Nồi áp suất là trợ thủ đắc lực của các bà nội trợ khi vào bếp. Hướng dẫn cách nấu cháo từ nồi áp suất đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng tại nhà.
Cháo là một món ăn dinh dưỡng được nhiều người yêu thích, cách nấu đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Bây giờ, việc nấu cháo bằng nồi áp suất càng trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn bao giờ hết. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu cháo từ nồi áp suất, thơm ngon và mềm mịn nhé.
Hướng dẫn nấu cháo sườn từ nồi áp suất
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu nấu cháo sườn
- 170gr gạo lứt
- 80gr gạo nếp
- 600gr sườn heo
- 150gr thịt heo nạc
- 70gr đậu đỏ
- 3 củ hành tím
- 2 nhánh hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu
- Dụng cụ: Nồi áp suất, máy xay, dao, muỗng,...
Mẹo hay
- Chọn sườn heo ngon: Lựa chọn sườn có màu hồng nhạt, thịt đàn hồi khi ấn, không mùi hôi thối, và chọn miếng sườn có xương phẳng để có nhiều thịt hơn.
- Chọn thịt heo ngon: Chọn thịt có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt, thịt đàn hồi và săn chắc, nên chọn thịt nạc dăm vừa mỡ vừa nạc để món ăn không khô và ngán.
Các bước chuẩn bị cho cháo sườn
Bước 1 Chuẩn bị và ướp sườn
Chuẩn bị và ướp thịtTrước tiên, hòa 1 muỗng cà phê muối vào nước ấm và rửa sườn sạch bằng dung dịch này, ngâm trong khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh.
Sau đó, thái sườn thành từng khúc vừa ăn và rửa lại bằng nước muối, hoặc bạn cũng có thể đưa thịt sườn qua nước sôi để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi.
Tiếp tục ướp sườn với khoảng 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hành tím băm. Sau đó trộn đều và ướp trong 15 phút để thịt thấm gia vị.
Mẹo hay: Sườn có thể được rửa sạch bằng giấm gạo hoặc rượu, và có thể được luộc sơ và đập dập vài lát gừng để giảm mùi hôi tự nhiên.
Bước 2 Xào và nấu sườn
Xào và nấu sườn
Đầu tiên, bạn bật nồi áp suất lên chế độ 'Sauté' và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng canh hành tím phi thơm. Tiếp theo, cho sườn đã ướp vào xào khoảng 5-7 phút cho thịt săn lại, sau đó đổ khoảng 2.5 lít nước ấm vào nồi.
Sau đó, bạn đậy nắp lại và chuyển sang chế độ “Soup” với mức nhiệt độ là “Normal”, nấu khoảng 10 phút rồi bấm nút “Cancel” để tắt. Mở nắp ra và vớt bỏ bọt trắng, kiểm tra xem thịt sườn đã chín chưa, nếu chưa thì đậy nắp lại và nấu thêm khoảng 5 phút nữa.
Nếu thịt sườn đã chín, bạn cho khoảng 70gr đậu đỏ (đã vo sạch) vào nồi. Cuối cùng, đậy nắp lại, khóa van và để trong khoảng 5 phút. Nhiệt độ bên trong nồi sẽ ủ đậu đỏ và thịt sườn chín mềm mà không cần bật bếp thêm.
Mẹo hay: Trước khi xào, bạn có thể xào sườn trước để thịt săn lại và gia vị thấm đều hơn.
Bước 3 Xay thịt
Xay thịtĐặt thịt heo đã rửa sạch vào cối xay, sau đó thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu. Sau đó, đậy nắp lại và xay nhuyễn thịt, nhưng hãy chú ý không xay thịt quá nhuyễn hoặc quá nhỏ.
Bước 4 Nấu cháo
Nấu cháoĐầu tiên, hòa 80gr gạo nếp với 170gr gạo lứt. Sau đó, rửa sạch hỗn hợp gạo khoảng 2-3 lần và để ráo nước.
Tiếp theo, mở van nồi và kiểm tra xem sườn đậu đã nêm chín chưa, nếu chưa thì đậy nắp lại, khóa van và nấu ở chế độ “Soup” với mức nhiệt độ “Bình thường” trong khoảng 10 phút để sườn chín mềm.
Khi tất cả nguyên liệu đã chín, mở nắp và cho gạo vào nồi, sau đó đậy nắp lại, khóa van, bật chế độ “Cháo” với mức nhiệt độ “Bình thường”, nấu thêm khoảng 10-15 phút cho cháo chín.
Cuối cùng, thêm thịt băm vào nồi và chuyển sang chế độ 'Xào' và khuấy đều để thịt băm không bị vón cục. Tiếp tục xào và nấu thêm khoảng 10 phút nữa cho chắc chắn thịt đã chín, sau đó bạn có thể múc cháo ra tô và thưởng thức ngay.
Bước 5 Thưởng thức
Thưởng thứcCháo sườn sau khi chín thơm ngon, cháo được nêm nếm vừa vặn, thịt sườn mềm mại, ăn kèm đậu đỏ, hành lá, và tiêu thì thơm ngon tuyệt vời.
Bước 6 Thành phẩm
Thành phẩmCháo sườn khi đã sệt lại, hương vị bùi bùi của gạo lứt pha lẫn với gạo nếp, thịt sườn dai mềm, gân giòn sần sật ăn kèm đậu đỏ béo bùi, hành phi, hành lá và tiêu trên cùng là một trải nghiệm tuyệt vời.
Hướng dẫn nấu cháo gà bằng nồi áp suất
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu nấu cháo gà
- 1 con gà
- 700gr gạo
- 3 cây sả
- ½ trái chanh
- 2 củ gừng
- 2 nhánh hành lá
- Gia vị thông dụng: Muối, đường, tiêu, hạt nêm
- Dụng cụ: Nồi áp suất, dao, thớt, tô,...
Lựa chọn gà tươi ngon:
- Chọn gà có trọng lượng từ 1.2 kg đến 1.5 kg, không quá nhỏ hoặc quá lớn, ưu tiên chọn gà kích cỡ vừa vặn.
- Chọn gà có da vàng, mịn màng và đàn hồi tốt. Thịt gà nên có màu đỏ hồng tự nhiên, không bị nhạt màu hoặc đậm đặc, không có vết bầm hoặc máu tụ.
Các bước nấu cháo gà
Gạo sau khi được vo sạch, ngâm trong nước khoảng 1 tiếng để gạo mềm, sau đó cho vào nồi áp suất cùng khoảng 0.5 lít nước. Bật chế độ 'Sauté' ở mức độ 'More' để làm nóng nước trong nồi trước khi đưa gạo vào. Sau khi nước sôi, vớt bọt trắng bắt đầu xuất hiện.
Mẹo: Rang gạo trước khi nấu cháo giúp tăng hương vị cho cháo.
Bắt đầu bằng việc cắt gà thành từng miếng nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn, loại bỏ da và chỉ giữ lại một ít da ở cánh. Sau đó, rửa thịt gà với nước muối pha loãng và sau đó rửa sạch lại với nước để ráo.
Mẹo: Để làm sạch gà, bạn có thể sử dụng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát để chà và bóp gà. Cách này giúp loại bỏ mùi hôi và chất bẩn. Bạn cũng có thể sử dụng chanh trong quá trình rửa gà để loại bỏ mùi hôi hiệu quả.
Bước 3 Nấu cháo
Sau khi nước cháo sôi và hạt cháo bắt đầu nở ra, đưa thịt gà vào nồi cháo cùng với sả và gừng đã đập dập. Thêm gia vị vào nồi như 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và khuấy nhẹ.
Nấu cháoNhấn nút 'Cancel', đậy nắp và khóa van. Chuyển sang chế độ 'Porridge' với mức nhiệt độ 'Normal' và đặt thời gian hẹn giờ khoảng 8 - 10 phút để cháo chín.
Bước 4 Thưởng thức
Khi nồi cháo đã giảm hết hơi nước và nút trắng đã hạ xuống, bạn mở nắp và khuấy nhẹ. Sau đó, nêm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình và gắp thịt gà ra tô, múc cháo ra tô.
Thưởng thứcXé nhỏ thịt gà, băm nhỏ hành lá và cho vào tô cháo. Rắc một ít tiêu lên trên và bạn đã có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Cháo gà nóng hổi, thơm mùi sả và gừng, cháo mềm mịn, thịt gà mềm ngọt, ăn kèm với muối tiêu và chanh tạo nên hương vị độc đáo, hấp dẫn.
Thành phẩmLưu ý quan trọng khi nấu cháo bằng nồi áp suất
Những điều cần lưu ý khi nấu cháo bằng nồi áp suất- Luôn kiểm tra trước khi nấu để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
- Đảm bảo vệ sinh nồi sau mỗi lần sử dụng.
- Không nên quá tải nồi áp suất với nguyên liệu.
- Luôn chờ van xả áp suất hết trước khi mở nắp.
- Tránh sử dụng tay để xả hơi từ nồi áp suất.
Hi vọng bạn tận hưởng những hướng dẫn này để nấu cháo ngon và an toàn bằng nồi áp suất. Cảm ơn bạn đã đọc.
Mua gạo tại Mytour để có nguyên liệu chất lượng cho cháo của bạn: