Hủ tiếu Nam Vang đã lâu đã trở thành món ăn quen thuộc ở miền Nam. Nhiều người nghĩ rằng đây là một món ăn thuần Việt, nhưng thực ra, món này có nguồn gốc từ thủ đô Phnom Penh - (Nam Vang là phiên âm của Phnom Penh).
Thú vị là loại hủ tiếu này không phải do người Campuchia sáng chế mà là người Hoa sinh sống tại đó. Khi được nhập vào Việt Nam, nó đã được biến đổi một chút để phù hợp với khẩu vị địa phương.
Hủ tiếu Nam Vang được yêu thích với vị ngọt thanh đặc trưng của nước dùng. Nước dùng được nấu từ xương ống, mực và tôm khô trên lửa nhỏ, liu riu, vớt bọt để giữ nước trong veo.
Khi ăn, hủ tiếu được trụng sau đó được thêm thịt bằm, tôm, trứng cút - ba món không thể thiếu trong một tô hủ tiếu Nam Vang. Có thể thêm lòng lợn, tim, nạc,... dọn kèm với giá, hẹ và rau xanh. Nhiều người nói đùa rằng đây là món ăn đa sắc tộc vì có nguồn gốc từ Campuchia, được người Hoa chế biến và... thưởng thức bởi người Việt.
Xem video hướng dẫn cách nấu hủ tiếu Nam Vang tại đây
Nguyên liệu
Chuẩn bị nước dùng cho 5-6 người ăn bao gồm:
- 1kg xương ống
- 100g tôm khô, hoặc có thể thêm mực khô để nưới nước dùng thêm đậm đà.
- 1 củ cải trắng
- 1 củ sắn
- 1 củ hành tây
- Hành tím và tỏi.
Nguyên liệu cho các 'topping' kèm theo:
- 400g tôm tươi
- 200g thịt bò băm
- 1 vỉ trứng cút
- 1 trái lòng, phèo, và gan heo
Bên cạnh đó, còn có một số loại rau như giá, hành lá, hẹ, xà lách, cần tàu, tần ô và chanh ớt. Và đừng quên nguyên liệu quan trọng cuối cùng là Hủ tiếu bột lọc.
Cách thực hiện hủ tiếu Nam Vang
Bước 1: Ninh nước dùng
Bắt đầu, chuẩn bị một nồi nước. Sau đó, đưa xương ống đã được rửa sạch vào và trụng trong khoảng 10 phút để loại bỏ bất kỳ chất bẩn và máu. Sau đó, vớt xương ra và rửa lại bằng nước sạch một lần nữa.
Chuẩn bị nồi nước mới và đặt xương vào ninh với lửa nhỏ. Trong quá trình ninh, hãy nhớ vớt bọt liên tục để nước dùng luôn trong và không đậy nắp để tránh làm đục nước. Đừng sử dụng vá để khuấy xương trong quá trình ninh vì điều này cũng có thể làm đục nước dùng.
Sau khi xương đã ninh trong khoảng 30 phút, thêm hành tây đã nướng vàng, củ sắn và củ cải vào nồi. Hãy nhớ thêm nhẹ nhàng để nước dùng không bị đục lên.
Rửa sạch tôm khô và ngâm cho nở ra. Sau đó, thêm vào nồi ninh. Đừng quên vớt bọt để nước dùng luôn trong.
Nêm gia vị cho nước dùng với 2.5 muỗng canh hạt nêm, 2.5 muỗng canh đường, và 1/2 muỗng canh muối. Có thể điều chỉnh gia vị theo khẩu vị của mỗi gia đình.
Nếu muốn, bạn có thể thêm một ít đầu hành lá để nước dùng thêm thơm ngon.
Bước 2: Chuẩn bị Topping ăn kèm
Trong thời gian chờ nước dùng hầm, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu, còn được gọi là topping ăn kèm đây:
Phần gan, phèo & cật heo trước khi luộc, bạn cần phải sơ chế kỹ để loại bỏ mùi.
Phần phèo, khi mua về, bạn hãy rửa phèo dưới vòi nước chảy để loại bỏ những màng nhớt bên trong.
Cật heo, bạn hãy cắt đôi quả cật sau đó sử dụng dao sắc để loại bỏ phần màng trắng bên trong vì đó là tuyến mồ hôi của heo. Sau đó, dùng chanh hoặc giấm chà kỹ và rửa vài lần với nước sạch để loại bỏ mùi hôi.
Phần gan, sau khi mua về, bạn cần rửa sạch và bóp kỹ để loại bỏ máu đọng bên trong gan.
Khi đã sơ chế xong, bạn đặt vào nồi nước sôi và luộc trong khoảng 20 phút cho chín. Sau đó, vớt ra và cắt thành miếng vừa ăn.
Tôm tươi, bạn hãy luộc trong khoảng 5 phút, sau đó vớt ra và sử dụng kéo tỉa bớt râu ở phần đầu để tôm trông gọn gàng và đẹp hơn. Trứng cút, bạn hãy luộc cho chín, sau đó bóc vỏ.
Thịt bằm, bạn cho dầu ăn vào chảo, khi dầu đã nóng thì cho tỏi vào phi cho vàng, sau đó vớt ra. Để lại một ít tỏi trong chảo, sau đó cho thịt bằm vào xào cho thịt chín, sau đó cho vào một chén nước và nấu cho sôi. Nêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, nấu thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp và cho ra tô.
Mỡ heo, khi mua về bạn rửa sạch rồi cắt thành khối vuông. Đặt vào chảo để lửa nhỏ để thắng lấy tóp mỡ. Sau khi thắng xong, bạn vớt phần tóp mỡ ra, phần mỡ này mình sẽ tận dụng để phi hành tím. Cho hành tím đã cắt nhỏ vào và phi vàng. Trong quá trình phi này, bạn tuyệt đối không dùng đũa đảo vì sẽ làm nát hành. Khi thấy hành đã vàng, bạn dùng đũa đẩy nhẹ hành chưa chín vàng sang bên đó để hành được chín đều hơn. Sau khi phi xong, bạn vớt hành ra để nguội.
Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm xong, nước dùng cũng đã hầm được hơn 2 tiếng. Đến phần trụng hủ tiếu. Với hủ tiếu bột lọc, rửa sơ trước rồi cho vào nồi nước sôi trụng trong vòng 5 phút. Sau đó bạn cho hủ tiếu ra một tô nước sạch để hủ tiếu giữ được độ dai, cuối cùng vớt ra để ráo.
Ngoài hủ tiếu bột lọc thông thường, bạn có thể lựa chọn hủ tiếu Như Ý với hương vị hủ tiếu Nam Vang dùng để ăn liền, tiết kiệm thời gian mà vẫn có hương vị thơm ngon không kém.
Thành phẩm
Đặt hủ tiếu và giá vào tô, sau đó xếp các loại topping lên trên. Đừng quên thêm tỏi và hành tím phi cùng hành lá. Chan nước dùng vào, hủ tiếu dọn lên ăn kèm với các loại rau xanh, chanh, ớt.
Mặc dù quá trình nấu hơi phức tạp nhưng thành phẩm rất đáng để bỏ công sức ra. Cuối tuần này, hãy dành một ít thời gian để nấu cho cả gia đình một tô hủ tiếu Nam Vang đậm đà hương vị và tình cảm nhé!
Đến cửa hàng Mytour gần bạn nhất để mua nguyên liệu nấu Hủ tiếu Nam Vang ngay nhé!