Mì hoành thánh là một món ăn truyền thống của người Trung Quốc, với hương vị tuyệt vời khi kết hợp với xương heo. Hãy khám phá cách làm cùng Mytour!
40 phút Chế biến
80 phút Dành cho
4 người
Mì hoành thánh xương heo cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, với vị ngon đậm đà từ mì hoành thánh dai và nước hầm xương heo. Mytour sẽ hướng dẫn bạn làm món này ngay trong căn bếp của bạn!
Nguyên liệu cho món mì hoành thánh xương heo
- 500g xương heo
- 400g thịt heo băm
- 400g mì tươi
- 100g vỏ hoành thánh
- 1 củ cải trắng
- 2 củ cà rốt
- 7 củ hành tím
- 4 nhánh hành ngò
- 300g giá, hẹ
- 50g bột bắp
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, bột ngọt...
Mẹo hữu ích:
- Khi chọn mua xương heo, nên lựa chọn những khúc xương có màu tươi, mùi thơm đặc trưng của thịt heo, không có dấu hiệu lạnh hoặc hôi.
- Bạn có thể mua lá hoành thánh tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị hoặc trên các sàn thương mại điện tử...
- Để chọn được lá hoành thánh ngon, bạn nên lựa chọn những lá hoành thánh đồng đều, dày dặn, bề mặt mịn, có lớp bột áo mỏng, có mùi thơm của trứng gà.
Cách làm mì hoành thánh xương heo
Bước 1 Chuẩn bị xương heo và nấu nước hầm
Nước dùng xương heo.Đầu tiên, bạn trãi qua nước sôi để làm sạch xương heo. Sau đó, rửa sạch và đun nấu trong 50 phút, cho thịt trở nên mềm. Đừng quên thêm 1 muỗng muối và ¼ muỗng bột ngọt!
Mẹo hữu ích:
- Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng nồi áp suất để nấu thịt nhanh hơn.
- Nấu xương lâu hơn sẽ tạo ra nước dùng đậm đà và ngon hơn.
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Hành tím được bóc vỏ, rửa sạch, sau đó bào mỏng 4 củ để làm hành phi. Cho hành vào tô và trộn đều với 1 muỗng canh bột bắp.
Phi hànhTrên bếp, hâm nóng chảo và thêm khoảng 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi, đặt hành tím bào vào phi cho thơm vàng. Khi hành vàng và tỏa hương thơm, tắt bếp và lọc hành và dầu ra riêng.
Mẹo hữu ích: Thái hành theo chiều dọc thay vì chiều ngang sẽ giúp hành giòn và xốp hơn khi phi, và không bị nát khi chiên.
Cà rốt và củ cải trắng được gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt thành khúc hoặc khoanh vừa ăn. Hành lá được làm sạch và thái nhỏ.
Bước 3 Ướp thịt băm
Ướp thịt bămĐể ướp thịt băm, bạn trộn thịt băm với 2 muỗng hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng đường, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 cây hành lá đã thái nhỏ, 2 muỗng canh dầu hành đã phi, ½ muỗng canh hành phi, và ướp trong 30 phút. Bạn có thể điều chỉnh theo khẩu vị gia đình.
Bước 4 Làm hoành thánh
Bắt đầu, bạn múc 1 muỗng nhân thịt và đặt vào giữa lá hoành thánh. Sau đó, gấp các cạnh của bột lại để bọc kín nhân. Cuối cùng, xoắn nhẹ đầu để giữ cho nhân không rơi ra. Bạn có thể gói hoành thánh theo cách bạn muốn.
Gói hoành thánhMẹo hữu ích:
- Nên chọn lá hoành thánh tươi để khi gói hoành thánh không bị vỡ.
- Thoa hỗn hợp bột mì và nước lên 4 mép của lá hoành thánh để giữ cho nhân không bị rơi ra khi nấu.
Nếu còn thừa nhân thịt, bạn có thể tạo thành viên tròn và đặt vào nồi nước dùng để nấu chín.
Bước 5 Nấu nước dùng
Sau khi nấu nước dùng trong lửa nhỏ khoảng 50 phút, bạn nêm thêm 1,5 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh đường.
Tiếp theo, bạn thêm củ cải trắng và cà rốt đã cắt vào nồi, nấu trong lửa nhỏ thêm khoảng 10 phút cho chín. Khi gần ăn mì, bạn cho hoành thành vào nồi và nấu khoảng 5 - 10 phút cho hoành thánh chín.
Nấu nước dùngBước 6 Thành phẩm
Mì tươi được trãi qua nước sôi khoảng 2 - 3 phút để chín. Sau đó, xếp vào tô, đổ nước dùng nóng có cả cà rốt, củ cải, xương heo và hoành thánh. Thêm một ít hành phi, hành thái nhỏ và tiêu để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Tô mì hoành thánh xương heo thơm ngonThưởng thức
Mì hoành thánh xương heo thơm ngon với nước dùng đậm đà, hoành thánh mềm mịn, kèm giá hẹ tươi và nước mắm ớt làm cho món ăn thêm hấp dẫn và đậm vị.
Thưởng thứcHoành thánh xuất phát từ chữ “雲吞” trong tiếng Quảng Đông, âm Hán-Việt là vân thôn có nghĩa đen là 'nuốt mây' vì hình dáng của hoành thánh giống như đám mây
Mytour hi vọng cách nấu mì hoành thánh này sẽ mang lại một món ăn ngon và dinh dưỡng để chiêu đãi gia đình. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh.
Chọn mua xương heo chất lượng tại Mytour để làm mì hoành thánh xương heo nhé: