Bạn đã biết cách nấu cháo lòng miền Bắc sánh mịn, thơm ngon, chuẩn vị chưa? Hãy cùng khám phá ngay nhé
20 phút Chế biến
30 phút Phục vụ cho
2 - 3 người
Cháo lòng miền Bắc là một món ăn được rất nhiều người yêu thích, với hương vị thơm ngon và cách làm không quá khó khăn. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món này nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị cho cháo lòng miền Bắc
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cháo lòng miền Bắc- 200g gạo
- 100g lòng heo
- 100g gan heo
- 50g khế đuôi heo
- 100g mỡ bao tử heo
- 200g tiết heo
- 5 lá húng quế
- 50g hành lá
- Sữa tươi không đường
- Muối
Cách làm cháo lòng miền Bắc chuẩn vị
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuĐối với lòng và khế đuôi heo, khi mua về, ngâm vào nước và thêm vài lát gừng để loại bỏ mùi tanh.
Đối với bao tử và mỡ bao tử, sau khi mua về, rửa sạch và chà xát với chanh và muối trong khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch và băm mỡ bao tử nhuyễn.
Đối với gan heo, ngâm với sữa tươi không đường trong khoảng 30 phút, sau đó rửa lại với nước sạch. Sau đó, cắt gan thành những miếng vừa ăn.
Bước 2 Nấu cháo
Chuẩn bị cháoSau khi rửa sạch gạo, ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút. Sau đó, đun nước trong nồi và thêm gạo vào, khuấy đều và nấu đến khi gạo chín.
Bước 3 Pha dồi
Pha dồiCho bao tử heo và gan heo đã sơ chế vào thau, sau đó thêm hành lá, rau húng quế thái nhỏ, 1 muỗng cà phê muối và trộn đều.
Bước 4 Luộc gan, bao tử heo, lòng
Luộc gan, bao tử heo, lòngĐun sôi nước. Khi nước sôi, cho gan, bao tử heo, và lòng già vào luộc từ 7-10 phút cho đến khi chín mềm.
Bước 5 Nhồi và luộc dồi
Nhồi và luộc dồiChuẩn bị 1 chai nhựa và cắt phần đầu chai. Tiếp theo, đưa đầu dây lòng heo vào miệng chai và cho tiết đã trộn đều vào. Sau khi nhồi, luộc trong khoảng 20 phút cho đến khi dồi chín, sau đó vớt ra, để nguội và cắt nhỏ.
Bước 6 Hoàn thành món cháo
Hoàn thành cháoNấu cháo cho đến khi dẻo và đặc quánh, sau đó tắt bếp và khuấy đều. Tiếp tục nấu với lửa nhỏ khoảng 5 phút nữa là cháo hoàn thành.
Bước 7 Hoàn tất
Hoàn tấtCác bạn mang cháo ra tô, thêm những topping yêu thích để hoàn thành món cháo thơm ngon. Bạn có thể thêm hành và tiêu để làm cho món ăn thêm phong phú hương vị.
Thưởng thức
Thưởng thứcMột tô cháo với nhiều topping như gan, bao tử, dồi mang lại hương vị thơm ngon. Trong những ngày mưa, thưởng thức một tô cháo như thế là điều rất hấp dẫn.
Cách lựa chọn lòng ngon để nấu cháo
Bí quyết lựa chọn lòng ngonLòng heo ngon thường có màu trắng hồng, có độ đàn hồi khi nhấn và không có mùi hôi. Khi mua lòng heo, hãy chọn lòng có ống ruột nhỏ, chất lỏng bên trong không đổi màu, săn chắc và không ẩm ướt.
Nên tránh mua lòng heo có màu xanh hoặc đen. Hãy cẩn thận với lòng có hiện tượng nhớt và mùi hôi vì đó là dấu hiệu của lòng đã cũ và không tươi ngon.
Các điều cần lưu ý khi nấu cháo lòng miền Bắc
Các điều cần lưu ý khi nấu cháo lòng miền BắcTrong quá trình nấu cháo, hãy chọn những nguyên liệu tươi ngon để tạo ra một món cháo thơm ngon.
Khi chuẩn bị nguyên liệu, hãy sơ chế chúng một cách kỹ lưỡng.
Đặc biệt, việc lựa chọn gạo để nấu cháo đóng vai trò cực kỳ quan trọng, vì vậy hãy chọn gạo thật ngon nhé.
Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách nấu cháo lòng. Hãy thưởng thức món này cùng gia đình vào cuối tuần nhé!
Mua gạo ngon, gạo sạch tại Mytour để nấu cháo lòng nhé: