Để bữa ăn gia đình trở nên đặc biệt và giàu dinh dưỡng hơn, hãy thử món lẩu cháo cá thơm ngon và hấp dẫn này ngay nhé.
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nghe tên món ăn chắc cũng khiến bạn không khỏi ngạc nhiên khi một món ăn vừa là lẩu vừa là cháo. Tuy nhiên, đây là món ăn đặc trưng của miền Bắc mang đến một hương vị hết nước chấm. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách nấu lẩu cháo cá thơm ngon và bổ dưỡng trong bài viết sau nha.
Nguyên liệu nấu lẩu cháo cá thơm ngon
- 300g phi lê cá lóc bông
- 150g thịt ba chỉ
- Gạo tấm thơm, gạo nếp, hành phi, hành lá, thì là, gừng sợi, ớt sợi
- Gia vị: Hạt nêm, muối, nước mắm, tiêu
Mẹo hay:
- Để chọn mua cá lóc bông ngon, bạn nên mua cá có độ đàn hồi cao, không bị nhũn, kích thước vừa phải và thịt tươi hồng.
- Đối với thịt ba chỉ, bạn nên chọn những loại thịt có màu hồng nhạt, lớp thịt và mỡ xen kẽ rõ ràng, có độ đàn hồi và màu sắc tươi tự nhiên.
Cách nấu món lẩu cháo cá ám
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu và luộc thịt ba chỉ
Sau khi đã mua thịt ba chỉ về, bạn hãy sử dụng muối để chà lên thịt và sau đó rửa sạch với nước. Tiếp theo, đặt nồi lên bếp và đổ nước lạnh vào nồi, sau đó cho thịt ba chỉ vào nước lạnh để luộc.
Mẹo hay: Luộc thịt ba chỉ từ khi nước còn lạnh sẽ giúp thịt trở nên trắng hơn.
Khi thịt đã chín, bạn hãy vớt ra và ngâm vào nước đá để làm nguội, sau đó thái thịt thành từng lát mỏng khoảng 2mm. Bạn nên giữ lại nước luộc thịt để khi nấu cháo sẽ thêm ngọt.
Bước 2 Marinate phi lê cá lóc
Đối với thịt phi lê cá lóc, bạn sẽ cắt dọc xuống miếng phi lê cá để tạo thành hai miếng thịt, giữ cho một phần da để miếng cá to hơn.
Sau đó, bạn marinate thịt phi lê cá lóc với 2 muỗng cà phê thì là băm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và trộn đều để các nguyên liệu thấm vào thịt cá.
Gạo tấm và gạo nếp rửa sạch và ngâm cho mềm.
Marinate phi lê cá lócBước 3 Cuốn phi lê cá với thịt ba chỉ
Bạn chuẩn bị một cái thớt và đặt lên thớt theo thứ tự là một miếng phi lê cá, thịt ba chỉ cắt mỏng, gừng sợi, ớt sợi, 1 cọng thì là và cuộn lại. Sau đó, bạn dùng 1 cọng hành lá để buộc lại và tiếp tục thực hiện theo các bước cho đến khi đạt đủ số lượng.
Phi lê cá cuộn với thịt ba chỉ sẽ dùng để nhúng vào cháo khi ăn như một món lẩu.
Cuộn phi lê cá với thịt ba chỉBước 4 Nấu cháo cá ám
Trước hết, bạn cho thêm vào nồi nước luộc thịt 2 lít nước lọc, 1/2 chén gạo tấm, 2 muỗng canh gạo nếp và nấu cho gạo nở.
Mẹo hay: Bạn nên nấu cháo bằng gạo tấm và gạo nếp để cháo có độ rền, dẻo và thơm ngon hơn.
Tiếp theo, bạn nêm vào cháo 1,5 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, đầu hành lá, 1 muỗng canh nước mắm và 3 - 4 cuộn phi lê cá. Khi cháo đã sôi, bạn cho thêm một ít gừng sợi, hành và thì là cắt nhỏ, một ít hành phi và tắt bếp là xong.
Bước 5 Thành phẩm
Món lẩu cháo cá ám nóng hổi, sôi ấm áp trong những ngày trời se lạnh. Cháo ngọt vị thanh mát thơm mùi thịt cá cùng với nhiều gia vị đặc trưng. Cuốn cá phi lê nhúng lẩu dai mềm, thịt ngọt tự nhiên, bên trong là vị béo của thịt ba chỉ đảm bảo sẽ khiến bạn không thể dừng đũa.
Thành phẩmThưởng thức
Vào những ngày trời se lạnh thì thưởng thức một nồi lẩu cháo cá ám khói nghi ngút thì còn gì bằng. Bạn có thể chấm thịt cá với nước mắm ớt cay cay mặn mặn cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn.
Thưởng thứcTrên đây là chia sẻ của Mytour về cách nấu lẩu cháo cá ám dinh dưỡng. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn để chiêu đãi người thân và bạn bè của mình nhé.