Nếu bạn đã chán ngấy với các món gà nhàm chán như luộc, kho hay chiên, hãy thử làm món gà hầm sả để đổi vị và phục vụ gia đình vào cuối tuần. Dưới đây là cách thực hiện.
20 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4 người
Gà là một trong những loại thực phẩm phổ biến trong mọi gia đình Việt Nam, thường được dùng vào các dịp Lễ, Tết hoặc trong bữa ăn hàng ngày. Thịt gà thật sự xứng đáng để được xem xét là một trong những món ăn ngon, bổ và rẻ tiền.
Lẩu gà hầm sả với thịt gà ngọt tự nhiên kết hợp với hương vị cay của sả, thật sự là một lựa chọn hấp dẫn. Hãy cất công thực hiện món lẩu gà hầm sả để chiêu đãi gia đình ngay bây giờ!
Nguyên liệu cho lẩu gà hầm sả
-
1 con gà (bạn có thể chọn gà to hoặc nhỏ tùy theo số lượng người ăn trong gia đình, nên chọn gà chọi hoặc gà mái tơ)
-
2 củ cải trắng
-
1 bó rau mồng tơi
-
1 quả mướp
-
100g nấm rơm
-
5 cây sả
-
3 - 4 củ hành tím
-
3 trái ớt
-
1 củ gừng
-
50g bột nghệ
-
Gia vị: hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn, muối, sa tế, bột ngọt
Cách thực hiện lẩu gà hầm sả
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch thịt gà bằng nước muối, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn.
Sau khi thái thịt gà xong, bạn tiến hành ướp gia vị. Băm nhỏ hành, tỏi, gừng và trộn vào thịt gà. Tiếp theo, thêm vào 1/2 muỗng canh bột nghệ, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê nước mắm và một chút bột ngọt. Sau khi trộn đều, ướp khoảng 15 phút để gà thấm gia vị.
Tiếp tục ướp gia vịRau mồng tơi được rửa sạch và để ráo. Mướp được gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát. Nấm rơm sau khi bỏ chân và ngâm nước muối loãng, bạn hãy vớt ra để ráo. Củ cải trắng được gọt vỏ, rửa sạch và thái thành miếng dày khoảng 2cm.
Bước 2 Chiên thịt gà
Bạn sử dụng lớp mỡ gà để chiên cho mỡ tan thành dầu (nếu không có, bạn có thể dùng dầu ăn). Khi dầu đã nóng, thêm hành, tỏi, gừng (đã băm nhuyễn) và sả (đã cắt khúc và đập dập) vào, tiếp tục chiên cho đến khi thơm mùi.
Khi các gia vị đã thơm khoảng 3 phút, sau đó đặt thịt gà vào nồi. Bạn đảo đều cho đến khi thịt gà săn lại, có mùi thơm và chuyển sang màu vàng, sau đó giảm lửa nhỏ.
Chiên thịt gà
Bước 3 Nấu nước dùng
Khi thịt gà đã săn lại, bạn đổ khoảng 1 lít nước vào nồi có thịt gà, sau đó, bó sả lại và thả vào nước dùng. Tiếp theo, thêm củ cải trắng đã cắt khúc để nước dùng có vị ngọt thanh. Bạn nên gạt bỏ một phần lớp mỡ trên bề mặt nước để không quá béo.
Nấu nước dùngKhi nước đã sôi, giảm lửa và thêm gia vị. Cho ½ muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường và một chút bột ngọt vào nồi có thịt gà. Bạn có thể nêm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình và tiếp tục hầm gà ở lửa nhỏ, trong khoảng 45 phút.
Bước 4 Chiên nấm
Bạn sử dụng phần mỡ đã vớt ở trên để chiên nấm. Thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm vào nấm và đảo đều. Chiên cho đến khi nấm chín lại.
Chiên nấm rơm
Bước 5 Thêm nấm vào nồi lẩu
Tùy vào loại gà bạn chọn. Đối với gà già, cần hầm khoảng 1 tiếng để thịt gà chín và mềm. Còn đối với gà non, kiểm tra mỗi 15 phút. Khi thấy thịt gà mềm và thích hợp, thêm nấm vào, đợi nước sôi và tắt bếp.
Thêm nấm vào nồi lẩu
Bước 6 Kết thúc
Món lẩu gà hầm sả đã hoàn thành. Bạn chỉ cần mang ra và thưởng thức ngay thôi.
Kết quả món lẩu gà hầm sảThưởng thức
Miếng thịt gà mềm, dai với hương vị thơm của sả, kết hợp với nhiều loại rau xanh tươi mát sẽ cực kỳ hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức món lẩu gà hầm sả này cùng với bún như một loại lẩu, hương vị sẽ rất tuyệt vời.
Điều thú vị là bạn có thể thay thế gà bằng gà nòi. Lẩu gà nòi hầm sả sẽ có thịt gà rất dai và thơm, tạo ra một hương vị tuyệt vời hơn.
Thưởng thứcMua thịt gà để làm món lẩu gà hầm sả tại Mytour: