Sợi mì mềm dai hòa quyện cùng với nước dùng đặc trưng đã làm cho món ăn truyền thống của Nhật Bản trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Hãy cùng khám phá cách nấu mì udon nhé!
Mì udon là một trong những món ăn nổi tiếng của Nhật Bản, được chia thành 2 loại chính: mì nóng và mì lạnh. Mì lạnh thường được ưa chuộng vào mùa hè, thường kèm với bắp cải, dưa chuột, trong khi mì nóng thì thường được thưởng thức vào mùa đông với nước dùng Dashi, được làm từ thịt cá, rau củ, tảo biển; nước tương và rượu mirin, một loại rượu truyền thống của Nhật Bản.
30 phút Chế biến
20 phút Phục vụ cho
2 - 3 người
Nguyên liệu nấu mì udon thịt bò
- 200g thịt bò
- 400g mì udon (loại đã được luộc, có thể mua ở siêu thị)
- Bột súp Dashi
- Nước tương Nhật Bản
- Rượu mirin
- 2 quả trứng gà
- Hành lá, tỏi, gừng
- Gia vị: đường, tiêu
Cách nấu mì udon thịt bò
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuThịt bò sau khi rửa sạch, thái mỏng và để ráo nước. Hành lá và tỏi được băm nhuyễn. Gừng được nhuyễn sau khi rửa sạch và chà nhuyễn để xào cùng với thịt bò, sau đó chắt bớt nước. Tách lòng đỏ và trắng của trứng ra, chỉ sử dụng lòng đỏ. Chú ý: Trứng sẽ không được nấu chín hoàn toàn, vì vậy hãy chọn trứng có nguồn gốc và hạn sử dụng rõ ràng để đảm bảo an toàn.
Nếu sử dụng mì udon chưa được luộc (đông lạnh), bạn nên luộc mì trong khoảng 2 phút, sau đó ngâm vào nước lạnh và để ráo.
Bước 2 Xào thịt bò
Xào thịt bòCho dầu vào chảo nóng, phi tỏi thơm, sau đó xào thịt bò. Thêm 1 muỗng canh rượu mirin, 1 muỗng canh nước tương Nhật Bản, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu và gừng nhuyễn, đảo đều và nấu đến khi thịt bò chín. Lưu ý không xào quá chín để tránh thịt bò bị cứng.
Bước 3 Nấu mì
Nấu mìCho nước vào nồi (600ml cho hai người). Khi nước sôi, cho mì udon vào nấu trong khoảng 3 phút cho mì nóng lên và rời ra, không bị dính. Nêm 1 muỗng canh nước tương Nhật Bản, 1 muỗng canh rượu mirin, 1 muỗng canh bột súp Dashi, nêm thêm theo khẩu vị và sau đó tắt bếp.
Bước 4 Hoàn thành
Món mì udon đã sẵn sàng. Đặt mì và nước dùng vào tô, thêm thịt bò, hành lá và lòng đỏ trứng lên trên. Nếu bạn không thích trứng sống, có thể luộc trứng chín một chút và cắt đôi để đặt lên trên tô mì.
Hoàn thànhThưởng thức
Mì udon với nước dùng trong veo, thơm ngon từ thịt bò. Sợi mì mềm dai thấm đẫm hương vị nước dùng, tạo cảm giác ngon miệng. Trứng lòng đào béo ngậy làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
Thưởng thứcĐây là công thức hoàn hảo để làm mì udon thịt bò theo phong cách Nhật Bản. Chúc các bạn thành công với món ăn!
Hãy chọn mua thịt bò chất lượng tại Mytour để chuẩn bị mì udon thịt bò ngon nhé: