Món nạm bò là sự lựa chọn quen thuộc, phổ biến với nhiều người vì giá cả hợp lý và cung cấp dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Để nấu món nạm bò luộc ở nhà sao cho thịt mềm, thơm ngon và không bị dai, hãy lưu ngay công thức mà Mytour chia sẻ dưới đây nhé!
1. Nạm bò là gì? Có điều gì đặc biệt?
Thịt nạm bò, hay còn được biết đến là thịt ức bò, được chia thành 3 loại khác nhau bao gồm: nạm sườn, nạm và phần nạm bụng dịch dần về phía mông con bò. Đây là loại thịt được nhiều người yêu thích vì nó không chỉ thịt nạc mà còn có nhiều gân, mang lại độ giòn độc đáo khi ăn.
Ngoài việc làm tăng hương vị và sức hấp dẫn cho món ăn, thịt nạm bò còn chứa nhiều dưỡng chất quý giá đối với cơ thể. Với đầy đủ khoáng chất như kẽm, kali, axit amin và các loại vitamin B, thịt nạm bò luộc không chỉ ngon miệng mà còn là món ăn dinh dưỡng cho sức khỏe. Đặc biệt, mùi vị đặc trưng của nạm bò kết hợp với gia vị tạo nên một hương vị đặc sắc, đồng thời giữ được độ giòn dai nhất định.
Ảnh: Sưu tầm
Mặc dù món nạm bò luộc thường được thưởng thức trong không khí nhậu nhẹn, nhưng cách chế biến đơn giản của nó cũng làm cho món ăn trở nên phổ biến trong bữa cơm gia đình. Thích hợp cho việc nhanh chóng lên bàn ăn nhậu, nước tương đậm đà làm tăng thêm hương vị cho món nạm bò luộc. Đừng bỏ lỡ công thức ngon này từ Mytour nhé!
Nên đọc:
- Thực đơn phong phú với nạm bò: 10 món ăn hấp dẫn
2. Bí quyết luộc nạm bò mềm, không dai
Dưới đây là danh sách nguyên liệu bạn cần chuẩn bị và các bước thực hiện chi tiết. Bạn có thể tham khảo và điều chỉnh theo khẩu phần ăn của gia đình để tạo ra một món ăn ngon và hợp khẩu vị.
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian
|
5 – 6 người | 15 phút | 40 phút | 55 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu chế biến
- Thịt nạm bò chất lượng 1kg
- Gừng tươi 1 củ
- Sả tươi 3 nhánh
- Ớt cay 1 quả
- Tỏi tươi 2 nhánh
- Chanh tươi 2 quả
- Gia vị chế biến: Nước mắm, xì dầu, muối, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, đường,…
- Hoa hồi và quế thơm
Ảnh minh họa: Sưu tầm
Quy trình chế biến chi tiết
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Nạm bò lựa chọn từ phần nạm bụng, sát bắp bò để thịt mềm ngon.
- Mua nạm bò tươi sáng từ các lò mổ hoặc chợ buổi sáng để đảm bảo tươi ngon.
- Rửa sạch nạm bò, ướp với gừng, sả, hạt nêm, xì dầu, đường, nước mắm khoảng 30 phút để thịt chắc và thơm.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát và băm nhuyễn.
- Sả bỏ vỏ hỏng, rửa sạch, băm nhỏ hoặc dập, cắt thành khúc dài.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, thái miếng và băm nhỏ.
- Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Luộc nạm bò
- Nấu nước sôi trong nồi, thêm sả, gừng, hoa hồi, quế và gia vị. Cho nạm bò vào luộc với lửa nhỏ khoảng 30 phút cho thịt chín đều.
- Kiểm tra thịt nạm bò bằng cách dùng đũa xiên vào, nếu thịt mềm và không có nước đỏ chảy ra là đã chín.
- Vớt nạm bò ra, để nguội rồi thái thành từng lớp mỏng.
- Chuẩn bị nước chấm tỏi ớt theo khẩu vị gia đình.
Ảnh minh họa: Sưu tầm
Bước 3: Kết quả món ăn
Món nạm bò luộc với màu nâu tái, vị ngọt thơm của thịt kết hợp với gừng, sả, hoa hồi. Miếng thịt không bị nát, độ dai vừa phải, tạo hương vị hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn có thể kết hợp với rau củ và nước chấm tỏi ớt hoặc tương bần để tăng thêm đặc sắc.
Bước 4: Lưu ý chế biến
Để đảm bảo món nạm bò luộc ngon nhất, bạn cần chú ý đến các điều sau khi áp dụng công thức từ Mytour Blog:
- Chọn nạm bò phần bụng và gần bắp bò để luộc thịt mềm ngon.
- Mua nạm bò vào buổi sáng sớm hoặc tại lò mổ để đảm bảo thịt tươi ngon.
- Tránh mua nạm có mùi hôi và thịt không đỏ tươi.
- Thêm vài hạt muối trắng khi luộc để tránh thâm.
- Đổ nước gập miếng nạm để không bị thâm phần trên.
- Luộc trong thời gian phù hợp để giữ độ tươi ngon.
Ảnh: Sưu tầm
Mong rằng công thức chế biến nạm bò luộc đơn giản mà Mytour chia sẻ sẽ mang lại bữa ăn ngon cho gia đình. Đừng quên khám phá thêm các công thức khác để làm phong phú thực đơn gia đình.
Xem thêm các công thức nấu ăn ngon khác:
- Bí quyết nấu món bắp bò kho gừng
- Cách làm bò viên đơn giản