Cháo khoai lang tím sườn heo thơm ngon đậm đà bổ dưỡng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách nấu món cháo khoai lang tím sườn heo cho cả nhà thưởng thức nhé!
Cháo khoai lang tím sườn heo là một món ăn vừa ngon vừa dễ ăn, phù hợp cho cả trẻ em và người lớn. Hãy tham khảo công thức chế biến dưới đây để có một tô cháo thơm ngon chuẩn vị ngay nhé!
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu
Nguyên liệu- ½ chén gạo tẻ
- 300g sườn heo
- 150g nấm mỡ
- 2 củ khoai lang tím
- 2 củ hành tím
- 10g hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, tiêu xay, muối, hạt nêm
Mẹo hay
Để chọn khoai lang tím ngon, bạn nên chọn những củ dáng tròn hoặc thuôn dài, không có vết lõm, vỏ không bị trầy xước và không có vết thâm đen trên thân củ. Khi ấn thử, nếu không quá cứng hay quá nhũn thì đó là củ khoai lang tím ngon, ngọt, ít xơ.
Nấm mỡ tươi ngon thường có phần mũ nấm tròn không nở quá to, thân nấm ngắn, và khi cầm lên sẽ thấy chắc tay và có mùi thơm đặc trưng. Tránh chọn cây nấm có vết thâm, thân nấm màu trắng ngà vì có thể là nấm đã cũ, vị cũng sẽ ít ngọt.
Để mua được sườn heo tươi ngon, bạn nên chọn phần sườn heo có màu đỏ hồng nhạt. Ấn thử tay vào phần thịt sườn, nếu thịt hơi dính tay và có độ đàn hồi, đó là sườn heo tươi. Hãy chọn sườn heo có phần xương mỏng dẹt, vì sẽ có nhiều thịt hơn. Tránh chọn sườn heo có màu nhợt nhạt, thịt hơi nhớt hoặc có mùi hôi.
Cách làm món cháo khoai lang tím sườn heo
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu cho món cháo khoai lang tím sườn heoGạo được đặt vào tô, ngâm trong nước khoảng 15 phút rồi vo 2 lần, sau đó để ráo.
Sườn heo được đem sôi trong nước khoảng 3-5 phút, sau đó vớt ra.
Củ khoai lang tím được gọt vỏ, sau đó rửa sạch và cắt hạt lựu; Nấm mỡ được cắt gốc, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 - 7 phút, sau đó rửa sạch và cắt thành lát mỏng theo chiều dọc của cây nấm.
Hành tím được lột vỏ và cắt mỏng, hành lá được rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2 Chế biến cháo sườn heo khoai lang tím
Chế biến cháo sườn heo với khoai lang tímĐặt nồi lên bếp, sau đó thêm vào nồi 1/2 muỗng canh dầu ăn. Tiếp theo, thêm hành tím và phi thơm. Sau đó, thêm sườn heo vào và đảo đều trong khoảng 2 phút. Tiếp theo, thêm gạo vào nồi và nêm thêm gia vị gồm: 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, sau đó khuấy đều.
Sau đó, thêm vào nồi 1 lít nước và đun lửa lớn để nồi cháo sôi. Khi nồi sôi, thêm khoai lang tím cắt hạt lựu vào. Đậy nắp nồi và nấu cháo trên lửa nhỏ khoảng 20 - 30 phút cho đến khi hạt gạo nở mềm.
Lưu ý: Trong quá trình nấu cháo, mỗi 5 - 7 phút, bạn có thể dùng muỗng hoặc vá đảo nồi cháo 1 lần để tránh cháo bị khét ở dưới đáy nồi.
Bước 3 Xào nấm mỡ
Xào nấm mỡ cho chínBạn đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 1/2 muỗng canh dầu ăn và đun cho dầu ăn nóng. Tiếp theo, cho nấm mỡ vào và đảo trên bếp với lửa vừa khoảng 5 - 7 phút.
Sau đó, bạn nêm thêm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê dầu hào vào và đảo khoảng 1 phút để nấm mỡ thấm đều gia vị rồi tắt bếp.
Bước 4 Thêm nấm mỡ vào nồi cháo sườn heo
Khi nấm mỡ đã được xào chín và cháo cũng đã chín mềm, bạn cho phần nấm mỡ vào nồi cháo khoai lang tím sườn heo, dùng muỗng khuấy đều. Đun nồi cháo thêm khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp.
Đổ cháo ra tô và thêm hành lá và tiêu xayBạn múc cháo ra tô, thêm khoai lang tím sườn heo, sau đó rắc thêm chút hành lá, tiêu xay lên trên và thưởng thức.
Thành phẩm
Cháo khoai lang tím sườn heo có màu tím đẹp mắt và mùi vị thơm ngon.Món cháo khoai lang tím sườn heo có màu tím đẹp mắt, cháo nở mềm, khoai lang có vị vừa bùi vừa béo, và phần thịt sườn mềm ngọt cực kỳ hấp dẫn.
Với chỉ 4 bước đơn giản, bạn đã có ngay tô cháo khoai lang tím sườn heo ngon và chuẩn vị. Buổi sáng, hãy nấu món cháo này cho cả nhà thưởng thức, chắc chắn sẽ vừa ngon vừa bổ dưỡng. Mọi người sẽ rất hài lòng với món ngon này.
Mua sườn heo tại Mytour: