Khi nhắc đến đa dạng ẩm thực của Trung Hoa, không thể bỏ qua hương vị cay nồng của món lẩu tứ xuyên. Hãy vào bếp cùng Mytour và khám phá ngay!
Mặc dù cách chế biến món lẩu tứ xuyên khá phức tạp, nhưng hương vị của nó lại được người Hoa và người Việt đều yêu thích. Vị cay của món lẩu không chỉ từ ớt mà còn từ hạt tiêu, bột tiêu và đặc biệt không thể quên được sốt chấm đặc trưng. Hãy cùng vào bếp và thưởng thức món ăn thơm ngon theo phong cách Trung Hoa nhé.
180 phút Chế biến
60 phút Dành cho
4 - 6 người ăn
Nguyên liệu cho lẩu Tứ Xuyên
Phần nước dùng
- 200g xương gà
- 200g xương heo
- 150g sữa tươi béo Carnation (sữa ba bông)
- 50g sữa đặc
- 50g mè rang
- 20g rượu hoa tiêu
- 60g tương Tứ Xuyên
- 2g tiêu Tứ Xuyên
- 20g gừng
- 5g hoa hồi
- 3g quế cây
- 15g ớt khô
-
10g bột ớt quế
- Gia vị: Đường phèn, muối, bột thịt gà, bột ngọt, giấm đỏ, dầu ớt, giấm ketchup, tương mè, bơ đậu phộng, bột ớt, dầu ăn, hành tím, tỏi
Thức ăn phụ
- 500g tôm
- 500g mực
- 200g rau xanh hoặc nấm
- 50g tàu hủ
- 100g mì trứng
- Gia vị: Tương ớt, nước tương, sa tế
Mẹo hữu ích
- Để chọn tôm tươi, hãy lựa chọn những con có vỏ trong suốt, chân và đầu tôm chắc chắn dính vào thân và thịt đều. Không nên mua những con tôm có vỏ đen và có mùi khó chịu vì chúng có thể đã ố vàng.
- Để chọn mực tươi, hãy chọn những con có đôi mắt trong veo, thịt mực săn chắc, đàn hồi tốt, và các xúc tu vẫn còn nguyên và chắc chắn.
- Những gia vị đặc trưng của món lẩu tứ xuyên có thể mua tại các cửa hàng chuyên về gia vị ẩm thực Trung.
Cách làm món lẩu Tứ Xuyên
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Khi mua xương heo và xương gà, hãy rửa sạch và thái nhỏ. Đặt nồi lên bếp, đổ khoảng 2 lít nước vào và đun sôi, sau đó thêm 1 thìa muối vào nồi và đưa xương heo, xương gà qua nước sôi để lọc bỏ cặn. Sau đó, rửa lại bằng nước lạnh để sạch.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Nấu nước dùng
Đặt nồi lên bếp, đổ vào nồi 2 - 3 lít nước để nấu nước dùng. Khi nước sôi, thả xương gà và xương heo đã chần vào, sau đó thêm 4 - 5 lát gừng vào và hầm xương trong khoảng 1 giờ 30 phút để lấy nước dùng.
Sau khi hầm xong, bạn vớt xương ra và lọc lại nước dùng qua rây, lấy khoảng 2,5 lít nước dùng. Sau đó bạn rửa sạch nồi đã hầm và đổ nước dùng vào lại trong nồi.
Nấu nước dùngBước 3 Chuẩn bị gia vị lẩu
Hương vị đặc trưng: Bạn chuẩn bị ½ muỗng tiêu tứ xuyên, 3 quế cây, 3 bông đại hồi, 1 muỗng ớt khô, 2 muỗng ớt bột quế, 2 muỗng tương Tứ Xuyên vào tô và trộn đều.
Chuẩn bị gia vị cho lẩuĐặt chảo lên bếp, bật lửa vừa và đổ vào 2 chén dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm tỏi vào phi thơm đến khi tỏi vàng rồi vớt ra. Tiếp theo, thêm hành vào phi khi chảo còn nóng và vớt ra khi hành đã vàng.
Phi thơm hành và tỏiBước 4 Nấu sốt tương Tứ Xuyên
Đặt chảo lên bếp và cho vào 1 chén dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm 2 muỗng hành tím và tỏi băm vào phi cho thơm, sau đó thêm phần hương liệu tạo mùi đã trộn ở trên vào và đảo nhẹ. Khi có mùi thơm, bạn đổ phần hương liệu vào nồi nước dùng đã chuẩn bị sẵn.
Chuẩn bị 1 muỗng muối, 2 muỗng bột thịt gà, 2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường phèn, 1 muỗng tương ớt và đổ vào nồi lẩu.
Nấu sốt tương Tứ XuyênBước 6 Làm nước chấm
Trong một tô, bạn cho vào 2 muỗng bơ đậu phộng, 2 muỗng giấm ketchup, 1,5 muỗng tương mè, 1,5 muỗng sữa đặc, 1 chén sữa ba bông, 1 muỗng muối và 1 chén nước dùng xương hầm rồi khuấy đều.
Đặt nồi lên bếp và bật lửa nhỏ, đổ phần hỗn hợp nước chấm vào và khuấy đều tay để hòa tan hoàn toàn các nguyên liệu. Nấu cho đến khi hỗn hợp sôi và hơi đặc thì tắt bếp và múc ra tô.
Làm nước chấmBước 7 Hoàn thành
Khi ăn, bạn có thể đổ nước dùng vào nồi trên bếp gas mini và thêm vào 1 muỗng dầu ớt, 2 muỗng giấm đỏ, 1 muỗng rượu hoa tiêu, hành phi, tỏi phi, 1 muỗng mè rang. Sau đó, bạn cho sa tế và nước tương vào tô để chấm kèm.
Để ăn với lẩu, bạn thả các nguyên liệu kèm vào nồi lẩu đã nấu sôi, chờ chín và chấm với nước chấm đã pha sẵn.
Trình bày món lẩuThưởng thức
Món ăn với hương thơm cay nồng của những hương vị đặc trưng Trung Hoa cùng với những món ăn kèm mang đầy đủ dinh dưỡng, ăn tới đâu nhúng tới đó sẽ làm vị giác của bạn khó quên.
Món lẩu tứ xuyên hương vị Trung HoaCó thể bạn chưa biết: Lẩu Tứ Xuyên còn gọi là Ma La Huo Guo, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Lẩu Tứ Xuyên xuất hiện lần đầu vào những năm Đạo Quang, thời kỳ từ 1821 đến 1851. Theo nhiều nghiên cứu và kiểm nghiệm của các chuyên gia ẩm thực, nơi lẩu Tứ Xuyên ra đời là bên bờ sông Trường Giang, cụ thể là Bãi Tiểu Mễ của Tử Thành Lô Châu. Từ một món ăn bình dân bên bờ sông Trường Giang, lẩu Tứ Xuyên ngày nay trở thành món ăn phổ biến và được yêu thích không chỉ trong cộng đồng lao động mà còn trong giới quan chức, doanh nhân và phóng viên, trở thành một thú vui tao nhã và sang trọng.
Bài viết đã cung cấp thông tin về cách làm món lẩu tứ xuyên hương vị Trung Hoa. Hi vọng bạn sẽ thành công với món ăn này và thưởng thức cùng gia đình vào cuối tuần!
- Cách làm lẩu đậu nành mát lạnh
- Cách nấu lẩu bò sa tế thơm ngon, chuẩn vị
- Cách nấu lẩu gà lá giang chua ngọt đúng điệu