Cháo hàu vừa ngon vừa bổ vì trong thịt hào có nhiều kẽm, sắt, và rất nhiều loại vitamin khác nữa. Cùng học Mytour cách chế biến món cháo hàu thơm ngon này nhé!
20 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3-4 người
Ăn hàu giúp tốt cho tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, ngoài ra với 100g thịt hàu bạn đã có thể cung cấp 13.5% lượng canxi cơ thể cần thiết. Một trong những cách chế biến hàu ngon nhất là nấu cháo vì rất dễ thưởng thức, ngay cả trẻ nhỏ cũng ăn được.
Nguyên liệu nấu cháo hàu sữa
- 300g hào sữa
- 200g gạo tẻ
- 1 nắm nhỏ gạo nếp
- Gia vị: muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm, bột ngọt
- Các loại rau: Hành lá, gừng, tần ô
- Hành tím phi, ớt băm
Mẹo hay:
Hàu có phần chóp và lớp vỏ luôn khép chặt cho thấy thịt hàu tách bám chắc vào vỏ, lấp đầy vỏ và chứa nhiều nước biển, làm cho hàu thêm ngon.
Tránh mua hàu không phát ra tiếng động khi gõ vì đó là hàu chết hoặc hàu trứng, khi nấu sẽ tạo ra hương đắng.
Chọn những con hàu nhỏ, ngắn, mình tròn, vỏ nhô, bầu, hạn chế chọn những con hàu dẹt. Hàu béo, mập, căng sữa, khi lắc nhẹ sẽ thấy nặng tay, chắc và không bị rỗng.
Cách làm cháo hàu sữa
Bước 1 Sơ chế hàu
Khi mua hàu, bạn yêu cầu người bán lấy thịt ra và sau đó chỉ cần rửa sạch với nước muối pha loãng hoặc giấm, rồi để ráo.
Bước 2 Sơ chế nguyên liệu khác
Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ. Rau tần ô rửa sạch và giữ nguyên cọng. Gừng cắt sợi nhỏ sau khi cạo vỏ.
Bước 3 Nấu cháo
Gạo tẻ và gạo nếp bạn vo sạch rồi cho vào nồi nấu với lượng nước vừa đủ tùy vào khẩu vị của bạn, có thể chọn cháo đặc hoặc cháo loãng.
Nấu cháoBước 4 Xào hàu
Bắt chảo lên thêm một ít dầu ăn sau đó cho hàu vào xào sơ cho săn, nêm với ít muối, hạt nêm và đường. Chú ý không xào quá lâu để hàu không bị cứng.
Bước 5 Thêm hàu vào cháo
Khi cháo đã chín, thêm hàu vào và có thể nêm lại theo khẩu vị rồi tắt bếp.
Thêm hàu vào cháoBước 6 Thành phẩm
Sau khi thêm hàu vào cháo, bạn có thể múc ra tô và thưởng thức ngay để giữ được vị thơm ngon và nhiệt độ nóng.
Thưởng thức
Khi ăn, bạn có thể thêm vào cháo hành phi, tiêu, hành lá, ớt và ăn kèm với rau tần ô để tận hưởng hết hương vị tuyệt vời của tô cháo. Chỉ cần một muỗng cũng đủ để làm bạn mê mẩn món ăn này.
Thưởng thức cháo hàuLưu ý khi nấu cháo hàu sữa
Lưu ý khi nấu cháo hàu sữaHãy giữ lại nước hàu, sau đó lọc sạch và hầm chung với cháo để tăng thêm hương vị ngọt ngào.
Để tránh hạt sen đắng, loại bỏ phần tâm sen khi sơ chế.
Bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu cháo, nhớ thêm một ít dầu ăn vào khi nấu để cháo không trào ra ngoài khi sôi.
Rang gạo trước khi nấu sẽ làm cho cháo thêm thơm ngon.
Dưới đây là cách nấu cháo hàu sữa thơm ngon, bổ dưỡng để làm phong phú thêm bữa ăn cho gia đình. Hãy cùng thử sức để tất cả đều thưởng thức nhé!
Chọn mua hàu chất lượng, giá cả phải chăng tại Mytour: