60 phút Chế biến
105 phút Dành cho
5 người
Món mì giò heo nấu chao đỏ với hương vị đậm đà, đặc trưng của ẩm thực người Hoa. Thưởng thức trong bữa cơm gia đình, món này đem lại sự hài lòng.
Danh sách nguyên liệu cho món mì giò heo nấu chao đỏ
- 2kg giò heo
- 60g chao đỏ
- Củ riềng, củ gừng, hành tím, tỏi, rau húng quế
- Rượu nếp
- Gia vị: Bột hồng cúc, bột năng, ngũ vị hương, muối, hạt nêm, đường tán, bột ngọt, đường, dầu ăn
Hướng dẫn cách làm mì giò heo nấu chao đỏ
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Giò heo được rửa sạch và trụng qua nước sôi, sau đó cạo sạch da và rửa lại để ráo. Tiếp theo, đem giò heo khò qua lửa để loại bỏ mùi hôi và mang lại hương vị thơm ngon. Chia giò heo thành từng miếng vừa ăn. Hành tím và tỏi sau khi lột vỏ cũng được băm nhuyễn. Củ riềng và củ gừng được làm sạch và băm nhỏ, sau đó rửa lại với nước.
Củ riềng được chia thành 2 phần, 5g được băm nhuyễn và 20g còn lại được cắt thành từng lát mỏng. Tương tự, gừng cũng được băm nhuyễn 5g và cắt thành từng lát mỏng 5g.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Ướp giò heo
Dùng một chảo nhỏ, đun nóng với một chút dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm vào chảo 5g củ riềng băm và 3g gừng băm để xào thơm. Tiếp theo, thêm vào chảo 5g hành tím và 5g tỏi băm, đảo đều cho đến khi thơm và sau đó tắt bếp.
Đặt giò heo vào một tô lớn, thêm vào đó 1 muỗng canh nước chao đỏ, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng canh bột ngũ vị hương, 2 muỗng canh bột hồng cúc và hỗn hợp đã xào thơm từ 4 nguyên liệu trước đó, sau đó trộn đều. Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc lại và để trong tủ lạnh qua đêm.
Ướp thịt giò heoBước 3 Xào thịt giò heo
Trước khi xào thịt giò heo trong khoảng 30 phút, lấy hỗn hợp thịt giò heo đã ướp, trộn đều để gia vị thấm đều vào thịt. Đặt một chảo lớn lên bếp, cho vào chảo 20g củ riềng và 5g gừng xào cho thơm rồi đổ ra chén. Tiếp theo, đổ một ít dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì thêm vào 10g hành tím và 10g tỏi băm xào cho thơm.
Tiếp theo, thêm vào chảo 60g thịt chao đỏ và trộn đều. Sau đó, đổ hỗn hợp thịt giò heo đã ướp vào chảo, trộn đều cho thịt hơi săn rồi đổ vào chảo 200ml nước sạch và xào hỗn hợp cho đến khi thịt thấm gia vị và có mùi thơm ngon hơn thì tắt bếp.
Xào thịt giò heoBước 4 Nấu mì giò heo nấu chao
Sau khi xào thịt giò heo xong, đổ thịt vào nồi lớn và thêm vào nồi khoảng 5 lít nước cùng với 30g đường, 30g muối, 10g bột nêm, khuấy đều hỗn hợp và nấu thịt giò heo với lửa vừa. Khi nước sôi thì vớt bọt ra và thêm nước để mực nước giống như ban đầu, tiếp tục nấu thêm khoảng 60 phút nữa.
Sau 60 phút, kiểm tra độ mềm của giò heo. Nếu đã đạt được độ mềm như mong muốn, hãy vớt bỏ phần mỡ trên mặt nước. Khi nước dùng đang sôi, thêm từ từ 200ml nước và 80g bột năng, khuấy đều cho đến khi nước dùng sánh. Thêm nước để mực nước dùng giống như ban đầu và nêm lại cho vừa ăn. Sau khi nêm nếm, vớt giò heo ra riêng.
Mì giò heo nấu chaoBước 5 Thành phẩm
Chần sợi mì qua nước sôi, sau đó cho vào bát. Xếp giò heo lên trên, chan nước dùng và rắc một ít hành lá và rau quế lên trên. Để món ăn thêm phong phú, bạn có thể thưởng thức cùng với nước chấm nước tương sate.
Mì giò heo nấu chao đỏ là một món ăn thơm ngon và hấp dẫn, đậm đà với hương vị đặc trưng của ẩm thực người Hoa. Món ăn kết hợp giữa giò heo mềm béo, mì thơm và nước dùng đậm đà, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo.
Thành phẩmThưởng thức
Khi thưởng thức mì giò heo nấu chao đỏ, bạn sẽ tan chảy với hương vị thơm ngon. Thịt giò heo được nấu chín mềm trong nước dùng đậm đà, thịt mềm mịn và mỡ heo tan chảy, tạo ra hương vị đặc trưng béo ngậy.
Không thể thiếu trong mì giò heo nấu chao đỏ là nước dùng đậm đà và hương vị đặc trưng, ngọt ngào và thấm đều vào mì và thịt giò heo, tạo nên sự hòa quyện hài hòa.
Thưởng thứcĐây là chi tiết cách làm món mì giò heo nấu chao đỏ đúng chuẩn người Hoa. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có được công thức phù hợp để món ăn thêm đậm đà hương vị, chiêu đãi cả nhà nhé!