Khoai lang là nguồn dồi dào chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ngon. Trong khoai lang chứa nhiều khoáng chất và vitamin như canxi, beta carotene và vitamin C. Để thưởng thức món này, bạn cần biết cách nấu khoai lang đúng cách. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết.
Các bước
Nấu khoai lang đã bào vỏ
Rửa sạch khoai lang. Đầu tiên, bạn cần rửa sạch khoai lang với nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và cặn từ vỏ. Đảm bảo rửa kỹ và sạch sẽ trước khi nấu.
Bước tiếp theo: Bóc vỏ khoai. Bạn có thể sử dụng dao hoặc dụng cụ bóc vỏ để loại bỏ vỏ khoai một cách dễ dàng. Hãy cẩn thận khi bóc để không làm hỏng cấu trúc của khoai lang.
- Nếu gặp khó khăn khi bóc vỏ, hãy dùng một bàn chải để chà lên bề mặt của khoai lang trước khi bóc vỏ. Điều này sẽ giúp vỏ bong ra một cách dễ dàng hơn.
Chuẩn bị nồi luộc. Chọn một nồi đủ lớn để khoai lang có thể ngâm đều trong nước. Đảm bảo nồi đủ lớn để chứa khoai lang mà không cần phải chật chội. Ngoài ra, nắp nồi cũng cần phải đậy kín.
- Khi đã chọn được nồi phù hợp, đổ một nửa nồi nước vào đó.
- Đặt khoai lang vào nồi. Hãy chắc chắn chúng được ngâm đều trong nước. Nếu cần, thêm một chút nước để đảm bảo khoai lang được ngâm đều.
- Đun nước cho sôi.
Luộc khoai trong 10 phút và kiểm tra. Đặt khoai lang vào nồi. Đậy nắp nồi và luộc trong khoảng 10 phút. Sau 10 phút, mở nắp ra.
- Khoai lang sẽ trở nên mềm mại và dễ dàng đâm bằng đầu ngón tay. Tuy nhiên, bạn không nên dùng dao để đâm qua khoai lang.
Luộc thêm nếu cần. Nếu khoai lang vẫn còn cứng sau 10 phút, hãy tiếp tục luộc thêm từ 10 đến 15 phút nữa. Bạn cũng có thể luộc lâu hơn nếu muốn có khoai mềm, chẳng hạn để làm khoai nghiền. Trong trường hợp đó, bạn cần phải luộc khoảng 25 đến 30 phút.
- Khi khoai lang đã đạt được độ mềm mong muốn, hãy lấy ra và để ráo nước, để nguội.
Bước cuối cùng: Bóc vỏ khoai sau khi luộc.
Bước 1: Rửa sạch khoai lang. Đặt khoai dưới vòi nước lạnh và rửa sạch bề mặt của chúng để loại bỏ bụi bẩn và đất dính trên vỏ khoai.
Bước 2: Chuẩn bị nồi luộc. Chọn một nồi đủ lớn để khoai lang ngâm đều trong nước. Đảm bảo nồi có nắp đậy. Đổ nước vào nồi sao cho khoai lang ngập hoàn toàn. Đặt nồi lên bếp và đậy nắp nồi lại.
Bước 3: Kiểm tra độ chín của khoai. Sau khi luộc khoai trong 10 phút, mở nắp nồi và sử dụng một cây dao để đâm vào khoai. Nếu khoai mềm, bạn có thể tiếp tục quá trình luộc.
Bước 4: Luộc khoai thêm 20 phút. Đậy nắp nồi lại và tiếp tục luộc khoai với lửa lớn trong thêm 20 phút. Nếu cần, bạn có thể kiểm tra độ mềm của khoai bằng cách đâm đũa vào chúng.
Bước 5: Làm nguội và hoàn thành. Đổ nước luộc ra khỏi nồi và để khoai trong rổ cho đến khi nguội. Nếu bạn muốn khoai nhanh nguội, có thể để chúng dưới vòi nước lạnh.
Bước 1: Bóc vỏ khoai. Sau khi luộc khoai xong, vỏ khoai sẽ dễ bóc hơn. Sử dụng một con dao nhọn để cắt một đường trên vỏ khoai. Từ đó, bạn có thể dễ dàng bóc vỏ như bóc chuối.
Bước 2: Chế biến khoai lang
Bước 3: Chuẩn bị khoai làm món kèm. Khoai lang luộc có thể dùng làm món kèm. Bạn chỉ cần cắt chúng thành khối và trộn đều với bơ, muối và ớt cho vừa ăn.
Bước 4: Thêm khoai vào các món ăn khác. Bạn có thể cắt khoai thành khối và thêm vào các món như salad, taco, súp, món hầm, mì ống và thậm chí là món thịt hầm.
Bước 5: Làm món khoai lang nghiền. Bóc vỏ khoai lang và sau đó luộc khoai. Khi đã mềm, cho khoai vào máy xay cùng với sữa, bơ và xi rô lá phong. Xay đều và thưởng thức!
Gợi ý
- Nên đảm bảo nước trong nồi đủ để khoai lang ngập trong đó. Nếu không, có thể phải luộc chúng theo từng lần để đảm bảo chín đều.