Hôm nay, hãy cùng Mytour tìm hiểu thêm về cách chế biến cơm gà xé Phú Yên thơm ngon, khi cả nhà ngồi vào bàn chỉ còn khen ngợi.
30 phút Chế biến
65 phút Dành cho
2 - 3 người
Cơm gà xé là một món ăn vô cùng thơm ngon và nổi tiếng của vùng Phú Yên, được nhiều người yêu thích. Muốn học cách chế biến, hôm nay Mytour sẽ mách bạn cách làm cơm gà xé Phú Yên dẻo thơm, ngon như ở nhà hàng để thưởng thức cùng gia đình.
Nguyên liệu làm cơm gà xé Phú Yên
- 500gr gạo mầm vibigaba nghệ (có thể sử dụng gạo thường)
- 1 con gà
- ¼ bắp cải
- 1 củ cà rốt
- 100gr giá đỗ
- 20gr rau răm
- 3-4 củ hành tím
- 1 củ gừng
- 1 củ tỏi
- 1 quả chanh
- 3-4 quả ớt
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, giấm, dầu ăn, nước mắm
- Dụng cụ: Nồi, dao bào, dao, chày và cối, chảo
Bí quyết chọn gà ngon:
- Để chọn được những con gà tươi ngon, nên quan sát màu sắc và chọn những con có da vàng nhạt, mỏng, mịn, có độ đàn hồi cao, và chỉ vàng ở một số điểm như ức, cánh, lưng.
- Nếu chọn gà đã chuẩn bị sẵn, nên chọn những con có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp, thịt tươi không có mùi khó chịu, và trên da không có vết tụ máu hoặc bầm tím.
Cách làm cơm gà xé Phú Yên
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Gừng được gọt vỏ, rửa sạch và thái lát, tỏi và hành tím cũng được gọt vỏ và rửa sạch. Cà rốt sau khi gọt vỏ cũng được rửa sạch.
Bắp cải, giá đỗ và rau răm được ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó vớt lên, rửa sạch và để ráo.
Sau khi mua gà đã chuẩn bị sẵn, hãy rửa sạch với nước.
Chuẩn bị nguyên liệuBí quyết loại bỏ mùi tanh của gà: Bạn có thể ngâm gà trong dung dịch giấm pha với một chút muối loãng hoặc ngâm gà trong khoảng 3 đến 5 phút, sau đó rửa sạch lại nhiều lần bằng nước để loại bỏ mùi tanh của gà mà không sợ gây hại.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng nước cốt chanh pha với một ít nước muối để loại bỏ mùi tanh của gà một cách hiệu quả.
Bước 2 Luộc gà
Luộc gàĐun khoảng 500ml nước trên bếp với nhiệt độ khoảng 70 - 80 độ, gừng thái lát, đập dập, hành tím cắt nhỏ đưa vào nồi, sau đó thêm khoảng 2 muỗng cà phê muối để nước dùng thêm hương vị.
Khi nước bắt đầu sôi và xuất hiện bọt nhỏ dưới đáy nồi, thả gà vào nước luộc khoảng 2 đến 3 lần để tránh da gà bị nứt, sau đó đậy kín nắp và luộc tiếp trong khoảng 15 phút. Tắt bếp và để nồi trên bếp thêm 15 phút nữa.
Bước 3 Làm dưa chua
Chuẩn bị dưa chuaSau khi bắp cải và cà rốt đã được rửa sạch, bào thành sợi và rửa lại với nước để ráo. Bào thêm khoảng 2 củ hành tím, sau đó đưa tất cả nguyên liệu vào tô trộn cùng 100gr giá đỗ và 20gr rau răm.
Pha hỗn hợp giấm đường theo tỷ lệ: 300ml giấm, 150gr đường, 1 muỗng cà phê muối. Khi hỗn hợp tan hết vào nhau, thêm bắp cải, cà rốt, giá và rau răm vào, sau đó dùng tay đảo đều.
Bước 4 Nấu cơm
Nấu cơmĐặt gừng và tỏi vào cối và nghiền nhuyễn. Nếu sử dụng gạo nghệ thì không cần rửa, còn gạo thông thường thì cần rửa sạch trước khi xào. Cho một ít dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi thì cho gừng và tỏi đã nghiền vào phi thơm. Cuối cùng, cho gạo vào xào khoảng 10 phút.
Sau khi xào xong, đặt gạo vào nồi cơm điện cùng khoảng 600-700ml nước luộc gà ban đầu để nấu cơm.
Bước 5 Chế biến nước mắm
Chế biến nước mắmGiã nhuyễn khoảng 3 tép tỏi và 3 quả ớt, sau đó cho vào tô kèm 100ml nước, 50gr đường, 30gr nước mắm, và nấm 1 lát chanh để nước mắm có vị chua nhẹ. Trộn đều cho hỗn hợp tan ra. Có thể điều chỉnh tỷ lệ đường và nước mắm tùy theo khẩu vị của mỗi người.
Thành phẩm
Cơm gà xé Phú Yên thơm ngonVới các bước đơn giản như trên, bạn đã có ngay món cơm gà xé Phú Yên thơm ngon, hấp dẫn. Cơm được nấu chín đều, có màu vàng đặc sắc, thịt gà dai mềm với vị ngọt tự nhiên. Ăn kèm với dưa chua và nước mắm chua ngọt, món ăn trở nên thêm phần đặc sắc, hoàn hảo.
Ngoài cách làm trên, bạn cũng có thể tham khảo cách làm cơm gà Hải Nam để thưởng thức cùng gia đình. Thịt gà thơm mềm, ai cũng thích mê.
Với phương pháp làm cơm gà xé Phú Yên mà Mytour đã chia sẻ ở trên, hy vọng bạn sẽ có thể nấu cho gia đình mình một bữa cơm thật ngon miệng. Chúc bạn thành công!