Lẩu cá trắm là một món ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng và thơm ngon. Hãy cùng khám phá cách làm lẩu cá trắm ngọt thơm mà không có vị tanh nhé!
Lẩu cá trắm không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn thơm ngon đến hấp dẫn. Nếu bạn biết cách xử lý cá trắm đúng cách, vị tanh sẽ không còn là vấn đề. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách nấu lẩu cá trắm thơm ngon, không tanh để tận hưởng hương vị ngon lành!
Món lẩu cá trắmDanh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho lẩu cá trắm
- 1 con cá trắm (khoảng 3-4kg)
- 2 quả cà chua, 1 củ nghệ, 3 nhánh hành lá, 2 nhánh rau thì là, 2 trái ớt
- Tương hột
- Cơm mẻ
- Các loại rau: Rau nhút, bông súng,... (Tùy chọn)
Bí quyết chọn cá trắm ngon
Hãy mua các con cá trắm nặng khoảng từ 2-4 kg vì cá dưới 1 kg thường có nhiều xương và ít thịt. Chọn những con cá trắm có thân dài, to và cân đối. Bạn nên chọn những con cá trắm tươi, nhiều hoạt động và tránh những con cá ít hoạt động hoặc nằm yên bởi chúng có thể sắp chết hoặc không còn tươi. Thời điểm tốt nhất để mua cá trắm là vào đầu tháng 4 âm lịch. Bạn có thể lựa chọn các loại cá trắm như cá trắm giòn, cá trắm cỏ, cá trắm đen để nấu lẩu.
Cách làm món lẩu cá trắm
Bước 1 Chuẩn bị cá trắm
Trước tiên, hãy làm sạch cá bằng cách gỡ vảy, vây và lấy ruột. Sau đó, bạn rửa cá sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn. Bạn cũng có thể thêm một ít ớt cắt lát và rau thơm vào để cá thơm ngon hơn.
Cắt cá trắm thành từng khúc vừa ănMẹo vặt khử mùi tanh của cá
Bạn có thể sử dụng gừng để khử mùi tanh của cá bằng cách cắt gừng thành lát mỏng, sau đó ngâm cá và gừng trong nước khoảng 5 phút. Ngâm cá trong sữa tươi không đường trong khoảng 5 phút cũng là một cách khử mùi tanh hiệu quả cho cá trắm. Hoặc bạn cũng có thể ngâm cá trắm trong một ít rượu trắng pha loãng trong khoảng 5 phút sau khi sơ chế để khử mùi tanh của cá một cách tốt nhất.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Rửa sạch các loại rau ăn kèm bằng nước muối loãng, sau đó rửa lại và để ráo nước.
Tiếp theo, bạn cắt cà chua thành từng múi và bóc vỏ nghệ để giã nhuyễn. Sau đó, bạn làm sạch hành lá và thì là, cắt thành từng khúc.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 3 Ướp cá trắm
Cho vào cá trắm đã chuẩn bị ở bước 1 một muỗng canh tương hột và nghệ đã giã nhuyễn ở bước 2. Sau đó, trộn đều và ướp khoảng 15-20 phút để cá thấm gia vị.
Ướp cá để cá thấm gia vịBước 4: Nấu lẩu cá trắm
Bắt đầu, bạn đặt cà chua cắt múi vào nồi với một muỗng canh cơm mẻ và 1.5 lít nước lọc, sau đó đậy nắp nồi. Chờ cho nước lẩu sôi, sau đó thả cá đã ướp gia vị vào nồi và đun khoảng 10 phút cho cá chín.
Cuối cùng, bạn có thể thêm thì là, hành lá, ớt và các loại rau sống vào nồi lẩu để thưởng thức cùng với cá trắm.
Nấu lẩu cá trắmMẹo pha nước lẩu: Bạn có thể sử dụng nước dừa để nấu lẩu, giúp món ăn thêm thơm ngon và có thể điều chỉnh gia vị theo khẩu vị gia đình.
Thành phẩm
Lẩu cá trắm là một món ăn bổ dưỡng và thơm ngon. Bạn có thể thưởng thức hương vị chua ngọt của nước lẩu, vị tươi ngon và thịt cá trắm mềm ngọt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm bún để thưởng thức cùng món lẩu này.
Lẩu cá trắmTrên đây là cách làm lẩu cá trắm ngọt thơm, không tanh cực kỳ bổ dưỡng mà Mytour đã tổng hợp. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn thực hiện món lẩu cá trắm thành công. Chúc bạn có một ngày mới tốt lành!
Mua các loại gia vị nấu lẩu đa dạng tại Mytour: