Bạn đang thèm mì quảng Đà Lạt? Hãy học cách nấu mì quảng Đà Lạt ngon siêu đơn giản tại nhà từ Mytour. Rủ nhau vào bếp thôi nào!
Đà Lạt không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp mà còn với nhiều món ngon, trong đó có mì quảng. Nếu bạn đã từng thử mì quảng ở Đà Lạt, chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi hương vị thơm ngon đậm đà của món này.
Nếu bạn là fan của mì quảng Đà Lạt, hãy đọc hết bài viết này. Bách hoá XANH sẽ chỉ bạn cách nấu mì quảng Đà Lạt ngon mà siêu đơn giản tại nhà.
30 phút Thời gian chế biến:
60 phút Số lượng:
3 - 4 người
Nguyên liệu cho mì quảng Đà Lạt
- 2kg mì quảng tươi
- 1kg sườn non heo
- 500g thịt ba chỉ heo
- 100g tôm khô
- 500g củ đậu (củ sắn)
- Hành tây, ớt tươi xay
- Rau ăn kèm: xà lách cỏ ròn, hành lá, rau thơm, húng quế, húng lủi, gia, tiá tô
- Gia vị: Dầu điều, đường, muối, bột ngọt, tiêu xay, mắm ruốc, giấm
Công cụ: Máy xay sinh tố, nồi, thúng, dao, thớt, tô, muỗng,...
Mẹo ăn ngon
- Cách chọn thịt ba chỉ ngon: Chọn thịt có tỷ lệ mỡ và thịt vừa phải, bề mặt khô ráo, phần thịt và mỡ gắn chặt với nhau, có độ đàn hồi tốt và không có mùi lạ. Hãy chọn miếng có màu đỏ hồng hoặc hồng sáng, xen kẽ mỡ trắng.
- Cách chọn sườn non ngon: Chọn phần sườn dẹp, xương nhỏ, có màu hồng nhạt, độ đàn hồi cao và không có mùi lạ. Để sườn sau khi nấu được mềm ngon mà không ngán, bạn nên mua sườn có cả thịt và mỡ với tỷ lệ vừa phải.
- Cách chọn mua củ đậu:
- Nơi mua sợi mì quảng: Bạn có thể mua được sợi mì quảng tại các cửa hàng thực phẩm, chợ, siêu thị,... hoặc mua trực tuyến trên tiki, shopee, lazada,... Khi mua, hãy cẩn thận xem xét nhãn hiệu, nguồn gốc và hạn sử dụng của mì.
Cách thực hiện mì quảng Đà Lạt
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sườn heo sau khi mua về, bạn chặt thành khúc vừa ăn và rửa sạch. Chuẩn bị một thau nước, thêm vào 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh muối, khuấy tan và cho sườn vào ngâm . Sau khi ngâm, bạn trững sườn với nước sôi trong vài phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch và để ráo.
Thịt ba chỉ, bạn cần phải cạo sạch lông, rửa qua với nước rồi rửa lại lần nữa với hỗn hợp nước có pha muối và giấm và sau đó cho vào nồi trững nước sôi. Khi thịt ba chỉ được trững đến săn lại thì vớt ra, cắt lát mỏng vừa ăn.
Tip khác: Bạn có thể dùng nước vo gạo để rửa thịt heo và loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn cũng như phần mỡ dư thừa bám bên ngoài. Cách làm rất đơn giản, bạn ngâm sườn và thịt ba chỉ trong nước vo gạo , sau đó rửa lại với nước lần nữa.
Bạn chuẩn bị một tô nước nóng, cho 100g tôm khô vào ngâm. Khi tôm mềm, bạn vớt ra, rửa sạch, để ráo rồi cho vào máy xay sơ qua, không xay quá nhuyễn.
Củ đậu hay còn gọi là củ sắn, bạn gọt hết vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Hành hương, bạn cắt gốc, lột bỏ vỏ, đập dập và băm nhỏ. Hành lá, bạn rửa sạch và cắt khúc.
Sơ chế nguyên liệu khácBước 2 Sơ chế rau ăn kèm
Xà lách cô rôn, bạn loại bỏ những lá già, hỏng và xem kỹ phần trong bể rau có lẫn côn trùng hay bụi đất hay không rồi rửa sạch với nước. Sau khi rửa xong, bạn cắt nhỏ xà lách từ gốc đến lá. Tiếp theo, bạn ngâm phần rau đã cắt trong nước muối rồi rửa lại vài lần với nước sạch và để ráo.
Đối với giá cả và các loại rau ăn kèm khác, bạn rửa sạch và để ráo nước. Riêng rau ăn kèm, bạn bỏ cọng nhé!
Sơ chế xà lách cô rônBước 3 Xào tôm khô và thịt
Bạn đun nồi lên bếp, cho vào nồi ½ chén dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho hành hương băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành bắt đầu thơm, bạn thêm 3 muỗng canh dầu điều vào, trộn đều và tiếp tục cho tôm khô đã xay vào, vừa xào vừa đảo đến khi tôm có mùi thơm.
Sau khi đã xào tôm xong, bạn cho vào nồi thịt ba chỉ thái mỏng, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, củ đậu cắt nhỏ và đảo đều tay rồi cho tiếp sườn heo, 1,5 muỗng cà phê mắm ruốc, 2 muỗng canh dầu điều. Bạn tiếp tục đảo đều các nguyên liệu và sau đó om để sườn và thịt thấm đều gia vị.
Lưu ý:
- Nếu không thích mắm ruốc, bạn có thể thay thế bằng 1,5 muỗng canh nước mắm.
- Bạn cũng có thể thêm một chút thịt nạc xay vào xào cùng để món ăn ngon hơn.
Bước 4 Chuẩn bị nước dùng
Thịt sau khi đã om xong, bạn đổ vào nồi 3 lít nước lọc và đun sôi. Khi nước dùng đã sôi, bạn hạ lửa xuống mức thấp nhất, tiếp tục đun đến khi sườn mềm. Trong suốt quá trình nấu nước dùng, bạn nên thường xuyên vớt bọt nhé.
Sau khi sườn mềm, bạn cho thêm vào nồi một nửa muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường, một nửa muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu xay. Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có thể thêm bớt các gia vị cho vừa ăn.
Chuẩn bị nước dùngBước 5 Trộn mì và hoàn thành
Mì quảng, bạn mang đi trụng sơ với nước sôi rồi vớt ra để ráo nước.
Bạn cho mì đã trụng ra tô, lần lượt thêm nước dùng, tôm, củ đậu, thịt ba chỉ, sườn. Cuối cùng, bạn cho ớt xay và hành lên trên bề mặt tô mì là hoàn thành.
Chú ý: Đảm bảo mì ráo nước, nếu không sẽ làm mì quảng biến dạng, mất đi hương vị đậm đà đặc trưng.
Thành phẩm
Vậy là tô mì quảng Đà Lạt nóng hổi, thơm ngon đã hoàn thành. Từng sợi mì dai mềm kết hợp với nước dùng đậm đà vị ngọt của sườn heo có thể chinh phục được mọi thực khách. Món mì quảng này nếu ăn vào sáng sớm thì ngon không gì bằng!
Mì quảng Đà Lạt siêu ngonMytour đã giới thiệu xong cách nấu mì quảng Đà Lạt ngon siêu đơn giản tại nhà cho bạn rồi đấy. Nếu bạn cũng đang nhớ hương vị đậm đà của mì quảng thì hãy vào bếp và nấu ngay cho gia đình một bữa thật ngon nhé. Chúc bạn thành công!
Mua sườn heo tại Mytour để nấu mì quảng Đà Lạt: