Bạn đã biết cách nấu cháo đậu đen thơm ngon bổ dưỡng chưa? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây và tự tay chế biến món ngon này cho cả nhà nhé!
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Trong những ngày hè nóng bức, để làm mát cơ thể một cách hiệu quả, cháo đậu đen là lựa chọn tuyệt vời nhờ hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Hãy đọc bài viết này để biết cách chế biến món cháo hấp dẫn này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cháo đậu đen
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cháo đậu đen- 100g đậu đen
- 50g gạo nếp
- 100g gạo tẻ
- Đường vàng
- Dụng cụ: Nồi, rổ, tô, vá
Bí quyết chọn nguyên liệu tươi ngon
Để lựa chọn đậu đen tươi ngon, bạn nên chọn những hạt có kích thước đồng đều, màu sắc hơi nhợt nhạt và khi bóp mạnh thấy chắc ruột. Tránh những hạt đậu có lớp phấn trắng mỏng hoặc dấu hiệu ẩm mốc và bị sâu bọ xâm nhập.
Để phân biệt gạo nếp và gạo tẻ, bạn có thể nhận biết qua hình thái: gạo nếp có hạt dài hoặc ngắn tương đối tròn trịa và màu trắng sữa, còn gạo tẻ có hạt dài, nhỏ hơn và màu trắng đục hơi trong. Khi nấu chín, gạo nếp thường kết dính lại với nhau, cảm giác no lâu hơn khi ăn, còn gạo tẻ thì các hạt rời rạc, dễ ăn hơn.
Cách làm cháo đậu đen
Bước 1 Chuẩn bị đậu đen và gạo
Chuẩn bị đậu và gạoSau khi mua đậu đen về, bạn ngâm trong nước khoảng 5-6 tiếng, sau đó rửa sạch và để ráo.
Đối với gạo nếp và gạo tẻ, bạn hãy ngâm trong nước khoảng 2-3 tiếng, rồi rửa sạch.
Bước 2 Nấu cháo
Nấu cháoBạn đun sôi 700ml nước rồi cho đậu đen vào nồi, đun trong 5-10 phút cho đậu mềm.
Sau đó đun 700ml nước, cho gạo nếp và gạo tẻ vào nồi, đảo đều và đun thêm 5 phút. Khi cháo sôi lên và cạn nước, thêm 700ml nước và đun đến khi sôi lên.
Dùng vá vớt bọt nổi, đậy nắp nồi và nấu thêm 10 phút nữa là xong cháo đậu đen.
Thành phẩm
Cháo đậu đenSau khi nấu xong, món cháo đậu đen thơm ngon, màu sắc hấp dẫn, mềm mịn và dễ ăn. Thêm vài muỗng canh đường sẽ làm tăng hương vị ngọt ngào của món ăn này.
Ở trên là cách nấu cháo đậu đen ngon và bổ dưỡng mà Mytour tổng hợp. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn nấu thành công món ăn hấp dẫn này.
Mua đậu đen tại Mytour: