Lẩu cá kèo lá giang sau khi chín có mùi thơm đặc trưng, kích thích vị giác, nước lẩu chua chua ngọt ngọt vừa miệng. Để biết cách nấu lẩu cá kèo ngon, hãy đọc tiếp bài viết này nhé.
Cá kèo có thịt ngọt, hương vị đặc trưng, thường được sử dụng trong nhiều món ăn, trong đó có lẩu cá kèo. Ngoài ra, cá kèo còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Thịt cá kèo chín tới, thơm ngọt, kết hợp với nước lẩu chua ngọt và rau cải tạo nên một nồi lẩu ngon tuyệt vời, khiến bạn muốn thưởng thức nhiều hơn.
Nguyên liệu cho lẩu cá kèo lá giang
Cách nấu lẩu cá kèo lá giang
Bước 1: Chuẩn bị cá kèo
Cá kèo được rửa sạch, sau đó ướp cá với một chút muối để loại bỏ mùi tanh, rồi rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
Mẹo chọn cá kèo ngon:
Nên chọn những con cá kèo to và còn sống để nấu lẩu, tuyệt đối không chọn cá kèo đã chết để đảm bảo hương vị tốt nhất.
Để tránh cá kèo sống trong lẩu, bạn có thể đặt cá vào một xô nước đá lạnh. Nước lạnh sẽ làm cá kèo cứng và không bơi nổi.
Bước 2: Sơ chế lá giang và các loại rau
Lá giang sau khi rửa sạch, cắt bỏ phần cuống, rồi nhuyễn lá giang để tạo hương vị đặc biệt cho lẩu.
Cà chua sau khi rửa sạch, dùng dao cắt thành 4 phần để sử dụng.
Cho một nửa quả khóm đã gọt vỏ vào và thái thành những lát mỏng.
Tỏi, hành tím được bóc vỏ và nhồi nhuyễn. Ớt sau khi rửa sạch được thái lát.
Rau nhút, kèo nèo, bạc hà, bông súng và rau muống sau khi rửa sạch, được thái thành từng miếng vừa ăn, sau đó cho vào rổ.
Bước 3: Nấu lẩu
Đặt một nồi lên bếp với ít dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành tím và tỏi vào phi cho thơm vàng.
Sau đó, đảo cà chua và khóm vào và khuấy đều để các nguyên liệu hấp thụ hương vị, sau đó đổ 1,5 lít nước vào nồi và đun sôi.
Khi nước sôi, thì thêm lá giang vào, gia vị vừa ăn, đun khoảng 5 - 7 phút nữa sau đó tắt bếp.
Lẩu cá kèo đã hoàn thành, mang ra bàn ăn cùng với bún, cá kèo và rau. Ăn dần, thêm rau và cá kèo tùy thích. Rau giữ nguyên độ giòn và cá thịt ngọt, vô cùng hấp dẫn.
Thành phẩm
Với chỉ vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món lẩu cá kèo lá giang nồng hương và thơm ngon. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể thưởng thức cùng với một chén nước mắm mặn và ớt.
Mẹo làm lẩu cá kèo ngon
Để lẩu thêm phần hấp dẫn, hãy chọn cá còn sống khi đưa vào nồi, tránh chọn cá kèo đã chết.
Để làm sạch cá kèo, loại bỏ vết trơn và mùi tanh, bạn có thể rửa cá kèo với nước pha giấm hoặc nước chanh, sau đó rửa lại với nước sạch.
Thêm ớt vào nồi lẩu, vị cay sẽ làm lẩu thêm đậm đà và giảm mùi tanh của cá.
Nên vò lá giang trước để làm cho nước lẩu có hương vị chua hơn. Hãy chọn lá giang non, vì những lá già sẽ khiến cho lẩu có hương vị đắng.
Đó là cách Mytour giới thiệu cho bạn công thức nấu lẩu cá kèo thơm ngon không thể chối từ. Chúc bạn và gia đình có một bữa cơm ấm áp và tràn đầy hạnh phúc.