Bạn là người yêu thích chè Kiểm miền Tây và muốn tự tay thực hiện cho gia đình mình. Hãy cùng Mytour khám phá công thức nấu chè Kiểm đặc sản ngon tại nhà nhé!
120 phút Thời gian chế biến
90 phút Dành cho
3 - 4 người
Ẩm thực miền Tây luôn hấp dẫn với sự đa dạng và đặc biệt của mình. Chè Kiểm là một món truyền thống thường xuất hiện trong các dịp đặc biệt và ngày rằm. Hãy cùng Mytour khám phá cách nấu chè Kiểm đặc sản tại nhà nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho chè Kiểm
Danh sách nguyên liệu cho chè Kiểm- Bí đỏ 100gr
- Khoai lang 100gr
- Khoai môn 100gr
- Bột khoai 20gr
- Bột báng 20gr
- Nấm mèo 50gr
- Đậu phộng 50gr
- Hạt sen tươi 50gr
- Mít 50gr
- Nước dừa 1 lít
- Nước cốt dừa 200ml
- Lá dứa 1 nhánh
- Đường phèn 100gr
- Bột năng pha loãng 50ml
- Muối 1 muỗng cà phê
Mẹo hay
Bột báng và bột khoai có thể mua dễ dàng tại các cửa hàng bán đồ làm bánh hoặc siêu thị, chợ,...
Hãy chọn khoai lang mạnh mẽ, không bị sứt mẻ, nặng tay, tránh những củ đen hoặc rỗ.
Chọn khoai môn hình tròn đều, có nhiều râu trên vỏ, nhẹ và ruột có nhiều vân tím.
Cách thực hiện món chè Kiểm
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Ngâm 50gr đậu phộng và 50gr hạt sen qua đêm. Sau đó, luộc đậu phộng trong 1 tiếng, hạt sen luộc 30 phút là xong.
Sau khi mua, gọt vỏ và rửa sạch bí đỏ, khoai lang và khoai môn. Tiếp theo, cắt thành từng miếng vừa ăn.
Đặt 20gr bột báng vào nước 15 phút, sau đó trụng qua nước sôi.
Ngâm 50gr nấm mèo trong nước 10 phút, sau đó thái sợi mỏng.
Thái mít thành sợi.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Làm chè Kiểm
Làm chè KiểmCho vào nồi 1 lít nước lọc, 1 lít nước dừa và 1 nhánh lá dứa.
Thêm 100gr khoai môn, 100gr khoai lang, 100gr bí đỏ vào nồi. Nấu cho đến khi các loại khoai mềm. Khuấy nhẹ để tránh khét đáy nồi.
Khi khoai đã mềm, vớt lá dứa ra và thêm hạt sen và đậu phộng vào nồi.
Sau đó, thêm vào nồi 50gr nấm mèo đã sơ chế, 20gr bột khoai và 20gr bột báng đã trụng qua.
Bây giờ, bạn hãy thêm gia vị vào nồi như: 100gr đường, 1 muỗng cà phê muối và đun sôi hỗn hợp trên lửa vừa đủ.
Cuối cùng, khi hỗn hợp sôi, bạn đổ vào nồi 200ml nước cốt dừa, 20gr bột năng, 50ml nước và 50gr mít.
Lưu ý
Bạn cần thường xuyên khuấy nhẹ để tránh bị khét đáy nồi nhé.
Sản phẩm hoàn chỉnh
Chè Kiểm mang hương thơm đặc trưng và hấp dẫnKhi chế biến xong, Chè Kiểm sẽ tỏa ra mùi thơm đặc trưng và hấp dẫn. Vị ngọt béo của khoai, vị thanh mát của nước dừa làm cho món này trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho món tráng miệng.
Hy vọng rằng với hướng dẫn chi tiết trên, bạn sẽ có thể thành công trong việc nấu món chè Kiểm ngay từ lần đầu để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè!
Chọn mua khoai lang tươi ngon tại Mytour: