Cá cóc kho lạt là một món ăn rất quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Hãy cùng khám phá cách làm món cá cóc kho lạt qua bài viết này nhé.
20 phút Chế biến
30 phút Phục vụ cho
2 - 3 người
Cá cóc có hình dáng tương tự như cá chép, với vảy trắng và vây đỏ. Thường sống ẩn nấp dưới đáy sông Tiền và sông Hậu. Đây là một loại cá đặc sản, quý hiếm tại sông Tiền. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm món cá cóc kho lạt thơm ngon như bữa cơm nhà mẹ nhé.
Nguyên liệu cho món cá cóc kho lạt
- 1kg cá cóc
- 300ml nước dừa (1 trái dừa)
- 2-3 quả ớt
- 1 củ tỏi
- 2-3 tép hành lá
- Nước cốt dừa
- Gia vị: Nước mắm, tiêu xay, đường, dầu hào
Lưu ý: Khi chọn cá, hãy chọn những con vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá nên thuôn dài, không quá tròn, khi chạm vào thấy chắc tay, không bị mềm là đặc điểm của cá cóc ngon.
Bí quyết làm cá cóc kho lạt
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch cá cóc, sau đó dùng kéo để loại bỏ phần mang, nội tạng,... và rửa lại bằng nước sạch. Khi chuẩn bị cá cóc, bạn không cần phải đánh vẩy. Cắt cá thành 3 phần: đầu, thân, đuôi. Nếu cá to, bạn có thể cắt thành 4 phần sao cho vừa ăn.
Tỏi gọt vỏ, sau đó băm nhỏ.
Ớt tươi rửa sạch, loại bỏ phần cuống.
Hành lá rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ.
Nước dừa đã được lọc, chỉ sử dụng nước, không dùng cơm dừa.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Ướp cá
Đặt cá đã sơ chế và cắt khúc vào nồi ướp cùng tỏi băm, 3 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng đường và 3 muỗng canh nước mắm, sau đó đảo đều để gia vị thấm vào cá cóc.
Marinate cáBước 3 Kho cá cóc
Đun nóng nồi, cho cá cóc đã ướp vào và xào đều cho cá thấm gia vị . Khi cá cóc bắt đầu rút nước, thêm 300ml nước dừa và 300ml nước cốt dừa để ngấm cá.
Khi nước sôi, hãy giảm lửa để cá không chín quá, như vậy thịt cá sẽ không bị nát. Sau đó, thêm 2 - 3 trái ớt đã cắt cuống vào. Đun trong khoảng 15-20 phút cho đến khi nước sánh lại, cá cóc chín mềm, thơm phức, sau đó thêm hành lá cắt khúc lên trên và tắt bếp.
Kho cá cócBước 4 Thành phẩm
Sau khi nấu, món cá cóc kho lạt sẽ có hương vị đậm đà, thơm ngon khiến bạn không thể cưỡng lại. Bây giờ, chỉ cần bày món cá lên đĩa và rắc thêm ít tiêu để tăng thêm hấp dẫn cho món ăn.
Thành phẩmThưởng thức
Thưởng thứcMón cá cóc kho lạt khi nấu xong sẽ mang một hương vị thơm ngon đặc trưng. Thịt cá mềm, chắc và ngậy, hòa quện vị gia vị. Đây là một món ăn ngon, bổ dưỡng và đơn giản để thực hiện. Để làm món ăn thêm phần hấp dẫn, hãy kèm với rau càng cua và đậu rồng, thưởng thức cùng nước mắm kho cá để bữa ăn thêm đậm đà và thú vị nhé.
Mua ngay nước mắm ngon tại Mytour để làm các món cá kho ngon nhé: