Bạn đã từng thử món lẩu thả Phan Thiết chưa? Nếu chưa, hãy để Bánh hóa XANH tiết lộ bí quyết nấu lẩu thả Phan Thiết để thưởng thức cùng gia đình vào ngày cuối tuần nhé!
30 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Lẩu thả Phan Thiết là một món ngon truyền thống của Bình Thuận. Không chỉ có màu sắc bắt mắt và vị ngọt tự nhiên, mà món này còn kết hợp hoàn hảo các nguyên liệu tự nhiên như Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ, giúp cân bằng âm dương, mang lại sức khỏe và năng lượng. Hãy để Bánh hóa XANH hướng dẫn bạn cách nấu lẩu thả Phan Thiết để cả nhà cùng thưởng thức vào cuối tuần nhé!
Nguyên liệu cho món lẩu thả Phan Thiết
- 200g cá mai
- 150g tôm
- 3 quả trứng gà
- 250gr thịt ba chỉ
- 1/2 củ hành tây
- 1 quả cà chua
- 1 trái xoài
- 2 trái dưa leo
- 2 trái chuối
- 50g đậu phộng
- 2 muỗng canh nước cốt me
- 1/2 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 muỗng canh nước gừng
- Tỏi băm, ớt băm
- Bánh đa
- 1kg bún tươi
- Rau ăn kèm: Xà lách, tía tô, rau diếp cá,…
- Gia vị: Sa tế, nước mắm, đường, dầu ăn, hạt nêm, muối
- Dụng cụ: Bếp ga mini, nồi lẩu nhỏ
Mẹo hay
Để chọn mua cá mai ngon, bạn nên chọn những con có mình dày, phồng, nhiều thịt và ít xương. Không nên chọn những con cá trắng đục hoặc ngả vàng.
Để chọn tôm ngon, bạn nên chọn tôm có lớp vỏ trong và không tanh, thân tôm và đầu tôm phải nguyên vẹn và săn chắc, chân tôm có màu tươi và đuôi xếp gọn.
Để chọn trứng gà tươi và sạch, bạn không nên chọn quả trứng có đốm đen hay màu nhợt nhạt. Nên chọn những quả khi sờ vào vỏ thấy sần sùi, hơi nhám vì đó là trứng tươi.
Hướng dẫn làm món lẩu thả Phan Thiết
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua 200gr cá mai, bạn cần làm sạch bằng cách chặt vây hai bên thân và trừng cá với nước muối. Tiếp theo, rửa cá bằng nước chanh để khử mùi tanh và làm sạch.
Cách chuẩn bị nguyên liệuSau khi mua 150gr tôm, bạn lột vỏ, tách phần đầu, rồi thái nhỏ thân tôm.
Mẹo hay
Để loại bỏ chỉ đen cho tôm nhanh chóng, bạn có thể gạp nhẹ đầu tôm và kéo phân tôm ra từ dưới lên trên. Lưu ý không kéo quá nhanh để tránh đứt phân tôm.
Ngoài cá và tôm, bạn cũng cần chuẩn bị thịt lợn và trứng.
Khi mua 250gr thịt ba chỉ, bạn hãy rửa sạch với nước muối pha loãng và luộc khoảng 10 phút. Sau khi thịt chín, hãy vớt ra và cho vào bát nước đá lạnh, sau đó thái thành sợi nhỏ.
Sau đó, đập 3 quả trứng gà vào bát và chơi xổ sốu. Tiếp theo, hãy cho trứng vào chảo và chiên vàng đều 2 mặt, sau đó cắt thành sợi mỏng.
Bước 2 Chuẩn bị rau củ
Rửa sạch 1 trái xoài xanh, gọt bỏ vỏ và thái thành sợi nhỏ.
Thái sạch vỏ của 2 trái dưa leo và cắt thành từng lát dài vừa miệng.
Rau thơm cần nhặt lá và thân, sau đó ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút và rửa lại với nước.
Tiếp theo, xếp từng loại nguyên liệu vào vỏ bắp chuối.
Thái xoài và dưa leoBước 3 Chuẩn bị nước dùng lẩu
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào và đợi dầu nóng. Sau đó, phi thơm 5g tỏi và 5g ớt băm.
Tiếp theo, cho phần đầu tôm vào chảo, đảo đều khoảng 3 phút cho đến khi đầu tôm chín và đổi màu. Sau đó, thêm 30gr sa tế tôm, 1 quả cà chua và 1/2 củ hành tây đã thái hạt lựu vào, xào tiếp khoảng 3 phút.
Các bước nấu nước dùng lẩuTiếp theo, cho phần thịt tôm, 1.5 lít nước lọc vào, vớt sạch đầu tôm ra khỏi nồi và nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm. Khuấy đều và đợi nước dùng lẩu sôi trong khoảng 7 - 10 phút rồi nêm nếm lại cho vừa miệng.
Bước 4 Làm gỏi cá mai
Lấy 200g cá mai đã ráo nước và trộn đều với 1 thìa ớt băm, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa nước mắm già, 1 thìa nước mắm và 1 thìa nước cốt chanh để các nguyên liệu thấm vào nhau.
Ướp cáBước 5 Chuẩn bị nước chấm
Cho 50g đậu phộng, 2 trái chuối, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh nước, 2 muỗng canh nước lọc và phần tỏi, ớt đã băm sẵn vào máy xay để xay nhuyễn.
Các bước làm nước chấmSau đó, đổ hỗn hợp vừa xay nhuyễn vào chảo, cho thêm 1 muỗng canh đường và đun với lửa nhỏ. Khoảng 5 phút sau khi hỗn hợp đã sôi và sánh đặc, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 6 Bày trí
Chuẩn bị bài trí để thưởng thứcSản phẩm hoàn thành
Sau khi hoàn thành, hãy múc nước lẩu ra nồi nhỏ và đặt lên bếp ga mini ở giữa bàn cùng với các nguyên liệu ăn kèm như cá mai, thịt ba rọi, trứng chiên, rau sống, bún tươi và nước chấm.
Thịt cá mềm ngọt, nước dùng đậm đà kết hợp với các món ăn kèm và hòa quyện cùng nước chấm độc đáo sẽ khiến bạn chỉ cần thưởng thức một lần là không bao giờ quên.
Món lẩu thả Phan Thiết hấp dẫnTrên đây là cách làm món lẩu thả Phan Thiết đậm chất gia đình vào những ngày cuối tuần mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn thành công trong việc chuẩn bị món ăn này để thưởng thức cùng gia đình.
Chọn mua trứng gà tại Mytour để làm lẩu thả Phan Thiết: