30 phút Chế biến
90 phút Dành cho
3 - 4 người
Gà hấp lá sen là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, với hương vị tinh tế và hấp dẫn. Món ăn này không chỉ mang đến hương vị đậm đà mà còn có tác dụng tăng cường sức khỏe với các chất dinh dưỡng từ gà và lá sen. Hãy cùng Mytour bỏ túi bí kíp làm gà hấp lá sen thơm ngon, tẩm bổ cho cả nhà nhé!
Nguyên liệu cho món gà hấp lá sen
- 1 con gà khoảng 2kg
- 2 lá sen
- 20g nấm mèo
- 50 gr hạt sen khô
- 2 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 1 tép hành lá
- 1 bịch bột nghệ
- 1 hũ mật ong
- 1 hũ ớt sa tế
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.
- Dụng cụ: Nồi hấp, dây buộc
Mẹo khi chọn gà: Một cách để chọn gà ngon là dựa vào trạng thái và màu sắc bên ngoài thịt gà. Nếu da gà có vẻ sáng bóng và tự nhiên hồng, hoặc da mỏng với màu vàng nhạt, và phần ức, cánh và lưng có màu vàng đậm thì có thể khẳng định đó là một con gà ngon.
Phương pháp làm món gà hấp lá sen
Bước 1 Chuẩn bị gà
Để tạo ra món gà hấp lá sen ngon, bạn nên mua gà đã được làm sạch, đảm bảo không còn lông và phần lồng ngực đã được làm sạch để dễ dàng nhồi nhân.
Để loại bỏ mùi tanh của gà, bạn có thể rửa sạch gà bằng nước, sau đó sử dụng một muỗng canh muối để chà xát đều khắp bề mặt. Sau đó, rửa lại gà bằng nước sạch từ 2 đến 3 lần và để ráo hoặc thấm khô bằng khăn sạch.
Tiếp theo, sử dụng xiên hoặc tăm gỗ, xăm quanh thân gà để đảm bảo gia vị thấm đều vào thịt gà khi ướp.
Chuẩn bị gàBước 2 Ướp gia vị
Bước tiếp theo là ướp gà. Để gà trong thau và nêm gia vị như sau: 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê ớt sa tế, 1 muỗng canh mật ong, hành tím băm và tỏi băm với gà. Đảm bảo gia vị được trộn đều cả bên trong và bên ngoài gà. Ướp ít nhất 1 tiếng để gà thấm gia vị.
Ướp gàBước 3 Sơ chế nguyên liệu khác
Chuẩn bị hành lá bằng cách cắt bỏ gốc, rửa sạch và bó lại thành bó nhỏ.
Ngâm nấm mèo trong nước lạnh trong 1-2 tiếng để nở. Sau khi nấm đã nở, hãy vớt ra và rửa nhiều lần bằng nước lạnh để làm sạch, sau đó để ráo và cắt nhỏ.
Đặt nồi nước lên bếp. Khi nước sôi, thêm hạt sen vào và luộc khoảng 30 phút cho đến khi chúng chín mềm. Sau đó, tắt bếp và vớt sen ra để ráo nước.
Sơ chế nguyên liệu khácBước 4 Nhồi nhân
Đặt nấm mèo và hạt sen vào trong bụng gà, sau đó sử dụng bó hành để đặt ở phần cuối và cố định bằng tăm xiên.
Nhồi nhânBước 5 Chuẩn bị lá sen
Lá sen dễ bị nát và mềm khi cuộn, để tránh tình trạng này khi cuộn gà, bạn có thể phơi lá sen dưới ánh nắng mặt trời hoặc đặt vào lò vi sóng ở công suất vừa khoảng 2 phút.
Chuẩn bị lá senBước 6 Gói và hấp gà
Nếu còn thừa nấm mèo và hạt sen, bạn có thể sử dụng chúng để bọc quanh gà. Đặt gà giữa hai lá sen, sau đó sử dụng dây buộc để cố định chúng lại.
Tiếp theo, chuẩn bị một nồi hấp và đổ vào đó một lít nước. Đặt nồi lên bếp và bật lửa ở mức vừa để nước nấu sôi. Khi nước đã sôi, đặt con gà vào xửng hấp và đậy nắp. Hấp gà trong khoảng 50 - 60 phút cho đến khi chín.
Gói và hấp gàBước 7 Thành phẩm
Sau khi hấp, gà cuốn trong lá sen sẽ có một màu vàng ươm đẹp mắt nhờ sự kết hợp của bột nghệ và mật ong.
Thành phẩmThưởng thức
Khi thưởng thức, thịt gà mềm mại hòa quyện với hương thơm của lá sen và độ ngọt của hạt sen. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể chấm gà với một hỗn hợp muối tiêu chanh hoặc nước chấm chua cay tự pha chế.
Thưởng thứcĐây là một công thức đơn giản mà Mytour đề xuất để làm gà hấp lá sen thơm ngon và dinh dưỡng cho cả gia đình. Hãy thử nấu và trải nghiệm hương vị đặc biệt mà nó mang lại nhé!