Chè thập cẩm, món ngon quen thuộc mà mỗi vùng miền Việt Nam lại có hương vị riêng. Dưới đây là cách nấu chè thập cẩm 3 miền ngon và chuẩn vị.
Chè thập cẩm là lựa chọn hoàn hảo trong những ngày nắng nóng. Cùng tham gia bếp và thử sức với món chè thập cẩm 3 miền, ngọt ngào và mát lạnh nhé!
Cách làm chè thập cẩm miền Bắc
70 phút Chuẩn bị
10 phút Số lượng
3-4 người
Nguyên liệu làm chè thập cẩm miền Bắc
- 100gr đậu đen, 100gr đậu đỏ, 100gr cốm xanh, 100gr đậu xanh.
- 400gr đường, 4 muỗng canh bột năng, 1 muỗng cà phê muối, 100gr nho khô
- 50g dừa khô, 50gr đậu phộng rang chín, 20g nước cốt dừa, 20g rau câu.
Cách làm chè thập cẩm miền Bắc
Đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh được ngâm trong nước từ 6-8 tiếng để mềm. Sau đó vớt ra, rửa sạch.
Ngâm đậu từ 6-8 tiếngCốm chỉ cần vo sạch và để ráo.
Bột năng được pha với nước để không bị vón cục khi nấu.
Đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen được nấu riêng trong 3 nồi khác nhau. Sau đó, nấu đậu trên lửa nhỏ cho đến khi chín mềm, khoảng 30-40 phút.
Khi đậu xanh đã chín, thêm 2 muỗng canh đường và nước bột năng vào, khuấy đều và tắt bếp để nguội.
Cho đường vào nồi đậu đen, khuấy đều để đường tan vào đậu, sau đó tắt bếp sau khoảng 1-2 phút.
Chế biến đậu đỏ tương tự như đậu đen.
Nấu đậu cho chèCho cốm, 500ml nước và 1 muỗng cà phê muối vào nồi, đun sôi khoảng 15-20 phút cho cốm chín. Sau đó, thêm 100gr đường vào và khuấy đều. Tiếp theo, thêm bột năng đã pha và khuấy đều trong khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Nấu chè cốmĐổ chè và các nguyên liệu đã nấu vào chén, sau đó thêm đá vào cốc. Để lần lượt các loại chè: đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, chè cốm, rau câu, nho khô, dừa khô, đậu phộng và cuối cùng là nước cốt dừa lên trên trước khi thưởng thức.
Trình bàyThành phẩm
Chè thập cẩm miền Bắc không chỉ đẹp mắt mà còn thơm ngon, ngọt ngào, béo ngậy và thanh mát, thật sự hấp dẫn!
Chè thập cẩm miền BắcCách làm chè thập cẩm miền Nam
2 tiếng Chuẩn bị
10 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm món chè thập cẩm miền Nam
- 150gr đậu đen, 70gr đậu xanh
- 480gr bột năng, 400gr đường, 200ml nước cốt dừa, 3 củ dền đỏ, 50gr cùi dừa
- 1 muỗng cà phê muối, 10g dừa sấy khô, 1 muỗng cà phê dầu chuối.
Cách làm món chè thập cẩm miền Nam
Đậu đen và đậu xanh được rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 6-8 tiếng cho đậu mềm, sau đó lại rửa lần nữa để sạch.
Bạn cho vào tô 150g bột năng và thêm 150ml nước, sau đó khuấy đều để bột năng tan chảy.
Cùi dừa được cắt thành từng hạt lựu.
Củ dền sau khi gọt vỏ và rửa sạch, cũng được cắt thành từng hạt lựu.
Tiến hành chuẩn bị nguyên liệu
Bạn cho đậu đen vào nồi, thêm vào 500ml nước sau đó đun lửa lớn để nồi đậu đen sôi lên rồi vặn nhỏ lửa hầm trong khoảng 30 phút là đậu đen chín mềm.
Tiếp theo bạn gạn phần nước đậu đen ra tô, còn phần hạt để lại trong nồi sau đó bạn cho 100gr đường vào nồi bật bếp dùng đũa đảo đều để đường ngấm vào đậu cho hạt đậu thấm đường, nấu đậu với đường trong khoảng 3 phút.
Nấu đậu chè đậu đen
Bạn lấy phần đậu xanh đã ngâm cho vào xửng hấp khoảng 15 phút là đậu xanh chín, hạt đậu đã bở nhưng không bị nát.
Bạn bắc nồi lên bếp, sau đó cho vào nồi 1 lít nước và đun sôi, tiếp đến bỏ 200gr đường vào và khuấy đường cho tan, bỏ thêm đậu xanh vào đun sôi, vớt bỏ phần bọt nổi lên trên. Sau đó bạn đổ bột năng đã pha vào nồi và khuấy đều khoảng 3-5 phút là nồi chè đậu xanh sẽ hơi sệt lại thì tắt bếp.
Nấu chè đậu xanh
Làm hạt trân châu trắng: Bạn bắc nồi lên bếp sau đó bỏ vào nồi khoảng 200ml nước rồi đun sôi nước, bỏ 150gr bột năng vào tô lớn sau đó múc từng ít nước sôi bỏ vào tô bột năng và nhanh tay trộn, nhào bột cho đều, nhào đến khi bột thành 1 khối.
Bạn lấy 1 ít bột cho cùi dừa vào trong rồi gói lại vê tròn cứ làm như vậy cho đến khi hết bột. Bạn có thể thêm chút bột khô vào tô hạt trân châu trộn đều để trân châu không bị dính vào nhau.
Tiếp đến bạn bắc lên bếp 1 nồi nước, đun sôi nước sau đó bỏ trân châu vào nấu chín, đun khoảng 5-7 phút là trân châu nổi lên trên thì bạn vớt trân châu ra cho vào tô nước sôi để nguội sau đó vớt trân châu ra 1 chiếc tô khác thêm 50gr đường và trộn đều.
Làm hạt trân châu trắngLàm hạt trân châu đỏ: Bạn cho củ dền vào nồi, thêm vào 200ml nước đun cho nồi nước củ dền sôi lên, đun thêm khoảng 5 phút thì đem rây lấy phần nước củ dền.
Tiếp tục đổ nước củ dền vào nồi và đun cho phần nước củ dền sôi trở lại. Đồng thời bỏ 150gr bột năng vào tô và bỏ từ từ từng ít nước củ dền vào tô bột năng và nhào bột thành một khối.
Cách làm hạt trân châu đỏ tương tự như hạt trân châu trắng. Sau khi hoàn thành việc nặn hạt trân châu đỏ, bạn tiếp tục luộc hạt trân châu trong nước sôi khoảng 5-7 phút. Khi hạt trân châu chín và nổi lên, bạn vớt ra và cho vào tô nước nguội. Cuối cùng, bạn vớt hạt trân châu ra từ tô nguội sang một tô khác, thêm 50gr đường và trộn đều.
Làm hạt trân châu đỏ
Bạn chuẩn bị chén và cho vào đó 30g bột năng và 30ml nước dùng, sau đó khuấy đều.
Bạn đun nước cốt dừa trên bếp và thêm vào nồi 50ml nước dùng. Khi nước sôi, bạn thêm 1 muỗng cà phê muối và khuấy đều phần bột năng đã pha vào trong khoảng 3 phút trước khi tắt bếp.
Nấu nước cốt dừa
Chờ cho các nguyên liệu nguội hết, sau đó thêm đá vào ly và lần lượt bỏ vào các nguyên liệu như chè đậu đen, đậu xanh, trân châu trắng, trân châu đỏ, nước cốt dừa, dừa khô và vài giọt dầu chuối. Thưởng thức ngay thôi nào!
Trình bàyThành phẩm
Hạt trân châu giòn giòn, nước cốt dừa béo ngậy, đậu xanh và đậu đen thấm ngọt, ăn cực đã luôn nhé!
Chè thập cẩm miền NamCách làm món chè thập cẩm miền Trung
60 tiếng Chuẩn bị
10 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu để làm chè thập cẩm miền Trung
-
200gr đậu xanh đã bóc vỏ, 200gr đậu đỏ
-
100gr bột năng, 2g bột trà xanh, 1 gói bột rau câu dẻo, 250gr đường
-
50gr dừa tươi, 50gr dừa nạo sợi, 2 muỗng canh nước cốt dừa.
Cách thực hiện chè thập cẩm miền Trung
Đậu xanh và đậu đỏ sau khi được vo sạch, ngâm trước trong khoảng 6-8 tiếng rồi vo lại cho sạch.
Bột trà xanh bạn cho vào một chiếc chén nhỏ, sau đó thêm khoảng 2ml nước vào và khuấy đều.
Bạn cắt cùi dừa thành những hạt lựu.
Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn đun sôi đậu đỏ trong nồi với khoảng 600ml nước, sau đó giảm lửa và đun nhỏ lửa trong khoảng 15 -20 phút cho đậu mềm. Tiếp theo, bạn thêm 50gr đường vào nồi, khuấy đều và đun thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp, múc đậu đỏ ra tô.
Nấu chè đậu đỏ
Bạn cho vào nồi 500ml nước, sau đó thêm gói bột rau câu dẻo vào nồi và khuấy đều để bột rau câu tan ra. Tiếp theo, đun sôi nước rau câu trong nồi, sau đó thêm phần nước bột trà xanh đã pha vào.
Tiếp tục, bạn cho thêm 50gr đường vào nồi nước rau câu và khuấy đều trong khoảng 3-5 phút đến khi đường tan hết, sau đó tắt bếp và đổ nước rau câu vào khay để đợi nước rau câu đông lại, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Khi thạch đã đông và lạnh mát, bạn mang ra cắt thành những hạt lựu.
Nấu thạch rau câu
Bạn cho đậu xanh vào nồi cùng khoảng 500ml nước, đun sôi đậu xanh trong nồi và sau đó giảm lửa, đun khoảng 15 phút để đậu xanh chín mềm.
Tiếp theo, bạn thêm 50gr đường vào nồi đậu xanh và khuấy đều. Đồng thời, pha 1 muỗng canh bột năng với nước và đổ vào nồi đậu xanh, đun thêm khoảng 3-5 phút cho chè đậu xanh sệt lại, sau đó tắt bếp và múc ra tô.
Nấu chè đậu xanh
Bạn đặt bột năng vào tô lớn, sau đó thêm phần đường còn lại vào và trộn đều. Tiếp theo, từ từ thêm nước sôi vào và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở thành một khối bột đồng nhất.
Tiếp theo, bạn bắt đầu nặn viên trân châu bằng cách lấy một ít bột, đặt một miếng dừa vào giữa, và cuốn lại thành viên tròn. Nếu cần, bạn có thể thêm một ít bột khô vào để tránh hạt trân châu dính nhau.
Bạn đun sôi nước trong nồi, sau đó cho viên trân châu vào nấu. Khi trân châu nổi lên mặt nước, hãy vớt chúng ra và ngâm vào nước lạnh để nguội, sau đó vớt ra tô khác.
Tạo hạt trân châu
Bạn chuẩn bị một ly có đá, sau đó lần lượt đặt các thành phần như: Chè đậu đỏ, chè đậu xanh, thạch rau câu, hạt trân châu, nước cốt dừa và phần dừa bào lên trên cùng. Cuối cùng, thưởng thức ngay thôi!
Trình bàyThành phẩm
Món chè thập cẩm miền Trung với hương vị thanh mát, vị ngọt nhẹ, và mùi thơm của nước cốt dừa, cùng với hạt trân châu giòn sần sật và đậu đỏ bùi bùi làm cho món này trở nên cực kỳ hấp dẫn.
Chè thập cẩm miền Trung
Hãy xem ngay 3 cách làm hạt lựu từ bột năng và bột báng giòn ngon để có thêm nhiều món chè hấp dẫn.
Dưới đây là cách nấu chè thập cẩm từ cả ba miền Bắc, Trung và Nam. Cuối tuần này, hãy thử sức trong việc nấu món chè thập cẩm để thưởng thức cùng gia đình nhé! Chắc chắn mọi người sẽ rất thích và hài lòng với món này.
Mua nước cốt dừa lon tại Mytour để làm chè thập cẩm: