Cơm trắng là món ăn dân dã phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Bạn không nhất thiết phải sử dụng nồi cơm điện để nấu cơm ngon. Hãy thử áp dụng những bí quyết sau đây để có một nồi cơm trắng thơm ngon, đậm đà ngay tại nhà...
Nguyên liệu
- 1 cốc (230gr) gạo trắng
- 1 cốc (240ml) nước
- Muối tùy khẩu vị
- 1 thìa canh (15g) bơ (tùy chọn)
Các bước
Chuẩn bị và ngâm gạo
Đặt gạo vào rổ. Để chuẩn bị, bạn cần 1 cốc (230gr) gạo trắng, tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh lượng gạo tùy theo số người. Thông thường, mỗi người sẽ cần khoảng 1/2 cốc (115gr) gạo. Đặt gạo vào rổ hoặc rây để nước có thể thoát ra dễ dàng.
Vo gạo dưới vòi nước lạnh. Đặt rổ chứa gạo vào chậu rửa và mở vòi nước lạnh. Hãy để nước chảy qua rổ trong khi bạn sử dụng tay để vo gạo, giúp làm sạch hạt gạo.
- Quá trình vo gạo không bắt buộc, nhưng nó giúp loại bỏ tinh bột thừa và bụi bẩn trên hạt gạo, giúp cơm không bị dính sau khi nấu chín.
Đổ gạo vào nồi và thêm nước lạnh. Sau khi vo gạo, đổ gạo vào nồi nhỏ. Đổ nước lạnh vào nồi sao cho mực nước cao hơn mức gạo khoảng 5cm.
- Nếu nấu từ 1-2 cốc (230-450gr) gạo, bạn nên sử dụng nồi có dung tích 2 lít.
Ngâm gạo khoảng 10-15 phút. Ngâm gạo trước khi nấu giúp cơm chín nhanh hơn và ngon hơn. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu bạn đang hối hả, nhưng thời gian nấu cơm trên bếp sẽ mất thêm thời gian.
Thực hiện nấu cơm
Làm sạch gạo và nồi. Sau khi gạo đã ngâm đủ thời gian, đổ bỏ nước ngâm và rửa sạch nồi để loại bỏ tinh bột dính. Sau đó, cho gạo vào nồi.
Thêm nước vào nồi và khuấy đều. Tỷ lệ lượng nước và gạo là 1:1, tức là bạn sẽ thêm 1 cốc (240ml) nước vào nồi có gạo. Sử dụng thìa gỗ để khuấy đều gạo với nước.
- Có thể thử với tỷ lệ 1 gạo và 2 nước để có cơm mềm hơn. Bạn cũng có thể dùng nước dùng để tạo thêm hương vị cho cơm.
Đun sôi nồi gạo và nước. Đặt nồi lên bếp với lửa vừa. Chờ nước sôi mạnh, thường mất khoảng 3-5 phút.
Thêm muối và bơ vào gạo. Khi nước sôi, bạn thêm một ít muối và 1 thìa canh (15gr) bơ vào nồi. Khuấy đều để hòa tan muối và bơ vào gạo.
- Bước này có thể tạo ra mùi vị thơm ngon cho cơm.
Giảm lửa và đậy nắp nồi. Sau khi đã thêm gia vị, hãy giảm lửa xuống mức nhỏ. Đậy nắp nồi để giữ ẩm và đảm bảo cơm chín đều.
Chờ đến khi cơm mềm. Khi đã đậy nắp, cần khoảng 10-15 phút cho cơm chín. Cơm sẽ mềm nhưng vẫn giữ được hình dáng. Đừng để cơm nấu quá lâu, nếu không sẽ trở thành cơm nhão.
- Nếu không ngâm gạo trước khi nấu, bạn cần chờ 18 phút hoặc lâu hơn để cơm chín đều.
Hoàn thành cách nấu cơm
Tắt bếp và để cơm trong nồi. Khi đã nấu cơm xong, tắt bếp và giữ nồi trên bếp. Đậy nắp nồi và để trong khoảng 5-10 phút để cơm thêm ngon.
- Nếu nước còn dư sau khi cơm chín, hãy đổ đi.
Mở nắp nồi và xới cơm. Sau khi để cơm trong nồi khoảng 5 phút, hãy mở nắp. Sử dụng nĩa hoặc thìa để xới cơm để cơm mềm. Tốt nhất là để cơm trong nồi thêm 2-3 phút để cơm khô hơn.
Dọn cơm khi còn ấm. Khi cơm vẫn ẩm ấm và tơi xốp, bạn có thể phân chia cơm ra các đĩa nhỏ hoặc cho vào bát to. Đảm bảo dọn cơm ăn ngay khi còn nóng.
- Bạn có thể bảo quản cơm thừa trong hộp kín trong tủ lạnh trong vòng 3 ngày.
Mẹo nhỏ
- Khi đun sôi nước, hãy đậy kín nắp nồi để giữ hơi nước không bị bay ra ngoài.
- Nếu sống ở vùng có địa hình cao áp suất thấp, bạn cần tăng thời gian và/hoặc nhiệt độ nấu cơm.
- Để cơm trắng có hương vị đặc biệt, bạn có thể thêm tiêu, rau thơm, củ hành, tỏi hoặc gia vị ưa thích vào nước dùng khi nấu cơm.
- Khi nấu gạo tấm, bạn cần sử dụng phương pháp nấu khác để có kết quả tốt nhất.
Cần có những dụng cụ sau
- Rổ
- Nồi dung tích 2 lít có nắp đậy
- Thìa gỗ
- Nĩa hoặc thìa