Trong những ngày se lạnh, thưởng thức một tô cháo dựng bò thơm ngon, bổ dưỡng là điều không gì tuyệt vời bằng. Hãy tham khảo cách nấu cháo dựng bò ngon, đậm đà và đơn giản tại đây!
Cháo dựng bò là món ăn nổi tiếng ở Củ Chi, nhiều người lo lắng món ăn này sẽ rất khó chế biến tuy nhiên không hề khó đâu bạn nhé! Chỉ cần có chút bí quyết nho nhỏ, khéo léo nêm nếm gia vị là bạn sẽ có ngay nồi cháo dựng bò thơm ngon, nóng hổi để cả nhà cùng thưởng thức rồi. Cùng bắt tay vào bếp để làm món cháo dựng bò thôi nào.
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm món cháo dựng bò
Nguyên liệu làm món cháo dựng bò- 400gr dựng bò
- 300gr gạo tẻ
- 100gr đậu xanh bóc vỏ
- 4 củ hành tím, 1 củ gừng, 3 củ sả, 1 củ hành tây, 3 củ nghệ nhỏ, 1 trái đu đủ xanh, 1 củ tỏi
- Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
Phương pháp chuẩn bị món cháo dựng bò
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuSả đập dập và cắt khúc. Hành tím và gừng nướng chín để thơm, sau đó bóc vỏ. Hành tây bóc vỏ và cắt thành lát mỏng; tỏi băm nhỏ. Nghệ cạo vỏ, rửa sạch và thái thành lát mỏng. Gạo và đậu xanh rửa sạch và để ráo. Đu đủ xanh rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
Sau khi làm sạch dựng bò, đặt vào nồi nước sôi, thêm vài cọng sả đập dập, trụng dựng bò trong khoảng 5-7 phút. Sau đó, vớt ra và rửa lại trong nước sạch, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 2 Nấu cháo
Nấu cháoHãy đặt một nồi nước lên bếp và đợi cho đến khi nước sôi, sau đó thêm ½ trái đu đủ xanh vào, sau đó bỏ gạo và đậu xanh vào nấu cháo. Nhớ đun cháo trên lửa nhỏ để tránh cháo bị cạn nước và cháy ở phía dưới. Thời gian hầm cháo là khoảng 30-40 phút để cháo mềm nhuyễn.
Bước 3 Nấu dựng bò
Nấu dựng bòTrong lúc cháo đang nấu, hãy đặt một nồi nước khác lên bếp và thêm hành tím và gừng nướng vào. Khi nước sôi, thêm dựng bò vào và cùng với đu đủ xanh hầm chung. Thời gian hầm là khoảng 25-30 phút để dựng bò mềm. Sau đó, bạn có thể lấy dựng bò ra và cắt thành miếng vừa ăn.
Hãy đặt chảo lên bếp và khi chảo nóng, cho dầu ăn và tỏi băm vào. Tiếp theo, thêm sả và nghệ vào xào thơm. Sau đó, thêm dựng bò vào và nêm thêm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Dùng đũa để đảo đều và để dựng bò thấm gia vị.
Bước 4 Nấu cháo dựng bò
Nấu cháo dựng bòKhi đã xào dựng bò xong, hãy kiểm tra nồi cháo xem đã nhuyễn chưa. Nếu cháo đã nhuyễn, bạn có thể cho dựng bò vào, đảo đều và nêm thêm gia vị nếu cần. Sau đó, tắt bếp.
Bước 5 Thành phẩm
Món cháo đã hoàn thành. Hãy múc cháo ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng!
Thành phẩmThưởng thức
Thưởng thứcMúc cháo dựng bò ra tô, rắc thêm chút tiêu và ngò gai lên trên. Mùi thơm, hương vị ngọt của cháo dựng bò kết hợp với màu sắc đẹp mắt nhất định sẽ khiến cả nhà đều thích thú.
Đây là công thức làm cháo dựng bò đơn giản nhất, bạn sẽ có ngay một nồi cháo ngon để cả nhà thưởng thức trong những ngày mưa lạnh. Chúc bạn thành công!
Chọn mua gạo ngon, chất lượng tại Mytour để nấu cháo nhé: