Khi nhắc đến xứ sở Phù Tang, không thể quên món mì Udon trứ danh. Khác với Soba, Somen hay Ramen, Udon thường mang lại cảm giác dai, mịn, mượt tuyệt vời. Không cần phải đi xa, bạn có thể thưởng thức hương vị tinh hoa của Nhật Bản ngay tại nhà với cách nấu mì Udon dưới đây.
Mì Udon đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản từ thời kỳ Nara và ngày càng phổ biến trên khắp thế giới. Chúng thường được chế biến thành hai loại: mì nóng và mì lạnh. Trong khi mì lạnh thường được thưởng thức vào mùa hè với rau cải và dưa leo, thì vào mùa đông, mì Udon nóng với nước dùng Dashi, nước tương và rượu Mirin trở thành lựa chọn hàng đầu. Tại tỉnh Kagawa của Nhật Bản, bạn có thể thưởng thức mì Udon đích thực, nhưng tại nhà, bạn cũng có thể nấu mì Udon theo cách đúng chuẩn để thưởng thức một bữa ăn ngon miệng.
Danh sách nguyên liệu
- 1 gói mì Udon tươi
- 10g tảo bẹ Kombu
- 1 lít nước lọc
- 15g cá bào Katsuo
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh hành Baro (tỏi tây) cắt lát
- 250g thịt bò cắt lát
- Gia vị:
- 1 muỗng canh rượu Mirin
- 1,5 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh xì dầu
Bạn có thể mua các nguyên liệu (mì Udon, tảo bẹ, cá bào, rượu Mirin) tại các cửa hàng chuyên bán đồ Nhật hoặc trên các trang thương mại điện tử.
Cách nấu mì Udon
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, ngâm tảo bẹ trong 500ml nước khoảng 6 tiếng. Sau đó, đun sôi nước ngâm và tảo bẹ, sau khi sôi, vớt tảo ra để nguội.
Ngâm tảo bẹBước 2: Xào thịt
Bắc chảo lên bếp, cho hành Baro vào xào cho thơm. Sau đó, thêm thịt bò, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh dầu mỡ vào, xào cho thịt chín và thấm gia vị.
Bước 3: Nấu nước súp
Đun sôi cá bào cùng 500ml nước, sau đó để nguội và lọc lấy nước. Tiếp tục đun nước đó cùng 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu mỡ và 1 muỗng canh rượu Mirin. Nấu đến khi sôi, sau đó tắt bếp.
Kết quả cuối cùng
Đặt mì Udon, thịt bò và nước dùng vào tô, bạn cũng có thể thêm trứng và chả cá Nhật nếu muốn. Sợi mì Udon dai mềm, thịt bò thấm gia vị cùng nước dùng từ cá bào và rượu Mirin ngọt lịm, thơm nồng.
Đây là món ăn nổi tiếng mà bạn nhất định phải thử khi đến Nhật Bản. Nhưng nếu không có cơ hội, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà với công thức trên. Mì Udon có thể là bữa sáng tràn đầy năng lượng hoặc là một bữa ăn nhẹ khi đói.
Mua nguyên liệu làm mì Udon tại Mytour: