Để có một bữa ăn đầy năng lượng cho một ngày mới, hãy học ngay cách nấu cháo sườn sụn thơm ngon, mịn màng cho bữa sáng đủ chất
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn sáng thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà thì đừng bỏ qua bài viết này, Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo sườn sụn mềm ngon cho bữa sáng đủ dinh dưỡng. Hãy khám phá món ăn dinh dưỡng, ngon lành này nhé!
35 phút Chế biến
225 phút Dành cho
6 người ăn
Nguyên liệu làm cháo sườn sụn
- 600g thịt sườn sụn heo
- 400g xương đuôi heo
- 200g gạo tẻ
- 50g gạo nếp
- Hành lá, hành tím, chanh
- Hạt nêm, muối
Mẹo hay
Cách chọn sườn sụn ngon: Nên mua sườn sụn có phần thịt tương đối săn chắc, đàn hồi tốt, màu đỏ hồng và có nguồn gốc rõ ràng. Không mua sườn máu tái, nhũn, có chất nhầy và có mùi lạ.
Cách chọn xương đuôi ngon: Bạn nên chọn xương đuôi có kích cỡ vừa phải, không quá to, có nạc, ít mỡ, màu đỏ hồng hoặc hồng tươi, không có dịch và mùi lạ.
Hướng dẫn cách làm cháo sườn sụn
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Cho gạo vào: Đặt 200g gạo tẻ và 50g gạo nếp vào tô, rồi đổ nước 2 đến 3 lần (nhớ giữ nước lấy để ngâm gạo). Lần cuối, hãy để nước đầy tô và ngâm gạo trong 90 phút ở nhiệt độ phòng.
Chuẩn bị xương và sườn sụn: Sử dụng nước đã giữ từ việc rửa gạo, sau đó, rửa sạch xương và sườn. Chuẩn bị một tô nước mới, thêm vào 1 muỗng canh muối và nước cốt của nữa trái chanh, khuấy đều và ngâm xương và sườn trong 15 phút.
Ngâm gạo và ngâm sườnChuẩn bị hành lá: cắt rễ, rửa sạch, cắt hành làm 2, cuối cùng mang phần rễ đi chần nước sôi, phần lá thái nhỏ.
Chuẩn bị hành tím: Hãy nướng hành cho đến khi có mùi thơm và lớp vỏ bên ngoài bị cháy, sau đó, rửa sạch hành tím, bóc vỏ và loại bỏ phần hỏng (nếu có).
Chuẩn bị hành tím và hành láBước 2 Hầm xương
Xương và sườn sau khi ngâm, hãy rửa lại bằng nước sạch. Đun nồi lên bếp, thêm vào 3 đến 3,5 lít nước, cho hành nướng và xương, sườn vào và đun trong 1 đến 1,5 giờ cho đến khi nước còn khoảng trên 2 lít. Sau khi ninh đủ giờ, hãy vớt sườn sụn và xương ra một bên, cắt thành miếng vừa ăn.
Lưu ý:
Trong 15 phút đầu khi ninh, đừng đậy nắp, để mùi tanh thoát ra ngoài. Sau 15 phút đầu thì mới đậy nắp lại để tiếp tục ninh. Trong quá trình ninh nếu thấy có bọt nổi lên thì dùng muối để vớt hết bọt ra ngoài.
Bước 3 Nấu cháo
Phần nước dùng sau khi ninh xong, bạn đổ gạo đã ngâm vào và đun trong 2 đến 2,5 giờ đồng hồ bằng lửa nhỏ.
Sau khi nấu đủ giờ, bạn mở nắp ra và dùng vá gỗ khuấy nhẹ nồi cháo trong 15 phút để cháo được sánh mịn hơn. Trong lúc khuấy, bạn thêm vào nồi 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê muối, nêm nếm vừa ăn.
Lưu ý:
Sau khi đổ gạo vào, bạn không nên đảo gạo trong nồi. Khi đun, để nắp hở, tránh cháo bị trào ra khi sôi.
Bước 4 Thành phẩm
Các bước chuẩn bị, chế biến đều đã xong, bạn cho cháo ra tô, thêm hành lá, sườn sụn và củ hành, vậy là món cháo sườn sụn đã hoàn thành, toả hương thơm ngát vây goi mọi người đến thưởng thức.
Thành phẩmThưởng thức
.Cháo thơm, mịn màng, đậm đà kết hợp với sườn sụn dai giòn, đây chắc chắn là sự lựa chọn tốt cho bữa sáng và cả trong những trường hợp cần bổ sung dinh dưỡng.
Thành phẩmĐến đây tin chắc rằng mọi người đã nắm rõ cách làm món cháo sườn sụn dinh dưỡng, thơm ngon này rồi. Còn chần chừ gì mà không mua ngay nguyên liệu về nhà và nấu món ăn ngon lành này để bổ sung dinh dưỡng cho cả nhà nhỉ? Chúc bạn thành công!