo sạch trong nước, nấu cá cho thành cháo chín nhừ
- Đun dầu ăn trong chảo, xào thịt cá ngừ đã xé nhỏ với lửa nhỏ
- Kết hợp thịt cá xào vào cháo, đảo đều. Thêm ít dầu oliu để tăng hương vị
- Đổ cháo ra bát, để ấm và bé thưởng thức.
Cháo cá ngừ ăn dặm với khoai tây
Sự kết hợp giữa cá ngừ và khoai tây tạo ra món cháo cá ngừ cho bé giúp bé thích thú với việc ăn. Đây cũng là một món cháo dinh dưỡng cho bé mà mẹ có thể bổ sung vào thực đơn ăn dặm theo phong cách Nhật.
Nguyên liệu:
- Cá ngừ: 1 con
- Khoai tây: 1 củ
- Gạo tẻ: 50 gram
- Gia vị cần dùng cho bé
Cách chế biến:
- Gọt vỏ, rửa sạch khoai tây, hấp chín. Nghiền nhuyễn khoai
- Gạo vo sạch, ngâm nước trong 60 phút, nấu chín thành cháo
- Làm sạch cá ngừ, xát muối và rượu trắng, hấp chín, gỡ xương, xé nhỏ cá
- Phết ít dầu ăn vào chảo, xào cá với lửa nhỏ
- Cho khoai tây nghiền và thịt cá vào cháo, đảo đều rồi tắt bếp
- Múc cháo ra bát, để ấm và bé thưởng thức.
Cháo cá ngừ với rau ngót
Nguyên liệu:
- Cá ngừ: 1 con
- Rau ngót: 20 gram
- Gạo tẻ: 20 gram
- Hành tím: 1 tép
- Dầu ăn dặm cho bé: 1 muỗng
- Gia vị: 1 ít
Cách chế biến:
- Rửa sạch rau ngót và đưa vào máy xay nhuyễn.
- Làm sạch cá ngừ, luộc chín và tách phần thịt.
- Ngâm gạo tẻ trong nước khoảng 1 giờ sau đó luộc chín cùng cá.
- Bóc vỏ hành tím và băm nhỏ.
- Phi thơm hành tím và xào thịt cá ngừ.
- Khi cháo chín, thêm rau ngót và thịt cá, khuấy đều.
- Nêm gia vị và thêm dầu ăn dặm, tắt bếp.

Gợi ý cách nấu cháo cá ngừ thơm ngon cho bé
Xem thêm: 10 cách nấu cháo rau ngót cho bé thơm ngon và dinh dưỡng
Cháo cá ngừ với rau mồng tơi
Nguyên liệu:
- Cá ngừ: 1 con
- Gạo tẻ: 50 gram
- Rau mồng tơi: 30 gram
- Gia vị ăn dặm: 1 ít
Cách chế biến:
- Làm sạch cá ngừ và hấp chín, sau đó gỡ bỏ xương.
- Nấu gạo nhừ thành cháo.
- Lựa lá rau mồng tơi, rửa sạch và xay nhuyễn.
- Sử dụng dầu ăn để xào thịt cá ngừ cho chín.
- Khi cháo chín, thêm rau mồng tơi và cá ngừ vào nấu thêm 5 phút.
- Tắt bếp, múc cháo cá ngừ ra chén và cho bé thưởng thức.

Reveal công thức nấu cháo cá ngừ cho bé giàu dưỡng chất
Xem chi tiết: Reveal công thức nấu cháo rau mồng tơi cho bé đầy đủ dinh dưỡng
Cháo cá ngừ với yến mạch
Nguyên liệu:
- Cá ngừ: 100 gram
- Yến mạch: 50 gram
- Cà rốt: 1 củ
- Hành lá: 1 nhánh
Cách chế biến:
- Rửa sạch cá ngừ, hấp chín và xé nhỏ phần thịt.
- Ngâm yến mạch trong nước khoảng 10 phút rồi cho vào nồi nấu nhừ.
- Gọt bỏ vỏ và cắt cà rốt thành hạt lựu.
- Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ.
- Yến mạch nở nhừ thì thêm cá ngừ và cà rốt vào nấu chín.
- Thêm một ít hành lá rồi tắt bếp là xong.

Dạy cách nấu cháo cá ngừ cho bé một cách đơn giản
Công thức nấu cháo cá ngừ cho bé của Mytour là món ăn giàu dinh dưỡng giúp trẻ phát triển trí não tốt nhất. Vì thế, các mẹ đừng quên bổ sung cháo cá ngừ ăn dặm vào thực đơn hằng ngày của con yêu nhé. Chúc các mẹ vào bếp và thực hiện thành công!
Bố mẹ có thể đa dạng thực đơn cho bé bằng các sản phẩm bột ăn dặm từ thịt, cá như: Bột ăn dặm Nestlé Cerelac cá, rau xanh, Bột ăn dặm MetaCare cá hồi, phô mai, cải bó xôi và olive...
Thúy Ngọc tổng hợp