Cháo cá trê là một món ăn dân dã có lợi cho sức khỏe, cùng Mytour khám phá cách nấu món cháo cá này không bị tanh và thật thơm ngon nhé!
60 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Cháo cá trê là món ăn quen thuộc của người Việt, giàu protein và axit béo omega-3, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em. Mặc dù không phức tạp trong cách chế biến, nhưng làm thế nào để loại bỏ mùi tanh của cá trê cho món cháo không phải ai cũng biết. Mytour sẽ chỉ cho bạn ngay cách nấu cháo cá trê ngon lành, không tanh, thơm ngon ăn mãi không chán nhé!
Nguyên liệu cho món cháo cá trê
Nguyên liệu cho món cháo cá trêCách thực hiện cháo cá trê
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuKết hợp đều gạo tẻ và gạo nếp, làm mềm hạt gạo bằng cách ngâm trong nước khoảng 60 phút.
Chuẩn bị nấm rơm bằng cách loại bỏ chân và các phần bị hỏng, sau đó rửa sạch. Ngâm nấm trong nước muối pha loãng trong khoảng 30 phút để loại bỏ bụi và bất kỳ chất bẩn nào. Sau đó, rửa lại và cắt nấm làm đôi.
Chuẩn bị cá trê bằng cách rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn, sau đó bóp muối nhiều lần để loại bỏ hết nhớt.
Chuẩn bị hành tím bằng cách lột vỏ và băm nhỏ, sau đó thái nhỏ hành lá và ngò rí, cắt sợi gừng và đập dập nửa củ gừng.
Bước 2: Chế biến cháo
Chế biến cháoSau khi gạo đã được ngâm, rửa lại một lần bằng nước sạch.
Đặt một nồi lớn lên bếp với khoảng 1,4 lít nước. Khi nước bắt đầu sôi nhẹ, không phải là nước sôi sùng sục, thì thêm gạo vào nồi.
Đun sôi trong khoảng 15 - 20 phút sau đó giảm lửa nhỏ để ninh cháo cho đậm đà.
Nhớ đảo thường xuyên để tránh cháo bám vào đáy nồi.
Bước 3: Chế biến cá trê và nấm
Chế biến cá trê và nấmĐun sôi một nồi nước trên bếp, sau đó luộc sơ cá trê đã được làm sạch. Sau khi luộc, vớt ra dĩa và tách thịt, loại bỏ xương. Việc luộc cá trước sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của cá hiệu quả.
Tiếp theo, đặt chảo lên bếp và cho vào một ít dầu ăn. Thêm hành tím băm nhỏ vào phi thơm, sau đó cho cá trê xào.
Thêm nấm rơm vào và xào nhanh, nêm một ít muối và đường và xào khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thiện cháo cá trê
Hoàn thiện cháo cá trêSau khoảng 15 - 20 phút khi cháo đã sôi, thêm khoảng 500ml nước sôi vào nồi để bù lại nước đã mất. Tránh sử dụng nước lạnh để tránh làm gạo ra nhựa và làm mất hương vị.
Thêm thịt cá trê và nấm đã xào vào nồi cháo, nêm gia vị với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, ½ muỗng canh hạt nêm cho vừa ăn.
Nấu sôi trong khoảng 5 phút nữa, sau đó tắt bếp và thêm hành lá, ngò rí và gừng vào.
Thành phẩm
Cháo cá trê nấm rơm thơm ngonCháo cá trê nấm rơm thơm ngon đã hoàn thành, chỉ cần múc ra tô là có thể dùng ngay. Đây là món cháo dễ ăn, bạn cũng có thể thêm hành phi, đậu phộng rang nếu muốn, và ăn kèm với rau sống như giá, rau thơm, rau đắng, và nước mắm mặn.
Món cháo cá trê không tanh dễ thực hiện với cách làm của Mytour, phải không? Chúc các bạn thành công trong việc nấu món ngon cháo cá trê cho cả gia đình thưởng thức!
Mua gạo trắng (gạo tẻ) tại Mytour để nấu cháo cá trê nhé: