Cơm tấm đang là món ăn được nhiều người ưa chuộng nhất trong mùa dịch này. Hãy cùng Mytour học cách nấu cơm tấm tại nhà để thưởng thức một bữa ăn ngon như ở quán nhé.
60 phút Thời gian chuẩn bị:
45 phút Số lượng:
2 - 3 người
Cơm tấm được xem là biểu tượng ẩm thực của người dân Sài Gòn. Mỗi đĩa cơm tấm nóng hổi, thơm phức luôn là lựa chọn hàng đầu cho bữa ăn nhanh và dinh dưỡng.
Trong mùa dịch, việc không thể đi đến nhà hàng là điều không tránh khỏi. Vậy nên, hãy cùng Mytour học cách nấu cơm tấm ngon tại nhà nhé!
Danh sách nguyên liệu cho món cơm tấm chuẩn vị
-
4 miếng sườn cốt lết heo vừa
-
300g gạo tấm
-
60g gạo trắng để làm thính
-
100g bì heo
-
3 quả trứng gà
-
50g thịt nạc heo xay
-
50g miến
-
Nấm mèo khô
-
5 cây sả nhỏ
-
Tỏi băm, hành tím băm, ớt băm
-
Hành lá xắt nhuyễn
-
Rau ăn kèm: cà chua, dưa leo, cà rốt, củ cải trắng
-
Gia vị: mật ong, nước mắm, bột ngọt, muối, dầu hào, tiêu xay, đường, giấm.
Lưu ý: Để có phần sườn nướng mềm ngon, bạn nên chọn những miếng cốt lết vừa có phần xương và cả lớp mỡ viền phía ngoài để khi nướng không bị khô.
Cách nấu cơm tấm sườn bì chả ngon
Bước 1 Nấu cơm
Gạo tấm sau khi vo sạch qua 2 - 3 lần, đặt vào nồi cơm điện để nấu như bình thường.
Nấu cơm trong nồi cơm điệnLưu ý: Để cơm tấm không bị nhão, hãy đo lượng nước khoảng một đốt ngón tay nhé.
Bước 2 Chuẩn bị phần sườn cốt lết nướng
Thịt cốt lết sau khi rửa sạch, dùng khăn thấm để ráo. Tiếp theo, dùng búa đập thịt mỏng và mềm hơn (Nếu không có búa đập thịt, bạn cũng có thể dùng chày giã bình thường).
Ướp thịt theo công thức: 5 cây sả đập dập, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng mật ong, 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước mắm, ¼ muỗng tiêu xay, 1 muỗng hành tím băm, 1 muỗng tỏi băm và Nấu cơm cho món cơm tấm nhuyễn. Trộn đều và ướp thịt trong 1 tiếng.
Đập thịt mỏng và ướp đều các loại gia vịNướng từng miếng thịt trên bếp than cho đến khi chín vàng hai mặt. Nếu bạn sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, hãy chỉnh nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 30 - 45 phút.
Nướng thịt cho đến khi vàng đều hai mặtLưu ý: Trong quá trình nướng, bạn nên quét thêm dầu lên hai mặt của thịt để tránh thịt khô.
Bước 3 Chuẩn bị chả trứng hấp
Ngâm nấm mèo khô trong nước ấm trong 20 phút để nở, sau đó rửa sạch, cắt bỏ phần chân và băm nhỏ. Miến ngâm trong 10 phút và cũng xắt nhỏ.
Trộn đều thịt nạc heo xay, mộc nhĩ và miến đã xắt nhỏ. Đánh vào 2 quả trứng gà và 1 lòng trắng (1 lòng đỏ còn lại để tạo màu cho lớp bề mặt). Sau đó nêm với 2 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng hành tím băm. Trộn đều để các nguyên liệu thấm gia vị.
Cho phần chả trứng vào hấp trong nước sôi trong 30 phút. Sau đó phủ lòng đỏ trứng còn lại lên bề mặt và hấp thêm 10 phút là hoàn tất.
Chả trứng thơm phức và có lớp màu vàng đẹp mắtBước 4 Làm bì heo
Bì heo sau khi rửa sạch, luộc nhanh trong 15 phút để giữ được độ dai.
Sau khi vớt ra, ngay lập tức cho bì heo vào nước đá để giữ độ giòn. Ngâm bì heo trong 5 phút và vớt ra để ráo. Xắt mỏng phần bì heo.
Làm thính: Rang 60g gạo trắng cho đến khi chuyển sang màu vàng nâu. Sau đó để gạo nguội hoàn toàn và xay nhuyễn.
Đây là một trong những cách làm bì cơm tấm hay cách trộn bì cơm tấm ngon mà bạn không thể bỏ qua.
Lưu ý: Bạn cũng có thể mua bột thính sẵn để tiết kiệm thời gian.
Trộn thính vào phần bì đã xắt nhuyễn là xong món bì heo.
Bì heo thơm ngon và giòn dai lạ miệngBước 5 Làm đồ chua
Xắt nhỏ cà rốt và củ cải trắngCủ cải trắng và cà rốt sau khi rửa sạch, gọt vỏ và bào thành sợi nhỏ.
Pha 100ml giấm, 3 muỗng đường và nửa muỗng muối và đổ vào phần củ đã thái sợi. Trộn đều và ngâm trong 1 tiếng là xong.
Đồ chua sau khi ngâm 1 tiếng có thể gắp ra và sử dụng ngay.
Đồ chua để ăn cùng cơm tấmBước 6 Làm phần mỡ hành
Hành lá xắt nhuyễn kèm ¼ muỗng muối, ¼ muỗng đường và trộn đều.
Dầu ăn đun sôi và chế vào phần hành lá đã chuẩn bị. Trộn cho phần hành lá chín hết là xong.
Làm mỡ hành cho cơm tấmBước 7 Pha chế nước mắm
Đun sôi và khuấy đều hỗn hợp 3 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 3 muỗng nước ấm và 1 muỗng giấm. Để hỗn hợp nguội, sau đó thêm ½ muỗng mắm và ½ muỗng giấm vào, nêm vừa miệng.
Ớt trái sau khi rửa sạch, đổ nước lạnh vừa đủ qua mặt ớt và đun sôi đến khi ớt mềm.
Dùng thìa dầm ớt nhỏ ra. Đun nóng 1 muỗng dầu ăn, cho 1 muỗng tỏi vào phi thơm, sau đó cho phần ớt đã dầm nhuyễn vào. Thêm vào 1 muỗng đường, 1 muỗng giấm, đun sôi khoảng 5 phút, tắt bếp để nguội rồi cho hỗn hợp ớt vào cùng phần nước mắm đã nấu.
Nước mắm để ăn kèm cơm tấmTrộn đều để hoàn thành chén nước mắm đậm đà cho món cơm tấm chuẩn vị.
Thành phẩm
Cho cơm đã nấu chín vào chén và úp ngược vào dĩa để tạo hình đẹp mắt. Rưới thêm mỡ hành lên cơm để tạo màu sắc.
Xắt lát cà chua, dưa leo và lấy phần đồ chua đã ngâm ra. Đặt phần sườn nướng, chả trứng, bì và chén nước mắm đã pha xung quanh cơm là hoàn thành món cơm tấm sườn bì chả thơm ngon tại nhà.
Đĩa cơm tấm sườn bì chả với nhiều màu sắc đẹp mắtBạn đã hoàn thành đĩa cơm tấm thơm ngon và có hương vị chuẩn tiệm rồi. Với hướng dẫn cách nấu cơm tấm này, Mytour hy vọng bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm công thức để đổi gió cho cả nhà với món cơm tấm sườn bì chả chay hấp dẫn.
Nhanh tay bắt tay vào làm và chia sẻ với Mytour thành quả của bạn nhé!
Mua gạo để nấu cơm tấm ngon tại Mytour: