Cháo khoái là một trong những món đặc sản nổi tiếng của Hải Phòng. Đây không chỉ là món ngon mà còn là nguồn dinh dưỡng phong phú. Hãy cùng Mytour vào bếp để thực hiện ngay món cháo đặc biệt này nhé!
3 giờ Chuẩn bị
10 phút Phục vụ cho
3-4 người
Hải Phòng được biết đến với ẩm thực đa dạng và cháo khoái là một trong số đó. Món đặc sản này không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày se lạnh. Hãy cùng Mytour vào bếp và thử làm ngay món cháo này nhé!
Nguyên liệu làm cháo khoái Hải Phòng
- 800gr sườn heo
- 300gr đậu xanh
- 100gr cải bó xôi
- 200gr tinh bột gạo
- 100gr bột gạo tẻ
- 1/2 chén hành phi
- Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm
Mẹo hay
- Để chọn sườn ngon, hãy chọn miếng sườn có độ đàn hồi tốt, màu đỏ tươi, không quá nhạt cũng không quá đậm, và có hương thơm đặc trưng, kích thước vừa phải.
- Hãy tránh mua sườn có mùi lạ hoặc bị chảy nhớt. Hãy tránh xa những miếng sườn có mùi hôi khó chịu, tái xanh.
Hướng dẫn cách làm cháo khoái Hải Phòng
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
800gr sườn heo sau khi mua về, rửa sạch. Đặt nồi nước lên bếp, đợi khi sôi thì đưa thịt vào luộc khoảng 5 phút để loại bỏ mùi tanh và làm sạch bụi bẩn.
300gr đậu xanh ngâm trong nước ấm từ 5 - 6 tiếng để đậu nở đều, sau đó vớt ra để ráo. 100gr cải bó xôi lựa lá héo, rửa sạch và để ráo.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Chế biến đậu xanh
Sau khi đậu xanh ngâm với nước, bạn thêm 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều. Đặt xửng hấp lên bếp và hấp đậu trong 40 phút.
Tiếp theo, đưa phần đậu đã hấp chín vào máy xay và xay nhuyễn.
Chuẩn bị đậu xanh bằng cách hấp và xay nhuyễnKhi đậu còn nóng, bạn lấy 1 nắm đậu rồi nắn chặt thành khối tròn, làm tương tự cho đến hết đậu.
Sau đó, bạn bọc đậu trong màng bọc thực phẩm để giữ ẩm.
Tạo hình cho đậu xanhBước 3 Luộc sườn heo
Bạn đặt nồi lên bếp, đổ 1.5 lít nước và 1 muỗng cà phê muối, đun sôi. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ, sau đó đặt sườn heo vào ninh trong khoảng 2 tiếng. Sau đó, vớt sườn ra và giữ lại nước luộc sườn.
Tiếp theo, tách thịt ra khỏi sườn, cho vào tô, nêm thêm 2/3 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê nước mắm, sau đó trộn đều.
Nấu sườn heoBước 4 Nấu cháo khoái
Bạn cho cải bó xôi và 1.5 lít nước vào máy xay, sau đó xay nhuyễn. Tiếp theo, sử dụng rây lọc để lấy phần nước cải bó xôi.
Xay cải bó xôiTiếp theo, bạn đổ nước cải bó xôi vào nồi nước luộc sườn, thêm vào 200gr tinh bột gạo, 100gr bột gạo tẻ, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối. Nấu với lửa nhỏ, khuấy đều để hỗn hợp tan và tránh vón cục.
Bước 5 Hoàn thành
Nấu khoảng 10 phút cho đến khi hỗn hợp đặc lại, sau đó giảm lửa nhỏ, khuấy tiếp 5 phút, sau đó thêm thịt heo và 1/2 chén hành phi vào trộn.
Đậy nắp và nấu thêm 15 phút cho đến khi cháo sôi, sau đó tắt bếp.
Hoàn thành cháo khoáiThưởng thức
Đổ cháo vào tô, rắc khoảng 1/2 khối đậu xanh đã cắt nhỏ lên trên, thêm hành phi và thưởng thức. Cháo thơm ngon, gia vị vừa phải. Món này kết hợp giữa cải bó xôi và đậu xanh ngọt bùi rất hấp dẫn.
Cháo khoái Hải PhòngDưới đây là cách nấu cháo khoái Hải Phòng mà Mytour chia sẻ cho bạn. Chỉ cần vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình. Chúc bạn thành công với công thức này nhé!
Mua ngay đậu xanh tại Mytour để chuẩn bị món cháo khoái Hải Phòng nhé: