Nếu bạn đang muốn tìm công thức nấu lẩu cá mú măng chua thơm phức quyến rũ thì hãy đọc ngay bài viết sau.
Lẩu cá mú măng chua là một món đặc biệt thường xuất hiện trong các dịp gia đình sum họp. Hãy cùng Mytour thực hiện món này để cả nhà được thưởng thức nhé!
20 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu cá mú măng chua
Những nguyên liệu cần thiết cho việc nấu lẩu cá mú- 1.5kg cá mú đã làm sạch
- 200g măng chua
- 50g nấm rơm
- ¼ trái thơm đã bóc vỏ
- 2 trái cà chua
- 100g đậu bắp
- 1kg bún tươi
- Hành tây, hành lá, ngò rí, tỏi, ớt hiểm, ớt bột Hàn Quốc
- Giấm gạo, màu điều
- Gia vị như: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt
- Nước vo gạo
Để chuẩn bị món ăn ngon, việc lựa chọn nguyên liệu tươi là rất quan trọng. Dưới đây là những mẹo giúp bạn chọn cá mú và măng chua ngon nhất!
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon:
Cách chọn cá mú
Hãy chọn các con cá mú có da mềm mại, độ đàn hồi cao, màu sắc tươi mới và vẫn giữ nguyên vệt đen trên da cá. Tránh xa những con cá có màu sắc không đều và mùi hôi khó chịu!
Ngoài ra, bạn cũng nên quan sát mắt của cá để đảm bảo chúng còn sáng và trong suốt, điều này chứng tỏ cá còn tươi ngon.
Cách chọn măng chua
Chọn những củ măng có vỏ màu vàng nhạt, không bị khô và có mùi thơm đặc trưng của măng chua.
Tránh xa những củ măng có vỏ bóng quá mức vì có thể đã được xử lý hóa chất.
Cách chọn nấm rơm
Khi chọn nấm rơm, hãy lựa chọn những chiếc vừa phải, không quá lớn hoặc quá nhỏ. Nấm nên có màu đen đặc trưng, hình dáng tròn và khi bóp nhẹ vẫn cảm nhận được tính đàn hồi.
Cách thực hiện lẩu cá mú măng chua
Bước 1 Chuẩn bị cá mú
Sau khi đã mua được cá mú tươi ngon, bạn nên yêu cầu người bán chuẩn bị sạch sẽ, loại bỏ vây và ruột của cá. Khi đã mang về nhà, bạn chỉ cần rửa sạch với nước muối và nước lạnh là có thể sử dụng cho việc chế biến tiếp theo.
Tiếp theo, sử dụng dao để tách đầu và thân của cá ra, sau đó cắt cá thành từng miếng nhỏ khoảng 1 chiều dài của ngón tay để phục vụ cho việc chế biến.
Làm vết chém ở hai bên thân cá để gia vị thấm đều, sau đó bạn có thể bắt đầu gia vị cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Chuẩn bị cá múBước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Chuẩn bị cà chua, thơm, hành tím, hành lá- Rửa sạch 2 trái cà chua, sau đó thái một trái thành múi cau và thái hạt lựu một trái.
- ¼ trái thơm đã gọt vỏ, một nửa thái lát mỏng, nửa còn lại cắt hạt lựu.
- Loại bỏ phần chân và phần không ăn được của nấm rơm, sau đó rửa sạch và ngâm khoảng 30 phút trong nước muối loãng.
- Lột phần già dưới củ và vỏ bên ngoài của măng chua, sau đó thái thành từng lát mỏng, ngâm 2 giờ trong nước muối. Sau đó, rửa lại và để ráo.
- Hãy rửa sạch và băm nhỏ hành lá, ngò rí, sau đó lột vỏ tỏi và hành tím trước khi băm nhuyễn. 2 trái ớt hiểm hãy đập dập để riêng ra nhé!
Mẹo hữu ích: Khi chuẩn bị nấm rơm, bạn chỉ cần rửa và ngâm trong nước vo gạo pha muối. Tránh việc cắt nấm đôi sẽ làm mất đi hương vị ngọt tự nhiên của nấm khi nấu nhé!
Bước 3 Xào nguyên liệu
Xào các nguyên liệu trước khi nấu lẩuBắc nồi lẩu lên bếp, bật lửa vừa và đợi nồi nóng. Sau đó, cho 2 muỗng canh dầu màu điều vào nồi và đưa tỏi, hành tím đã băm nhuyễn vào phi thơm.
Thêm cà chua và thơm đã thái hạt lựu vào xào cho chín. Trong quá trình xào, thêm 1 muỗng cà phê đường vào và đảo đều.
Sau khi xào khoảng 1 phút, thêm măng chua vào xào kèm theo ¼ muỗng cà phê bột ngọt và ½ muỗng cà phê hạt nêm. Tiếp tục xào trong 1 phút nữa và sau đó thêm ½ muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc để nước lẩu có màu sắc đẹp mắt.
Bước 4 Nấu lẩu
Sau khi đã xào các nguyên liệu, bạn đổ vào nồi 1 lít nước đã đun sôi để nấu lẩu. Gia vị nước lẩu bao gồm ½ muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Bạn có thể điều chỉnh gia vị theo khẩu vị gia đình nhé!
Tiếp theo, thêm thơm thái lát, cà chua cắt múi cau và 2 trái ớt hiểm đập vào nồi nước lẩu. Khi nước sôi bùng, thêm 1 muỗng giấm gạo lên men để làm cho nước lẩu có vị chua. Khuấy đều cho các gia vị hòa quyện, sau đó thêm hành lá và ngò vào.
Nấu nước lẩu cáThành phẩm
Món lẩu cá mú măng chua đã hoàn thành. Bây giờ hãy bày biện với rau, bún và cá đã ướp để cả nhà cùng thưởng thức. Quây quần bên nồi lẩu, thêm cá và rau vào, đợi sôi rồi thưởng thức cùng bún tươi. Thật tuyệt vời, phải không các bạn?
Kết quả cuối cùng của món ănNước lẩu mang hương vị ngọt ngào từ cá mú, nấm rơm, hòa quện với chua nhẹ từ thơm, măng chua và vị cay của ớt hiểm. Tất cả hòa quyện tạo nên sự pha trộn hoàn hảo.
Mytour đã giới thiệu cách làm món lẩu cá mú măng chua thơm ngon đến tuyệt vời rồi. Bây giờ là lúc thể hiện tài năng để cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công với món ăn này!
Mua nguyên liệu nấu lẩu tại Mytour