Hôm nay Mytour sẽ chỉ cho bạn cách nấu chè khoai lang tím bí đỏ đậu xanh thơm ngon và bổ dưỡng, một món ăn không bao giờ khiến bạn cảm thấy chán chường! Hãy cùng theo dõi ngay nhé!
Một món chè vô cùng bổ dưỡng với sự kết hợp độc đáo của khoai lang tím, bí đỏ và đậu xanh, bạn chắc chắn sẽ không thể bỏ qua.
Món ăn này rất thích hợp cho những người muốn bồi bổ sức khỏe sau một ngày làm việc mệt mỏi hoặc người mới hồi phục từ bệnh tật. Hãy cùng khám phá bí quyết làm chè thần thánh này với một số bước đơn giản sau đây nhé!
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho chè khoai lang tím bí đỏ đậu xanh
Dưới đây là một số nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món chè khoai lang tím bí đỏ
- 400g bí đỏ
- 2 củ khoai lang tím
- 150g đậu xanh có vỏ
- 2 muỗng bột nếp
- 2 muỗng bột năng
- 1 nhánh lá dứa
- Gia vị: Đường phèn, muối, đường.
Mẹo hay:
Cách chọn bí đỏ ngon
Bạn nên chọn những quả có
Với những miếng bí đã cắt sẵn, bạn để ý đến phần thịt bí có màu vàng tươi hoặc vàng cam, ruột đặc thì nên mua.
Cách chọn khoai lang tím ngon
Bạn nên chọn mua củ khoai lang kích thước vừa phải, không bị nứt, dập và cầm lên thấy nặng tay. Bạn không nên mua những củ quá to, có màu đen hoặc bị rỗ ở ngoài vỏ vì có thể đó là khoai lang đã hỏng.
Cách chọn đậu xanh ngon
Bạn có thể tùy chọn đậu xanh không vỏ hoặc có vỏ tùy sở thích nhé. Trong món chè này, mình sẽ sử dụng đậu xanh có vỏ để thêm phần hấp dẫn. Bạn nên chọn đậu xanh to đều, bóp vào thấy hạt chắc, không dễ vỡ.
Tránh xa những hạt có màu khác lạ, ngửi thấy mùi ẩm mốc. Nên chú ý đến bao bì và hạn sử dụng và mua ở hệ thống cửa hàng hoặc siêu thị có uy tín trên toàn quốc.
Cách làm chè khoai lang tím bí đỏ đậu xanh
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuGọt vỏ bí đỏ, loại bỏ ruột và hạt. Gọt vỏ củ khoai lang tím, ngâm trong nước muối loãng cùng bí đỏ 15-20 phút, sau đó rửa sạch và để ráo. Đậu xanh ngâm khoảng 1 tiếng hoặc qua đêm, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2 Luộc bí và khoai lang
Luộc bí đỏ và khoai langBạn cắt bí đỏ và khoai lang tím thành từng miếng nhỏ. Sau đó hấp chúng trong nước cách thủy trong khoảng 20 phút. Khi thấy bí đỏ và khoai lang đã mềm chín, bạn vớt ra để nguội.
Bước 3 Trộn bí đỏ và khoai lang tím với bột
Sau khi hấp, bạn chia bí đỏ và khoai lang vào 2 tô riêng biệt và dùng muỗng dằm nhuyễn chúng. Tiếp theo, thêm 2 muỗng bột năng, 2 muỗng bột nếp, và 100ml nước vào khoai lang tím, sau đó trộn đều cho hỗn hợp mềm mịn và không dính tay.
Trộn hỗn hợp bí đỏ và khoai lang với bộtBạn cũng thực hiện việc trộn bí đỏ với 2 muỗng bột năng, 2 muỗng bột nếp, và 100ml nước, sau đó nhào cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn màng.
Bước 4 Tạo hình
Tạo hình khoai lang và bí đỏBạn lấy từng miếng bột nhỏ, làm thành những hình tròn đều nhau, đặt lên dĩa. Tiếp tục cho đến khi sử dụng hết nguyên liệu.
Bước 5 Luộc viên khoai lang và bí đỏ
Luộc viên khoai lang và bí đỏSau khi đã tạo hình, bạn đun sôi 1 lít nước trong nồi và cho viên khoai lang và bí đỏ vào, đợi cho đến khi chúng nổi lên trên mặt nước, sau đó vớt ra.
Bước 6 Nấu chè
Bạn đun sôi 1.5 lít nước và 150g đậu xanh trong nồi khoảng 15 phút. Thêm 1 nhánh lá dứa để chè thêm thơm.
Nấu chèLưu ý: Trong quá trình nấu chè, bạn cần vớt bớt bọt để chè trở nên ngon hơn.
Tiếp theo, bạn lấy lá dứa ra khỏi nồi và đổ viên khoai lang bí đỏ đã luộc vào chung. Nêm thêm 1 muỗng muối và 200g đường phèn vào chè để tạo hương vị đậm đà. Khi nấu, bạn dùng muỗng khuấy đều khoảng 10-15 phút để đường tan ra và hòa vào chè, sau đó chè sẽ hoàn thành.
Thành phẩm
Chè khoai lang tím bí đỏ đậu xanh hấp dẫnMón chè này với sắc màu bắt mắt đã hoàn thiện. Viên chè ngọt và dai, cùng với hương vị đặc trưng của bí đỏ và khoai lang kết hợp hoàn hảo với đậu xanh mềm mại, chắc chắn sẽ làm cho bạn không thể cưỡng lại được. Hương vị thơm của lá dứa tan vào chè làm cho hương vị càng thêm đặc biệt, khiến bạn muốn thưởng thức mãi.
Vậy là Mytour đã hướng dẫn bạn cách làm món chè khoai lang tím bí đỏ đậu xanh thơm ngon. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ngon này.
Để mua đường phèn chất lượng cho việc nấu chè khoai lang tím bí đỏ đậu xanh thơm ngon và bổ dưỡng, hãy đến Mytour: