Đại hoàng (rhubarb) là nguyên liệu dễ dàng chế biến. Cây này chứa nhiều vitamin A, vitamin C, canxi và kali. Bạn có thể sử dụng đại hoàng để làm nhiều món ăn hấp dẫn hoặc chỉ thưởng thức một mình. Nếu có không gian trống, hãy thử trồng và thu hoạch đại hoàng tại vườn nhà để có nguyên liệu tươi ngon cho món ăn của bạn!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg đại hoàng
- 300g đường cát
- Nước
- Một ít muối (tuỳ chọn)
Cách thực hiện
Rửa sạch nhánh đại hoàng và cắt bỏ phần đầu dưới và phần đỉnh gần lá.
Cắt đại hoàng thành từng miếng nhỏ vừa vặn. Kích thước có thể tuỳ ý nhưng nên chia thành miếng khoảng 2-3cm là lý tưởng.
Đặt đại hoàng và đường vào nồi. Đổ một ít nước để ngâm nguyên liệu.
Đậy nắp nồi. Hâm nóng một lúc với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút. Đôi khi khuấy đều để đảm bảo đều nhiệt độ và tránh bị dính. Đại hoàng đã chín khi chúng mềm và các vết rạn nứt trong nước lộ rõ.
Đặt nồi ra khỏi bếp và để nguội.
Lọc nước sau khi nấu nếu cần. Nước này có thể dùng để làm xi-rô hoặc làm phần tráng miệng cho món đại hoàng.
Mẹo
- Đại hoàng sẽ chuyển từ màu xanh sang đỏ khi chín. Bảo quản trong tủ lạnh để giữ tươi.
- Luôn làm sạch đại hoàng trước khi chế biến bằng cách cắt bỏ phần lá và rửa sạch thân.
- Có thể thay đường bằng mật ong, xi-rô agave hoặc xi-rô phong nếu không muốn dùng đường. Sử dụng mật ong hoặc xi-rô sẽ tạo ra một món ngon hơn và giảm vị chua tự nhiên của đại hoàng.
- Đông lạnh đại hoàng sau khi nấu chín.
- Kết hợp đại hoàng với kem sữa trứng là một cách ăn truyền thống, tạo ra một bữa sáng tuyệt vời.
- Thêm vỏ cam để giảm lượng đường và làm phong phú hương vị của đại hoàng. Ví dụ, dùng 0,5kg đại hoàng cắt nhỏ, 1-1/2 thìa cà phê vỏ cam khô và chỉ 1/4 cốc đường hoặc mật ong.
- Thay nước bằng nước cam hoặc vani để làm cho đại hoàng thơm hơn.
- Thay đường bằng đường nâu hoặc đường thô nếu muốn.
- Ngâm đại hoàng vào nước nóng trong lọ đóng kín để làm mềm, sau đó đun sôi hỗn hợp và ngâm trong nước nóng khoảng 15 phút.
- Chỉ dùng lượng đường theo khẩu vị, một nửa lượng đó cũng đủ để món ăn ngon.
- Thay vì dùng nước, bạn có thể cho đường vào đại hoàng và để yên khoảng 2 tiếng. Đường sẽ tan và tạo thành nước, không cần phải thêm nước khi đun.
Cảnh báo
- Đừng thêm quá nhiều nước khi chế biến để tránh làm mềm đại hoàng quá nhiều. Ban đầu chỉ nên thêm một ít nước, sau đó có thể thêm nhiều hơn trong quá trình nấu. Cách tốt nhất là để đường vào đại hoàng cắt nhỏ và để yên khoảng 3-4 tiếng trước khi chế biến.
- Sử dụng nồi thủy tinh hoặc thép không gỉ để chế biến đại hoàng để tránh phản ứng hóa học với axit trong cây.
- Không bao giờ ăn lá đại hoàng vì chúng chứa axit oxa-líc độc hại. Mặc dù liều lượng gây chết người khoảng 5kg (một lần ăn không thể tiêu thụ lượng này). Ngoài ra, còn có một số chất độc khác chưa được xác định trong lá, vì vậy cần phải bỏ đi khi chế biến.
Dụng cụ cần thiết
- Nồi có đế nặng
- Thìa và đũa
- Dao và thớt