Cháo trứng hành lên màu vàng óng, xanh tươi mắt, không chỉ ngon mà còn thơm lừng và có tác dụng giảm cảm tuyệt vời. Muốn biết cách nấu một tô cháo hành giải cảm đúng điệu, mời đọc tiếp bài viết dưới đây.
Cháo trứng hành nóng hổi, kích thích vị giác và cả thị giác bởi màu sắc bắt mắt, hương thơm đặc trưng của hành lá, trứng gà và cháo. Đặc biệt, hành lá kết hợp cùng trứng gà không chỉ ngon miệng mà còn giúp giảm cảm hiệu quả.
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người ăn
Nguyên liệu nấu cháo trứng
- 70g gạo tẻ
- 30g gạo nếp
- 2 quả trứng gà
- 50g hành lá
- Gia vị: tiêu, muối, nước mắm, bột ngọt, đường
Bí quyết nấu cháo trứng gà tươi ngon
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trứng gà sau khi rửa sạch vỏ, hành lá sau khi rửa sạch thì thái nhỏ, sau đó để vào rổ.
Thái hànhBước 2 Nấu cháo
Hòa trộn gạo nếp và gạo tẻ, sau đó đem vo sạch và cho vào nồi cùng với 750ml nước lọc, đun sôi ở lửa nhỏ, khuấy đều để cháo không bị đặc.
Khi cháo đã sôi, thêm một ít muối vào khuấy đều để tan, việc thêm muối giúp cháo có hương vị đậm đà hơn.
Nấu cháoĐề xuất trộn gạo nếp và gạo tẻ với nhau để cháo sau khi nấu sẽ có độ thơm, mềm và dẻo hơn.
Để có một nồi cháo ngon, bạn cần 3 phần nước và 1 phần gạo.
Nếu muốn cháo đặc hơn hoặc lỏng hơn, bạn có thể điều chỉnh lượng nước theo sở thích.
Bước 3 Hoàn thành
Hoàn thànhĐặt hành lá vào một tô, sau đó thêm lòng đỏ trứng gà, cùng với chút nước mắm, đường, muối, bột ngọt và tiêu vào.
Thưởng thức
Cháo trứng hànhKhi cháo đã chín, múc cháo vào tô chứa hành lá và trứng gà đã chuẩn bị, trộn đều để các nguyên liệu kết hợp với nhau. Cháo trứng hành đã sẵn sàng, chỉ cần trang trí theo ý muốn và thưởng thức ngay.
Mẹo thực hiện thành công
Thêm gạo nếp vào để cháo thêm ngonDưới đây là một số mẹo bạn có thể áp dụng để thực hiện thành công cháo trứng hành:
- Để tăng thêm hương vị và độ mềm cho cháo, bạn có thể thêm một ít gạo nếp vào khi nấu.
- Trước khi nấu cháo, hãy vo sạch gạo và ngâm gạo trong nước khoảng 1 đến 2 giờ.
- Nếu không có thời gian ngâm, bạn có thể rang gạo với lửa nhỏ cho đến khi chuyển sang màu vàng và thơm.
- Khi nấu, tùy vào khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh lượng nước, có thể tham khảo tỉ lệ 1 gạo 4 nước.
- Nấu cháo ở lửa vừa, khuấy đều và thường xuyên, ít nhất 10 phút khuấy một lần.
Cách chọn trứng gà tươi ngon
Trứng gà tươi ngonĐể chọn trứng gà tươi ngon, bạn cần chú ý:
- Vỏ trứng gà tươi nên có màu nâu đồng đều, không có vết nứt và đen.
- Bề mặt của trứng gà tươi thường sần sùi và có một ít nhám.
- Đặt trứng gà cạnh tai và lắc nhẹ, trứng tươi sẽ không phát ra tiếng động. Nếu có tiếng động lớn hơn, trứng có thể đã cũ hoặc bị hỏng.
Cách bảo quản trứng gà lâu
Bảo quản trứng trong ngăn mát tủ lạnhTrước khi đặt vào ngăn mát của tủ lạnh, bạn nên lau sạch trứng và bọc lại bằng giấy báo, ni lông hoặc đặt vào khay trứng.
Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể bảo quản trứng thêm 2 đến 3 tháng nếu đặt cạnh bã trà sạch và các loại đậu đã khô. Hoặc có thể quết dầu thực vật lên và đặt ở nơi thoáng mát có nhiệt độ từ 25 đến 36 độ C.
Với vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay món cháo trứng hành thơm ngon, món ăn sẽ thêm ngon nếu bạn thưởng thức ngay khi còn nóng. Sau khi thưởng thức, bạn sẽ cảm thấy sức khỏe tốt hơn nhiều.