Nghệ An không chỉ hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp tự nhiên mà còn bởi những món ngon độc đáo. Trong đó, cháo lươn là một món ăn đặc trưng đậm đà và hấp dẫn. Bây giờ bạn có thể thưởng thức món ngon này ngay tại nhà với cách nấu cháo lươn với nghệ sau đây.
Dù mộc mạc, gần gũi nhưng cháo lươn nấu nghệ lại là món ăn đầy sức hút, ghi điểm trong lòng nhiều người. Không chỉ thơm ngon, cháo lươn với nghệ còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thịt lươn giàu chất dinh dưỡng như Canxi, Photpho, Sắt, Kẽm,... kết hợp với dưỡng chất từ nghệ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh về hô hấp, tiểu đường, đau nhức xương khớp,... Đặc biệt, cháo lươn nấu nghệ còn được xem như một phương pháp phòng chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm, kháng khuẩn,... giúp cơ thể chống lại các bệnh tật, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500gr lươn
- 100gr gạo tẻ
- 50gr gạo nếp
- 30gr củ nghệ tươi
- 15gr củ nén (có thể thay bằng tỏi)
- 50gr tía tô
- 50gr rau răm
- Một nhánh hành lá, 2 nhánh gừng
- 2 lít nước
- Gia vị: dầu điều, muối, hạt nêm, đường, dầu ăn, ớt bột
Cách nấu cháo lươn với nghệ
Chuẩn bị món ăn này cần khoảng 1 tiếng đồng hồ nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Lươn được làm sạch, bóp với muối và chanh để loại bỏ nhớt, sau đó rửa lại với nước. Tiếp theo, sử dụng một nhánh gừng đập dập để xoa bóp lên lươn để loại bỏ mùi tanh. Lươn sau đó được luộc cùng gừng và hành lá cho đến khi chín, sau đó để nguội.
- Bí quyết chọn và chế biến lươn hiệu quả
Giã dập củ nghệ tươi và thêm 100ml nước, rồi lọc để lấy nước cốt nghệ, để riêng.
Tía tô và rau răm được cắt nhỏ, củ nén được băm nhỏ.
Bước 2: Chế biến cháo
Sau khi luộc lươn, bạn gỡ thịt lươn ra riêng, còn xương thì bạn nấu với 2 lít nước, thêm chút muối để có nước dùng nấu cháo.
Gạo nếp và gạo tẻ được rang vàng để khi nấu cháo sẽ thơm ngon và hấp dẫn.
Sau 20 phút ninh xương, bạn gỡ xương ra và cho gạo đã rang vào, nấu trong 30 phút cho cháo nở mềm. Nêm gia vị vào cháo cho vừa khẩu vị.
Bước 3: Xào lươn
Đun nóng chảo, thêm 1 thìa dầu ăn, phi thơm củ nén. Khi củ nén vàng thơm, cho thịt lươn vào xào. Nêm gia vị vừa ăn và thêm dầu điều, ớt bột, nước cốt nghệ để tạo màu sắc hấp dẫn.
Xào lươn cho đến khi thấm gia vị, nước sốt cạn lại.
Vậy là món cháo lươn xứ Nghệ đã hoàn thành, dọn ra và thưởng thức ngay.
Thành phẩm
Sau khi múc cháo ra tô, bạn cho lươn xào và nước sốt lên trên, thêm chút rau đã cắt nhuyễn. Món cháo lươn hấp dẫn đã sẵn sàng. Cháo lươn cần được trộn đều, ăn khi còn nóng, thưởng thức với vị cay nồng và hương vị ngon lành, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.
Chúc bạn thành công.