Hôm nay, hãy cùng Mytour vào bếp chế biến món lẩu cá chình thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình nhé. Chắc chắn mọi người sẽ thích thú với món lẩu này.
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Lẩu thường là một món ăn quen thuộc và phổ biến trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, đặc biệt phù hợp cho các dịp quây quần gia đình. Cá chình nấu lẩu có vẻ hơi lạ nhưng bạn sẽ thích thú với hương vị ngọt ngào của cá chình. Hãy cùng Mytour vào bếp để thực hiện món lẩu này cho gia đình bạn nhé.
Nguyên liệu cho món lẩu cá chình
- 500g cá chình
- 1 trái cà chua
- Nửa trái thơm
- 1 củ hành tây
- 3 cây sả
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng canh hành tím băm
- 1 gói gia vị lẩu Thái
- 1.5 lít nước dùng gà
- 50g bún
- 1/3 muỗng cà phê đường
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 ít hành lá
- 1 ít ngò gai
- Dụng cụ làm bếp: nồi, dao
Mẹo hữu ích
Cách chọn cá chình ngon
- Khi mua cá chình, bạn nên lựa chọn những con có mắt sáng, không bị đục và rõ ràng. Vảy cá phải sáng bóng, liền mạch với thịt và cá có màu đỏ tươi.
- Chỉ chọn cá tươi để nấu, tránh mua cá chình đã chết vì thịt cá sẽ có mùi tanh và không ngon.
Cách làm lẩu cá chình
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Cá chình sau khi làm sạch ruột, dùng dao cạo bỏ lớp da trên để loại bỏ chất nhờn. Sau đó rửa cá với nước muối khoảng 2 - 3 lần và sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo và cắt thành miếng dày 1cm.
Cà chua được rửa sạch và cắt hạt lựu. Hành tây được gọt vỏ và cắt thành múi cau. Sả được đập dập và cắt thành khúc. Hành lá và ngò gai được rửa sạch và cắt nhỏ.
Thơm sau khi gọt vỏ, đặc biệt chú ý làm sạch phần hạt. Nửa trái thơm được chia thành 2 phần, một phần cắt hạt lựu, phần còn lại cắt thành lát mỏng theo hình rạch.
Một số nguyên liệu đã chuẩn bịBước 2 Phi thơm hành tỏi và xào cà chua
Bạn đặt nồi lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng dầu. Khi dầu nóng, thêm 1 muỗng canh hành tím băm và 1 muỗng canh tỏi băm vào nồi, phi thơm trên lửa nhỏ.
Khi hành và tỏi bắt đầu thơm vàng, bạn cho hết thơm và cà chua đã cắt hạt lựu vào nồi, đảo đều với lửa lớn. Sau đó, thêm 1/3 muỗng cà phê đường và 1/4 muỗng cà phê muối vào nồi. Xào đều cho đến khi thơm và cà chua chín và bắt đầu nhão ra nước, sau đó giảm lửa về lửa nhỏ.
Xào cà chua cùng với thơmBước 3 Nấu nước lẩu
Bạn đổ vào nồi cà chua và thơm đã xào khoảng 1.5 lít nước dùng, thêm sả đã cắt khúc vào và khuấy đều trên lửa nhỏ.
Khi nước trong nồi sôi, bạn cho toàn bộ gói gia vị lẩu Thái vào nồi, sau đó nêm thêm 1 muỗng canh đường và khuấy đều. Tiếp theo, cho thơm cắt thành lát mỏng và hành tây cắt thành múi cau vào, và nấu khoảng 5 phút.
Cuối cùng, đưa nguyên liệu chính là cá chình vào nồi và nấu chín. Để món ăn thêm phần ngon, bạn có thể thêm hành lá và ngò gai vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Công đoạn nấu nước lẩuThành phẩm
Lẩu cá chình thơm ngon như thế đã hoàn thành. Lẩu cá với nước dùng thơm ngon, thịt cá chình trắng, mềm mại kết hợp với vị ngọt của thơm và vị chua nhẹ của cà chua sẽ là món ăn tuyệt vời cho cả gia đình. Bạn có thể thêm một chén nước mắm ớt và rau sống kèm.
Lẩu cá chình thơm ngonHy vọng với 3 bước đơn giản trên, bạn sẽ có một món lẩu cá chình tuyệt vời cho gia đình. Hãy thử và cảm nhận hương vị này nhé!
Tìm mua dầu ăn tại Mytour: